ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > กินอยู่อย่างพอเพียงแบบของฉัน เรียงความฉบับเยาวชนคนเก่ง
 

กินอยู่อย่างพอเพียงแบบของฉัน เรียงความฉบับเยาวชนคนเก่ง

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2550 02:01 น.
เงินทุกบาททุกสตางค์มีค่า แม้แต่เหรียญบาทก็มีค่า เราไม่ควรดูถูก เพราะว่าหนึ่งร้อยเหรียญบาทก็เท่ากับธนบัตรใบละร้อยในกระเป๋าเรา การกินอยู่อย่างพอเพียงทำไม่ยาก ยิ่งลำบากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อตัวเรามากขึ้นเท่านั้น ดั่งคำกลอนที่ว่า กินน้อยใช้น้อยพอเพียง อยู่เยี่ยงอย่าง คนจน ตายยากกินมากใช้มากลำบาก เหนื่อยยาก รวยมาก ตายไว ....

ข้อความตอนหนึ่งจากเรียงความของ น้องกวาว ด.ญ.สุธิตานาสุข นักเรียนชั้นป.6 ร.ร.บ้านวังลึก(ยุวนาฏชนูทิศ) จ.สุโขทัยที่ฝ่าด่านผู้เข้าร่วมประกวดกว่า 7,000 เรื่อง คว้ารางวัลชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา ประกวดเรียงความพร้อมวาดภาพประกอบในหัวข้อ กินอยู่อย่างพอเพียงแบบของฉัน ประจำปี2550 ในโครงการประกวดเขียนเรียงความพร้อมวาดภาพประกอบ ครั้งที่3 ที่ เนสเล่ท์ไอศกรีม จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ในด้านการศึกษาและพัฒนาเยาวชน

ทั้งนี้ผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลและประกาศนียบัตรที่ทรงคุณค่ายิ่ง น้องกวาวหนูน้อยอายุ12 ปีเล่าว่า แรงบันดาลใจในการเขียนเรียงความมาจากคุณแม่และคุณลุงที่ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเป็นแบบอย่าง และสอนให้รู้จักเก็บออม ใช้จ่ายอย่างประหยัด ปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเอง หารายได้เสริมจากการนำผักไปขาย และที่สำคัญสอนให้หนูเห็นคุณค่าของเงิน ไม่ดูถูก แม้จะเป็นเพียงเงินบาทเดียว

คุณแม่ชอบพูดเสมอว่าถ้าเรารู้จักทำรายรับรายจ่าย และเก็บออมในส่วนที่เหลือจากโรงเรียน ถึงแม้เพียงวันละ 1 บาทก็สามารถทำให้ครอบครัวอยู่สุขสบายได้ในอนาคต เรื่องที่เขียนในเรียงความจึงเป็นเรื่องราวในครอบครัว การใช้ชีวิต ความเป็นอยู่และการกระทำ เรียงความที่หนูเขียนอยากให้คนอ่านรู้ว่าเศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่เรื่องของคนจนเพียงอย่างเดียว แต่คนทุกระดับสามารถใช้ชีวิตอย่างพอเพียงได้ เพียงแต่ต้องรู้จักประมาณตน และรู้จักเก็บออม และใช้จ่ายอย่างประหยัด เพราะถึงเราจะเป็นเด็กก็ใช่ว่าเราจะชวนพ่อแม่หารายได้ ประหยัดไม่ได้ อย่างหนูก็ชวนแม่เก็บออมหยอดกระปุกออมสินทุกวัน น้องกวาวเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

เรื่องราวในชีวิตประจำวันสิ่งที่มองเห็นรอบๆตัว ต้นแบบรอบข้างคือแรงบันดาลใจในการเขียนเรียงความ น้องเซนซ์หรือ ด.ญ.กวิสราบุญวิสุทธิ์ นักเรียนชั้นป.3 ร.ร.สารสาสน์วิเทศรังสิตจ.ปทุมธานีเจ้าของรางวัลชนะเลิศระดับประถมต้น เล่าว่า การกินอยู่และใช้จ่ายอย่างพอเพียงเริ่มจากจุดเล็กๆ ภายในครอบครัว เช่น การใช้หลอดตะเกียบแทนหลอดไส้ ที่ให้พลังงานมากกว่า แต่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า การปลูกผักและผลไม้ในพื้นที่บ้านเพื่อไว้รับประทานเองในครอบครัว หรือการใช้รถที่เติมก๊าซเอ็นจีวีของพ่อเพื่อประหยัดน้ำมัน

เรื่องราวที่ทุกคนนำมาเขียนล้วนเป็นชีวิตประจำวันของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายเงิน และรู้จักเก็บออม ทำให้ทุกคนในประเทศมีเงินเท่าเทียม เสมอภาคกัน ไม่มีคนจนและคนรวย จึงอยากให้ทุกคนกินอยู่อย่างพอเพียง ปลูกผักกินเอง เลี้ยงปลา ใช้ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า ประหยัด และเก็บออม ซึ่ง การใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตามแนวพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ใช่เรื่องยากสักนิดเดียว

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
กินอยู่อย่างพอเพียงแบบของฉัน เรียงความฉบับเยาวชนคนเก่ง