ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > หลักสูตรโหรเลี่ยมเพชรรัตน์ กศน.ดอนเมืองคนดังเรียนตรึม
 

หลักสูตรโหรเลี่ยมเพชรรัตน์ กศน.ดอนเมืองคนดังเรียนตรึม

โดย คม ชัด ลึก วัน พุธ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2551 02:00 น.
โหราศาสตร์ เป็นวิชาพยากรณ์จากอำนาจของดวงดาวนพเคราะห์ต่างๆ ที่โคจรอยู่รอบจักรราศี เป็นวิชาที่มีหลักฐานและเหตุผล มีมาแต่โบราณสมัย เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับดวงดาวและโลกมนุษย์

กล่าวถึงอำนาจของดาวที่มีต่อสรรพสิ่งทั้งหลายในโลก ปัจจุบันการทำนายตามหลักโหราศาสตร์กลายเป็นปัจจัยหนึ่งในการดำรงชีวิตทั้งส่วนตัว และหน้าที่การงาน คู่การเดินทางของเส้นทางชีวิตของมนุษย์

โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำคนในสังคมผู้คนหันไปพึ่งศาสตร์ดังกล่าวมากขึ้น ดังนั้นศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนเขตดอนเมือง โดย นายอนันต์ เมาระพงษ์ ผู้อำนวยการ กศน.เขตดอนเมือง จึงได้เปิดสอนหลักสูตรโหราศาสตร์ ป.เลี่ยมเพชรรัตน์ เป็นหลักสูตรระยะสั้น 3 เดือน 100 ชั่วโมง ขึ้นเมื่อปี 2542 โดยมี อาจารย์ ป.เลี่ยมเพ็ชรรัตน์ หรือ พ่อครูพราหมณ์ ป. หรือท จักรวาล กัณหดุลย์ เป็นผู้สอน

ครั้งแรกใช้วิธีจับกลุ่มสอน ใครสนใจก็มาเรียน เริ่มตั้งแต่ 20 คน อายุ การศึกษาแตกต่างกันไป ปรากฏว่าเรียนไปเพียง 30 ชั่วโมง พบว่าความคิดคนเรียนเริ่มเปลี่ยนแปลง จากที่เห็นแก่ตัวเริ่มแบ่งปัน ก็เปิดสอนกันเป็นทางการ กำหนดเป็นหลักสูตรในปี 2542 มีกลุ่มครอบครัวทหารอากาศ นักการเมือง ทหารชั้นผู้น้อยมาเรียน จากนั้นในปี 2545 นายพลก็เริ่มมาเรียน นายอนันต์ กล่าว

สำหรับต้นกำเนิดวิชาโหราศาสตร์ ป.เลี่ยมเพ็ชรรัตน์ พ่อครูพราหมณ์ ป. เล่าให้ฟังว่า เริ่มจาก คุณทวด ขุนเทพพยากรณ์ ต้นสกุลเลี่ยมเพ็ชรรัตน์ ตำแหน่งปลัดกรมโหร โหรหลัง ในรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 คุณตา โหรแฉล้มเลี่ยมเพ็ชรรัตน์ โหรในสมเด็จพระสังฆราชเจ้าองค์ที่13 เป็น ผู้ถวายคำพยากรณ์แด่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 และเป็นโหรประจำพระองค์ (พระราชครู) ของสุลต่าน ประเทศมาเลเซีย ได้ถวายการพยากรณ์แด่ ไว.ทีเอม. ตนกูกะรานา พระโอรสแห่งกษัตริย์นครสลางอ ว่า ถึงวันที่ 5 เดือนมกราคม พุทธศักราช 2484 จะได้เป็นกษัตริย์แห่งสลางอ ครั้นถึงวันดังกล่าว ตนกูกะรานา ได้รับการสถาปนาเป็นกษัตริย์จริงตามคำพยากรณ์ กระทั่งมาถึงปัจจุบัน พ่อครูพราหมณ์ ป.ผู้ก่อตั้ง ศูนย์การเรียนรู้เลี่ยมเพ็ชรรัตน์ เขียนตำราโหรเลี่ยมเพ็ชรรัตน์ และอาจารย์ยุ้ย อัจฉรา พรหมสูตร สืบทอดภูมิปัญญาโหราศาสตร์ไทย

พ่อครูพราหมณ์ป. เล่าว่า ปัจจุบันวิชาโหราศาสตร์เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่มีนำมาใช้ในทางที่ผิด สวนกระแสกับวิชาโหราศาสตร์ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณกาลที่นำวิชาความรู้ไปใช้ให้ถูกทาง เพื่อให้คนคนนั้น รู้จักตัวตนตัวเอง ตามแนวทางปรัชญาความพอเพียง กำหนดวิถีชีวิตปกครองอย่างถูกต้องทั้งในครอบครัว และหน้าที่การงาน

โหราศาสตร์ต้องใช้อย่างถูกทางเพราะเป็นดาบ 2 คม บางคนเก่งดูโหราศาสตร์แต่ไร้คุณธรรมศีลธรรม เอาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกไม่ควร เพราะวิชาโหราศาสตร์ที่สอนสามารถบอกเวลาในช่วงๆ นั้นจะเกิดอะไรขึ้น ผลที่ตามมาของการกระทำช่วงนั้นจะเป็นอย่างไร บางคนดูแล้วเอาไปจับยามลักเล็กขโมยน้อย หรือบางคนเอาดวงของคนอื่นมาดูเปิดดวง หากเป็นคนไว้ใจคนง่าย ก็เข้าไปนั่งในใจเขาแล้วหลอกลวงทรัพย์สินก็มีเหมือนกัน ดังนั้น เรื่องศีลธรรม จริยธรรม เป็นสิ่งสำคัญ

สำหรับลูกศิษย์ของพ่อครูพราหมณ์ป. ที่เคยมาเรียนศาสตร์แขนงนี้มีมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน อาจารย์พวงทอง สุขสมโภชน์ อาจารย์สมศรี กิจชนะพานิชย์ อดีตนักวิชาการศึกษาระดับ 8 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี นายสัตวแพทย์ ดร.สมพงษ์ วัฒกนารา อดีตอาจารย์คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และพลอากาศตรีอาทิตย์ ปัตตะวงค์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ เป็นต้น ซึ่งบางคนได้เปลี่ยนอาชีพมาเป็นหมอดูเป็นที่เรียบร้อย เพราะหลงใหลในศาสตร์แขนงนี้นั่นเอง

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
หลักสูตรโหรเลี่ยมเพชรรัตน์ กศน.ดอนเมืองคนดังเรียนตรึม