ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ครูตู้ วังไกลกังวล คำตอบร.ร.ขนาดเล็ก-ไกล
 

ครูตู้ วังไกลกังวล คำตอบร.ร.ขนาดเล็ก-ไกล

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2551 02:01 น.
การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมไม่ได้แก้ปัญหาครูขาดแคลนเท่านั้นแต่หัวใจหลักเป็นการให้โอกาสทางการศึกษากับนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ได้เรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะวิชาคนเดียวกันทั่วประเทศ

ไม่ใช่เด็กโรงเรียนดังได้เรียนกับครูดีๆ ส่วนเด็กต่างจังหวัดไม่มีแม้แต่ครูครบชั้น นี่คือประโยชน์สำคัญของการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมถ่ายทอดผ่านคำบอกเล่าของ นายประสารสารวงษ์ ผู้อำนวยการ ร.ร.วัดวิสุทธาราม

ร.ร.วัดวิสุทธารามต.บางกระเจ้าอ.เมืองจ.สมุทรสาครเคยเป็นโรงเรียนรุ่งเรือง เมื่อราวปี 2538 มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาล-ประถมศึกษา6 ถึง400 คนกระทั่งครูที่มีอยู่เริ่มทยอยเกษียณอายุราชการ แต่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ไม่คืนอัตรากำลัง จนในที่สุดเหลือครู 3 คนต้องรับผิดชอบสอนนักเรียนหลายร้อยคน จึงไม่สามารถแบกรับภาระการสอนที่หนักอึ้ง นักเรียนจึงหนีหายแยกย้ายไปเรียนในโรงเรียนอื่น

ที่นี่จึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน12,828 โรงเรียนขนาดเล็กที่อาจจะถูกยุบตามเกณฑ์ของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เนื่องจากมีนักเรียนน้อยกว่า120 คนโดยปัจจุบันเหลือนักเรียนเพียง 70 คนครู 7 คนเฉลี่ยครู 1 คนต่อนักเรียน10 คนทั้งที่มาตรฐานของศธ.อยู่ที่1 ต่อ25

และด้วยสภาพที่เผชิญการเรียนการสอนบางห้องเรียน ถูกแบ่งเป็น 2 ชั้นเรียนนักเรียนป.3 กับป.6 เรียนในห้องเรียนเดียวกันเพราะครูไม่เพียงพอ ทำให้โรงเรียนแห่งนี้ต้องหาหนทางต่อสู้เพื่อยืนหยัดเปิดสถานที่เรียนให้นักเรียนในพื้นที่รับผิดชอบของโรงเรียนต่อไป

เมื่อ2 ปีที่ผ่านมาหนทางที่ร.ร.วัดวิสุทธารามเลือกใช้คือ ครูตู้ ด้วยการติดต่อมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเพื่อขอรับการสนับสนุนติดตั้งชุดรับสัญญาณ และโทรทัศน์ จำนวน 6 เครื่องประจำในชั้นเรียนป.1-6 มูลค่ากว่า6 หมื่นบาทเพื่อให้สามารถรับสัญญาณสดการเรียนการสอนทุกวิชาจากร.ร.วังไกลกังวลอ.หัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ที่อยู่ห่างออกไปราว 180 กิโลเมตรได้อย่างคมชัด

จากนั้นมาตั้งแต่ภาคการศึกษาที่2 ปีการศึกษา2548 นักเรียนที่นี่จึงได้เรียนกับครูตู้ พร้อมๆกับครูประจำห้อง โดยตารางเรียนของร.ร.วัดวิสุทธารามทุกระดับชั้นทุกวิชาตั้งแต่เวลา 08.30-14.30 น.จะเหมือนกับนักเรียนร.ร.วังไกลกังวล

ระยะแรกที่โรงเรียนนำรูปแบบการเรียนการสอนเช่นนี้มาใช้นายประสาร บอกว่า ได้รับการต่อต้านจากผู้ปกครองนักเรียนอย่างมาก กล่าวหาว่าโรงเรียนเพียงแต่เปิดโทรทัศน์ให้นักเรียนดู แต่ครูไม่สอน

ต้องค่อยๆปรับความเข้าใจให้ผู้ปกครองเข้ามาเห็นว่า ครูไม่ได้ปล่อยให้นักเรียนอยู่กับทีวีเพียงลำพัง ทุกห้องจะมีครูประจำอยู่เสมอ รูปแบบนี้ครูยังเป็นพระเอกในการสอนเช่นเดิม เพียงเพิ่มเติมสื่อการเรียนการสอนเข้ามาเท่านั้น นักเรียนที่นี่จึงเท่ากับมีครู 2 คนใน 1 วิชาตอนนี้พ่อแม่นักเรียนเริ่มให้ความไว้วางใจโรงเรียนมากขึ้น เห็นได้จากการส่งลูกหลานเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การศึกษาทางไกลไม่ได้ช่วยสอนแทนครูแต่ต้องช่วยครูสอน เพราะครู 1 คนสอนหลายวิชาเตรียมการไม่ทันการเรียนทางไกลถ้ามีครูไม่ครบทุกวิชา เด็กจะได้เรียนทุกวิชา จะทำให้นักเรียนทั่วประเทศมีความรู้พื้นฐานเดียวกัน เพราะได้เรียนจากครูคนเดียวกัน และเนื้อหาสาระความรู้เหมือนกัน ต่างจากเดิมที่ครูเก่งจะสอนเฉพาะนักเรียนในโรงเรียนเมือง ขณะที่ครูในโรงเรียนห่างไกลต้องสอนในวิชาที่ไม่ได้ถนัด ทำให้เด็กมีพื้นความรู้ที่ต่างกัน นี่จึงเป็นการตอบสนองหลักความเท่าเทียมทางการศึกษา นายประสารกล่าว

อย่างไรก็ตามในการเริ่มต้นการเรียนการสอนแบบนี้ นายประสาร บอกว่า ย่อมประสบปัญหา โดยเฉพาะแง่ของการที่นักเรียนโรงเรียนปลายทาง อาจจะเรียนตามที่ครูตู้สอนไม่ทัน ครูประจำห้อง ต้องทำหน้าที่ในการทบทวนความรู้ที่เรียนในแต่ละวิชาให้กับนักเรียนด้วย อย่างเช่น วิชาสังคมศึกษามีการยกตัวอย่างเกี่ยวกับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ครูในห้องต้องค้นหาข้อมูลของจ.สมุทรสาครมายกตัวอย่าง เป็นต้น

รวมทั้งเบื้องต้นนักเรียนจะยังไม่คุ้นชินกับรูปแบบการเรียนนี้แต่เมื่อเวลาผ่านไปนักเรียนจะปรับตัวได้ การสื่อสารซักถามข้อสงสัยในวิชาเรียน สามารถทำได้ด้วยการส่งแฟกซ์ หรือโทรศัพท์ไปถามครูตู้ต้นทาง ซึ่งหลังจากนำการเรียนทางไกลผ่านดาวเทียมเข้ามาใช้แล้ว ผลสอบเอ็นทีของนักเรียนดีขึ้นจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด

น้องกุ๊กไก่ ด.ญ.ทวิตาเริ่มยินดี อายุ 6 ขวบหัวหน้าห้องชั้น ป.1 ร.ร.วัดวิสุทธารามบอกว่า ชอบการเรียนกับครูตู้ เหมือนได้ดูโทรทัศน์อยู่ที่บ้าน ไม่เหมือนมาเรียนหนังสือ แต่กลับได้ความรู้ ทำให้การมาโรงเรียนไม่น่าเบื่อ และเพื่อนๆ ตั้งใจเรียน ไม่คุยกันเสียงดังเหมือนเวลาที่มีครูอยู่ในห้อง ซึ่งวิชาที่ตนชอบมากที่สุดคือวิชาภาษาไทย โดยเฉพาะการสะกดคำ ที่มีการให้อ่านออกเสียงตามครู และโตขึ้นตนจะเปิดร้านเสริมสวย เพราะชอบการทำผมเป็นชีวิตจิตใจ

ส่วนสภาพที่ร.ร.วังไกลกังวลซึ่งเป็นโรงเรียนต้นทางให้การเรียนการสอนนักเรียนในโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 1 หมื่นแห่งมีนักเรียนประมาณ 2,000 คน ครู 80 คนมีห้องเรียนถ่ายทอดสด ระดับชั้นละ 1 ห้องโดยแต่ละห้องจะหมุนเวียนกันเข้าเรียนในห้องที่มีครูจริงสอนตามวิชาในตารางเรียน ส่วนห้องอื่นๆ ก็จะเรียนจากครูตู้เช่นกัน

ทั้งนี้อุปกรณ์การเรียนการสอนในห้องเรียนถ่ายทอดสด จะประกอบด้วย ครูผู้สอน กล้องถ่ายภาพ 2 กล้องกล้องหนึ่งถ่ายการเรียนการสอนทั้งห้อง อีกกล้องถ่ายเนื้อหาที่ครูสอนให้เห็นชัดเจน จอโทรทัศน์สำหรับนักเรียนดูและสำหรับครูดูเพื่อเห็นภาพการสอนของตนที่ส่งไปยังโรงเรียนปลายทาง มีเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ครูใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอน รวมถึง เครื่องรับโทรศัพท์และแฟกซ์ สำหรับรับและตอบคำถามนักเรียนจากโรงเรียนปลายทาง

นอกจากนี้โรงเรียนต้นทางยังมีห้องเซิร์ฟเวอร์ ทำหน้าที่ส่งสัญญาณและถ่ายทอดวิชาเรียนในแต่ละวันไปยังโรงเรียนปลายทาง และควบคุมตารางออกอากาศของทุกวันและตลอด 24 ชั่วโมงห้องตัดต่อรายการ และห้องควบคุม 6 ห้องระดับชั้นละ 1 ห้องทำหน้าที่คัดเลือกภาพจากกล้องถ่ายเพื่อออกอากาศให้เหมาะสมกับระดับชั้นเรียนของโรงเรียนปลายทาง และบันทึกเทปที่ออกอากาศ เพื่อจัดทำเป็นเทปเก็บไว้ในห้องสมุดเทป เปิดให้นักเรียนยืมกลับไปทบทวนที่บ้านได้ เหมือนยืมหนังสือ

นางธีราภรณ์ศักดารณรงค์ ครูวิทยาศาสตร์ ชั้น ม.1 กล่าวว่าตนเป็นครูในวันปฐมฤกษ์ที่มีการเปิดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม ณ วินาทีนั้นทั้งตื่นเต้นและหวั่นกลัว เพราะชีวิตการเป็นครู ไม่เคยมีกล้องโทรทัศน์มาถ่ายภาพตลอดเวลาเช่นนี้ แรกๆ จึงมีอาการเกร็งบ้าง จนเวลาผ่านไปเริ่มคุ้นชิน จนตอนนี้กว่า 12 ปีจะให้สอนออกโทรทัศน์ตลอด 24 ชั่วโมงก็ย่อมได้และภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสขยายกลุ่มลูกศิษย์ให้กว้างออกไปทั่วประเทศ ไม่ได้อยู่เฉพาะในห้องเรียนที่สอนเท่านั้น

และเพื่อเป็นการสร้างโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนขนาดเล็กและห่างไกลแห่งอื่นๆได้สัมผัสกับการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เช่น ร.ร.วัดวิสุทธารามบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จึงจัดโครงการ เชฟรอนรวมพลังสร้างโรงเรียนถวายพ่อ ด้วยการเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคเงินเพื่อมูลนิธิทางไกลผ่านดาวเทียม นำไปจัดซื้ออุปกรณ์รับสัญญาณดาวเทียมให้โรงเรียน ตั้งเป้าเงินบริจาค 80 ล้านบาทภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ โดยบริษัทจะบริจาคตั้งต้นที่ 20 ล้านบาท

ผู้สนใจสามารถบริจาคสมทบทุนได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขาชื่อบัญชี เชฟรอนรวมพลัง60 ล้านไทย เลขที่บัญชี067-2-10991-3 หรือสอบถามเพิ่มเติมที่โทร. 0-2545-5714, 0-2545-5273

0 พวงชมพู ประเสริฐ 0 เรื่อง-ภาพ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ครูตู้ วังไกลกังวล คำตอบร.ร.ขนาดเล็ก-ไกล