ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ''ออริจินัล คาร์เมน'' ภาพเขียนปิกัสโซ่
 

''ออริจินัล คาร์เมน'' ภาพเขียนปิกัสโซ่

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2551 02:48 น.
กลับมาสร้างความฮือฮาและปริศนาอีกครั้งกับ นิทรรศการ “A missing Masterpiece in Thailand” และหนังสือเรื่อง ปิกัสโซ่ คาร์เมน : งานศิลป์ชิ้นเอกแห่งแผ่นดินสยาม ณ ร้านหนังสือบีทูเอส สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ท่ามกลางเหล่าเซเล็บในวงสังคม ศิลปิน คนดังในแวดวงศิลปะและวรรณกรรม โดยนายสิทธา เธียรอุกฤษฎ์ นักธุรกิจและนักสะสมภาพศิลปะ ชาวไทยผู้ได้ครอบครองภาพ “ออริจินัล คาร์เมน”มูลค่ากว่าสามพันล้านบาท หนึ่งในภาพเขียนชิ้นเยี่ยมที่สุดของ “ปิกัสโซ่” ศิลปินเอกของโลกชาวสเปน ซึ่งใช้สีชอล์กและสีถ่านวาดภาพนี้ตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี กล่าวถึงแรงจูงใจในการจัดงานครั้งนี้ขึ้นว่า เพื่อต้องการเผยแพร่เรื่องราวของภาพเขียนทรงคุณค่าภาพนี้ โดยได้ค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของภาพมายาวนานกว่า 10 ปี

“ อยากให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชมเรื่องราวของภาพเขียน อันเนื่องจากพระบารมีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ที่ตามเสด็จประพาสยุโรปถึงประเทศสเปน และได้รับพระราชทานภาพเขียนคาร์เมนจากสมเด็จพระนางเจ้ามาเรียกริสติน่าแห่งสเปน”นายสิทธากล่าว

ส่วนกรณีถกเถียงเกี่ยวกับการพิสูจน์ภาพ“ออริจินัล คาร์เมน” ในครอบครองของนายสิทธาว่าเป็นภาพวาดปิกัสโซ่อายุกว่า 100 ปีของจริงหรือไม่ เจ้าของผลงานภาพยืนยันว่าไม่มีความจำเป็นต้องพิสูจน์แล้ว เนื่องจากภาพนี้ผ่านการตรวจสอบทั้งตัวภาพวาดและลายเซ็นจากกองพิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถาบัน Slad ที่มีชื่อเสียงแห่งลอนดอน ประเทศอังกฤษ รวมทั้งศ.ธนะ เลาหกัยกุล อดีตคณบดีคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ระบุว่าภาพปิกัสโซ่ คาร์เมน เป็นฝีมือการวาดของศิลปินระดับโลกนามว่าปิกัสโซ่อย่างแน่นอน

สุจิรา เธียรอุกฤษฏ์ ทายาทสาวของนายสิทธา กล่าวว่า ภาพนี้เป็นภาพที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นภาพที่สวยมาก ให้อารมณ์ที่แตกต่าง นัยน์ตาเศร้าแต่ปากยิ้ม ด้านหลังในกรอบภาพ จะมีภาพพระยาภูบาลบันเทิงขณะประชุมเทศาภิบาลและเซ็นลายเซ็นกำกับ ตอกที่ข้างหลัง ซึ่งเป็นวิธีการเก็บรักษาภาพ เนื่องจากถ้ามีความชื้น ก็จะโดนภาพของพระยาภูบาลบันเทิงก่อนภาพคาร์เมน

ผู้ที่มาร่วมชื่นชมภาพชิ้นเอกของปิกัสโซ่ พัสวีพิชญ์ ศรณ์อัครภา สาวอารมณ์ศิลป์ ผู้ชอบเก็บสะสมภาพวาดฝีมือตนเอง กล่าวว่าปิกัสโซ่ เป็นศิลปินในดวงใจ โดยผลงานภาพชื่อ “The Accodionist” เป็นผลงานภาพของปิกัสโซ่ที่ชื่นชอบมากที่สุด

ส่วนหนุ่มอาร์ทติ กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ยอมรับว่าปลื้มงานเขียนของปิกัสโซ่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ชอบแนวภาพลูกบาศก์ Cubeism ของปิกัสโซ่ แต่ภาพปิกัสโซ่ที่ชอบที่สุด ชื่อ Guernica เป็นภาพขาว-ดำ ที่ใหญ่ที่สุดของเขา อยู่ในพิพิธภัณฑ์ Reina Sofia ในสเปน เคยไปยืนดูที่นั่นมาแล้ว เหมือนได้เจอตัวจริง .

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
''ออริจินัล คาร์เมน'' ภาพเขียนปิกัสโซ่