ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > จับอดีต"พระนิกร"นำบัตรมารักษาตัวฟรีที่ รพ.สงฆ์
 

จับอดีต"พระนิกร"นำบัตรมารักษาตัวฟรีที่ รพ.สงฆ์

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2550 00:00 น.
แต่งกายห่มผ้าสีน้ำตาลเข้ม นำเอกสารแอบอ้างว่าเป็นสงฆ์ ตรวจสอบพบเป็นอดีต"พระนิกร" หลังถูกแจ้งจับโอดครวญ หากบัตรใช้ไม่ได้ก็น่าจะบอกตั้งแต่แรก พร้อมยินดีจ่ายค่ารักษาพยาบาล แต่สุดท้ายถูกดำเนินคดี เหตุหลักฐานมัด กรอกประวัติผู้ป่วยใช้ชื่อตัวเองว่า"พระครูใบฎีกานิกร"

สน.พญาไท - เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 13 ธันวาคม ขณะที่ ส.ต.ท.สหภาพ โพธิ์ขาว ผบ.หมู่ ป.สน.พญาไท กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ก็ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสงฆ์ ว่ามีชายนำเอกสารแอบอ้างว่าเป็นสงฆ์มาใช้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล จึงไปตรวจสอบ พบนายธรรมรัตน์ วงศ์ธรรมชู อายุ 53 ปี หรือ “อดีตพระครูใบฎีกานิกร ธัมมวาที” หรือพระนิกร อยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ที่ 5 ต.สันทราย อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ แต่งกายห่มผ้าสีน้ำตาลเข้ม จึงเชิญตัวมาสอบปากคำที่ สน.พญาไท

นายธรรมรัตน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ตนได้พาพระจากประเทศฏูฐาน 2 รูป คือ พระลามะ ลิมโปเช่ กับพระลูกศิษย์มาตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลสงฆ์ เนื่องจากพระลิมโปเช่ มีอาการปัสสาวะขัด โดยหลังจากที่แพทย์ตรวจอาการของพระลิมโปเช่ นั้น ตนก็คิดว่าไหนๆ จะต้องรอนานจึงอยากจะตรวจโรคด้วย เนื่องจากมีอาการตามัว เลยอยากตรวจว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ จึงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลไป เจ้าหน้าที่จึงถามว่ามีบัตรเกี่ยวกับสงฆ์หรือไม่ จึงบอกว่ามีบัตรประจำตัวจากจิตตภาวันวิทยาลัย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อใช้ประกอบการทำเอกสารของโรงพยาบาล โดยเป็นบัตรดังกล่าวเป็นบัตรที่ได้รับหลังจากศึกษาพระไตรปิฎกจบจากวิทยาลัยแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2516

อดีตพระนิกร กล่าวว่า จากนั้นทางโรงพยาบาลก็พา เข้าไปตรวจร่างกายทั้งปัสสาวะ เลือด ก่อนที่จะนัดให้มารับฟังผลการตรวจในวันนี้ และเมื่อเดินทางมาถึง ก็ได้รับคำชี้แจงจากโรงพยาบาลว่า บัตรดังกล่าวไม่สามารถนำมาตรวจรักษาที่โรงพยาบาลสงฆ์ได้ จากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัวมาที่ สน.พญาไท ซึ่งความจริงแล้วหากบัตรดังกล่าวใช้ไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่ก็น่าจะแจ้งให้ทราบตั้งแต่แรก แต่อย่างไรก็ตามตนยินดีที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด เพราะไม่ได้ตั้งใจจะหลอกลวงเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแต่อย่างใด

อดีตพระชื่อดัง กล่าวต่อว่า หลังจากมีคดีความกับเมื่อปี พ.ศ.2533 ก็ต่อสู้คดีกันในศาลถึง 10 ปี ต้องขึ้นศาลถึง 342 ครั้ง หลังจากถูกดำเนินคดีก็ต้องจำคุกในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ อยู่ 5 เดือน เนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว สู้คดีนาน 10 ปี จนกระทั่งปี พ.ศ.2543 ศาลก็ตัดสินให้พ้นผิด แต่ตนจำไม่ได้ว่าศาลพิพากษาว่าอะไรเพราะนานมากแล้ว หลังจากนั้นก็แต่งกายนุ่งขาวห่มขาว ไปปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยนางแล จ.เชียงใหม่ สลับกับเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีสำนักปฏิบัติธรรมอยู่อีกถึง 6 สาขา นอกจากนี้ยังเดินทางออกไปเผยแพร่ธรรมมะตามประเทศต่างๆ ถึง 38 ประเทศด้วยกัน

ต่อมาเวลา 15.00 น.พระครูไพบูลย์ ศาสนกิจ เจ้าคณะแขวงดุสิต วัดเบญจมบพิตร และพระคณะกรรมการโรงพยาบาลสงฆ์ ผู้รับมอบอำนาจจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์ ได้นำหนังสือมอบอำนาจเดินทางเข้าร้องทุกข์กับ ร.ต.ท.วิทยา วงศ์แก้ว พนักงานสอบสวน (สบ.1) สน.พญาไท เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายธรรมรัตน์ พร้อมทั้งได้ว่ากล่าวตักเตือนนายธรรมรัตน์ว่า รู้ตัวดีว่าไม่เป็นพระแล้ว เพราะถูกดำเนินคดีทั้ง 3 ศาล และได้ถูกพิพากษาให้พ้นจากการเป็นสงฆ์แล้ว แต่เมื่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนำใบมาให้กรอกประวัติก็ยังใช้ชื่อตัวเองว่า พระครูใบฎีกานิกร จึงทำให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าใจผิดคิดว่ายังเป็นพระอยู่ ซึ่งหลังจากนี้ก็ขอให้หน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินคดีต่อไป จะมาขอจ่ายค่าเสียหายทั้งหมดนั้นคงจะง่ายไป เพราะทำให้โรงพยาบาลได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่า เป็นพระภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช โดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่า ตนเป็นเช่นนั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 208 กม.(ป.อาญา) พร้อมทั้งสอบปากคำก่อนปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า และจะนัดมาเพื่อนำตัวส่งศาลฟ้องศาลในภายหลัง

สำหรับพระครูใบฎีกานิกรธัมมวาที หรือ นายธรรมรัตน์ ยศคำจู (นามสกุลเก่า) เคยเป็นอดีตพระนักเทศน์เสียงทองแห่งยุคมีผู้คนแห่ไปฟังการเทศน์ไม่ขาดสายแม้หนทางสู่วัดจะยากลำบากเพียงใดก็ไม่เป็นปัญหาด้วยพลังศรัทธา จนถึงขั้นต้องเปิดสำนักปฏิบัติธรรมหลายสิบแห่งทั่วประเทศ แต่ในระหว่างนั้นก็มีข่าวกับนางอรปวีณา บุตรขุนทอง ออกมายืนยันว่ามีความสัมพันธ์กับพระนิกร และตั้งครรภ์ แต่พระนิกรพยายามตอบโต้ข่าวว่า มีผู้อิจฉาในชื่อเสียงของตน อีกทั้งบรรดาลูกศิษย์ก็พยายามหาหนทางตอบโต้ข้อกล่าวหาว่า เป็นการกลั่นแกล้งโดยไม่เชื่อว่า พระที่ยึดมั่นในศีลธรรมและเทศน์ได้ไพเราะจะทำตัวเช่นนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องจำนนด้วยหลักฐาน ตั้งแต่จดหมายรัก ภาพถ่าย จนถูกดำเนินคดีในที่สุด

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
จับอดีต"พระนิกร"นำบัตรมารักษาตัวฟรีที่ รพ.สงฆ์