ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > กลาโหม ล็อบบี้ทั่วโลกประณาม เขมร ชนวนระเบิดศึก เขาพระวิหาร ภาค 2
 
กลาโหม ล็อบบี้ทั่วโลกประณาม เขมร ชนวนระเบิดศึก เขาพระวิหาร ภาค 2
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
สภากลาโหมสั่งรับมือสถานการณ์รุนแรงชายแดนไทย-กัมพูชา หลังมีมติประท้วงรัฐบาลกัมพูชารวบรัดยึดเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกส่วนตัว ให้ยื่นประท้วงไปทั่วโลก ประณามฐานสร้างหลักฐานเท็จ ชี้ถ้าไม่ทำไทยอาจเสียดินแดน

พล.ท.พิชษณุ ปุจฉาการ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงเมื่อวันที่ 24 มกราคม ถึงผลการประชุมสภากลาโหมที่มี พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมสรุปผลการประชุมเรื่องการบูรณาการเพื่อสนับสนุนการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกให้ที่ประชุมรับทราบว่า ท่าทีของประเทศกัมพูชายังคงยืนยันเจตนารมณ์ในการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารให้ได้ โดยพยายามเชิญชวนให้ประเทศต่างๆ ร่วมให้ความเห็นชอบ และมีการสร้างหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เป็นเท็จ เพื่อสร้างประโยชน์ให้ฝ่ายกัมพูชา นอกจากนี้ ยังแสดงท่าทีข่มขู่ฝ่ายไทยว่าอาจจะเกิดความขัดแย้งขั้นรุนแรงได้ หากไทยพยายามขัดขวางเรื่องนี้

พล.ท.พิชษณุกล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้มีผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะหากการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกกระทำสำเร็จ จะทำให้ดินแดนปราสาทเขาพระวิหารได้รับการยอมรับว่าเป็นของกัมพูชาโดยปริยาย อาจส่งผลให้ไทยต้องเสียดินแดนดังกล่าว รวมทั้งผลประโยชน์ที่พึ่งได้ หากไทยมีส่วนร่วมในการพัฒนาปราสาทเขาพระวิหาร ขณะเดียวกัน หากการขึ้นทะเบียนไม่สำเร็จก็อาจกระทบรุนแรงต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชาได้ ประเทศไทยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของชาติ ดังนั้นจำเป็นต้องกำหนดท่าที ดังนี้

1.ให้มีการประท้วงกัมพูชาอย่างเป็นทางการ โดยอาศัยช่องทางการทูตและองค์กรระหว่างประเทศ และต้องประชาสัมพันธ์ให้ต่างประเทศเข้าใจถึงความพยายามร่วมมือของไทยต่อกรณีดังกล่าว

2.ประณามการกระทำของกัมพูชาที่เห็นประโยชน์ส่วนตนในการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกโดยลำพัง รวมทั้งกัมพูชาพยายามสร้างหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เป็นเท็จและชักชวนประเทศต่างๆ ให้เห็นชอบและช่วยเหลือตน

3.รัฐบาลไทยต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับความเร่งด่วนเป็นวาระระดับชาติ โดยให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องร่วมมือผนึกกำลัง เพื่อดำเนินการต่อกรณีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และติดตามสถานการณ์เตรียมพร้อมเผชิญสถานการณ์รุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

พล.ท.พิชษณุกล่าวอีกว่า ทราบว่ารัฐบาลใหม่จะแต่งตั้งให้ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการแก้ไขปัญหาสำคัญของชาติ จึงน่าจะเป็นโอกาสที่เหมาะสมที่จะให้ พล.อ.ชวลิตเข้ามาดูแลและติดตามเรื่องนี้ เพราะเป็นคนที่มีประสบการณ์และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำกัมพูชา จึงน่าจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า หลักฐานที่กัมพูชาพยายามสร้างให้เป็นเท็จคืออะไร พล.ท.พิชษณุกล่าวว่า เป็นการสร้างหลักฐานเรื่องเส้นแบ่งเขตแดน นอกจากนี้ หากไทยไม่ยอม กัมพูชาจะสร้างท่าทีไม่พอใจตามแนวชายแดน ซึ่งอาจจะกระทบกับประชาชนตามแนวชายแดน กองทัพจึงได้เน้นย้ำกองกำลังที่อยู่ตามแนวชายแดนเป็นกรณีพิเศษ โดยเฉพาะในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 เรื่องนี้ พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเห็นว่ารัฐบาลใหม่ต้องผลักดันเรื่องนี้เป็นวาระของชาติโดยเร่งด่วน

พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องความขัดแย้งของเขาพระวิหารที่ไม่อยากให้เกิดปัญหาเขาพระวิหารภาค 2 และจะทำอย่างไรที่จะแก้ปัญหาโดยสันติ ในระดับบนจะต้องมีการคุยกัน และในจุดนี้ค่อนข้างเป็นห่วง เนื่องจากไม่มีประโยชน์ที่ไปแย่งพื้นที่นิดเดียวตรงนั้น ดังนั้นต้องมาคุยกันว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ได้ประโยชน์เต็มที่ทั้ง 2 ฝ่าย

อนึ่ง ปราสาทเขาพระวิหาร อันเป็นโบราณสถานสำคัญเก่าแก่แห่งนี้ เคยเป็นกรณีพิพาทระหว่างไทยกับประเทศกัมพูชา เมื่อพ.ศ. 2505 และในที่สุดศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ได้ตัดสินให้ตกเป็นสมบัติของประเทศกัมพูชาเมื่อ 15 มิ.ย. 2505 หลังจากนั้นไม่นาน กัมพูชาเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นภายในประเทศ ปราสาทหินแห่งนี้เปิดให้สาธารณชนเข้าชมเป็นช่วงสั้นๆ ในปี พ.ศ. 2535 แต่ปีต่อมาก็ถูกเขมรแดงเข้าครอบครอง จากนั้นก็เปิดอีกครั้งจากฝั่งประเทศไทย เมื่อปลายปี พ.ศ. 2541 และเมื่อ พ.ศ. 2546 กัมพูชาก็ได้ตัดถนนเข้าไปจนสำเร็จสมบูรณ์หลังจากรอคอยเป็นเวลาช้านาน แต่ก็มีการงดอนุญาตให้เข้าเป็นระยะโดยมิได้กำหนดล่วงหน้า อย่างไก็ตาม ถนนและบันไดทางขึ้นสู่ปราสาทเขาพระวิหารอยู่ทางฝั่งไทย และพื้นที่ทางขึ้นบริเวณผามออีแดงที่จังหวัดศรีสะเกษเป็นทางขึ้นที่สะดวกที่สุด

คลิก : อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กห.รับข้อมูลคลาดเคลื่อน เขาวิหารไม่เสียดินแดนเขมร (25 ม.ค. 51)
สุรยุทธ์ โยนกห.-ตปท.ดูเขาพระวิหารระบุถกเขมรแล้ว (25 ม.ค. 51)