ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > การล้างไตทางช่องท้อง
 

การล้างไตทางช่องท้อง

โดย มติชน วัน เสาร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2551 09:49 น.
คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพ

การล้างไตทางช่องท้องเริ่มเป็นที่สนใจเมื่อภาครัฐประกาศขยายสิทธิประโยชน์การรักษาให้ครอบคลุม เพราะเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่น้อยกว่าการรักษาแบบอื่นๆ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว

พ.อ.นพ.อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์ อายุรแพทย์โรคไต แผนกโรคไต กองอายุรกรรม รพ.พระมงกุฎเกล้า ระบุว่า การล้างไตทางช่องท้องเป็นวิธีที่ใช้ได้ดีกับผู้ป่วยไตวายเรื้อรังส่วนใหญ่ จะมีเพียงส่วนน้อยที่มีปัญหาบางประการ เช่น เคยผ่าตัดช่องท้องมาก่อน เป็นไส้เลื่อน ผนังหน้าท้องหย่อนยาน ถึงจะไม่เหมาะกับวิธีนี้

ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือ ผู้ป่วยยังคงมีปัสสาวะอยู่ เป็นการรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายตามธรรมชาติด้วยตนเอง ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกของคุณภาพชีวิตที่ดี มีผลการวิจัยชั้นหนึ่งบ่งบอกว่าโอกาสรอดชีวิตของคนไข้ที่ยังปัสสาวะได้ มีสูงมากกว่าคนไข้ที่ปัสสาวะเองไม่ได้ใน 5 ปีแรก

ข้อดีประการต่อมาคือ ผู้ป่วยหรือญาติผู้ป่วยสามารถช่วยทำเองได้ที่บ้าน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลา ลางาน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเดินทางมาคลีนิคหรือโรงพยาบาลบ่อยๆ

ข้อดีประการที่สามคือ ผู้ป่วยสามารถไปเที่ยวไกลๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่างประเทศก็ได้ เพราะทำได้เอง อีกทั้งน้ำยาล้างไตซื้อหาได้ง่าย มีแพร่หลายทั่วโลก

ข้ออื่นๆ คือ ผู้ป่วยไม่ต้องระวังเรื่องการรับประทานอาหารมากจนหมดความสุข อีกทั้ง ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีความสดชื่น ผิวพรรณสดใส เนื่องจากการล้างไตทางช่องท้องเป็นการถ่ายของเสียออกจากร่างกายทุกวัน วันละประมาณ 4 ครั้ง ของเสียจึงไม่ตกค้างในร่างกายนาน

การล้างไตทางช่องท้อง คือการใช้น้ำยาล้างไตใส่เข้าไปในช่องท้อง น้ำยาจะสัมผัสกับผนังเยื่อบุช่องท้อง (ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกรอทำความสะอาดเลือด) และเกิดการดึงน้ำและของเสียออกจากเส้นเลือดบริเวณผนังเยื่อบุช่องท้อง กระบวนการนี้เรียกว่าการแพร่ผ่าน

ทั้งนี้ แพทย์ทำการผ่าตัดหรือเจาะช่องท้องเป็นรูเล็กๆ แล้วใส่สายยางพิเศษ สำหรับใส่น้ำยาล้างไต โดยปลายสายข้างหนึ่งอยู่ในช่องท้องในตำแหน่งที่ต่ำที่สุดของช่องท้อง

หน้า 5

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
การล้างไตทางช่องท้อง