ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > วาดเส้นลงสีการ์ตูน เสริมสร้างอีคิวให้เด็กๆ
 

วาดเส้นลงสีการ์ตูน เสริมสร้างอีคิวให้เด็กๆ

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 12:18 น.
การ์ตูนเป็นศิลปะอย่างง่ายๆที่บางคนมองไม่เห็นคุณค่า ทว่า ขณะนี้ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างใช้การ์ตูนเป็นสื่อในการนำเสนอผลงานและใช้สื่อความหมายในโอกาสต่างๆ เพราะเข้าใจง่าย

ไม่ต้องมีความรู้เรื่องศิลปะก็สามารถจะเข้าใจได้ ดังที่ครูอ๋าหรือ สิทธิพร กุลวโรตตมะ คอลัมนิสต์นิตยสารกุลสตรีที่เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับเด็ก อธิบายว่า การ์ตูนสามารถเสริมสร้างอีคิว (EQ) ให้เด็กได้เพราะมีผลงานวิจัยออกมากมายที่รองรับในเรื่องนี้แล้ว การสอนการ์ตูนให้เด็กช่วงที่เหมาะสม ควรอยู่ในช่วงอายุ 5-12 ปี เพราะเป็นช่วงการเรียนรู้ ศิลปะจะช่วยให้เด็กมีอารมณ์ที่ดีมีสุขภาพจิตที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ เพราะการวาดการ์ตูนจะทำให้ใจเย็นมีสมาธิ แล้วก็มีจินตนาการ

ไม่ว่าภาครัฐหรือเอกชนก็ใช้การ์ตูนป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ เพราะจุดเด่นของการ์ตูนคือสามารถสื่อสารได้ตรง แล้วก็สามารถสื่อสารได้ทุกเพศทุกวัย เพราะทุกคนชอบการ์ตูนกันอยู่แล้ว อีกอย่างการ์ตูนสามารถแสดงอารมณ์ ความรู้สึก และท่าทางต่างๆ สามารถสื่อออกมาแล้วคนเข้าใจ ไม่ต้องใช้ความรู้ในศิลปะ หรือต้องใช้มโนภาพจินตนาการมากมาย พอเห็นแล้วก็เข้าใจเลย ครูอ๋ากล่าว

ครูอ๋าบอกว่า เด็กบางคนวาดแบบเร็วๆ เส้นแบบขยุกขยิก ทำให้รับรู้ได้ว่า บางที่เขาอาจจะรีบ เป็นคนที่ชอบทำอะไรเร็วๆ ก็ได้ แต่บางคนอาจจะมีอะไรอยู่ในใจ ไม่ใช่ว่าเขาไม่ชอบศิลปะ หรืออาจจะไม่มีสมาธิในการวาดภาพในขณะนั้น อาจจะเป็นเด็กสมาธิสั้นก็ได้ ซึ่งสามารถดูได้จากภาพวาดที่เขาวาดขึ้น ศิลปะไม่ใช่เรื่องไร้สาระ การ์ตูนก็ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่เป็นสื่อในการส่งเสริมการเรียนรู้ที่สามารถถ่ายทอดความรู้สึก อามรมณ์ ความคิด ได้โดยตรง ไม่ต้องใช้จินตนาการ หรือใช้ความคิดมากมายในการทำความเข้าใจ

เราสามารถรับรู้ได้ว่าเด็กคนไหนคิดอย่างไร เมื่อให้เขาวาดรูป เพราะแต่ละเส้นที่เขาวาดลงไปความหนักเบาของเส้นสามารถบอกได้ว่าเขาคิดอะไรอยู่ อย่างเช่นการใช้สีก็สามารถบอกได้ว่าเขารู้สึกอย่างไร เช่น ชอบใช้สีแดงซึ่งสีแดงในทางจิตวิทยาบอกว่า เป็นสีแห่งความรุนแรง แสดงว่าเด็กอาจจะเก็บกด หรือมีอะไรอยู่ในใจ ซึ่งเราสามารถรับรู้ได้จากการดูจากการวาดรูปของเด็ก ครูอ๋ากล่าว

ผศ.เดชพันธ์ประวิชัย อาจารย์สอนนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่ากิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กๆ วาดการ์ตูนเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เป็นการฝึกให้เด็กกล้าที่จะแสดงออก มีทักษะในการวาดรูป และยังพัฒนาความคิดให้เด็กมีจินตนาการ มีความสุขทำให้เด็กๆ กล้าที่จะคิดแล้วก็กล้าแสดงออกด้วย

ทั้งนี้การที่ครูสอนให้เด็ก กล้าวาดรูปตามความคิดของพวกเขาเป็นการเปิดให้สามารถครีเอทได้ เป็นการบ่มเพาะให้มีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะชอบวาดรูป แต่ไม่กล้าเพราะว่ากลัวผิด พอหลังจากฟังครูสอนแล้ว พวกเขาก็จะกล้าที่จะวาดรูปมากขึ้น การส่งเสริมให้เด็กเรียนศิลปะ วาดรูป จะเป็นผลดีต่อเด็กๆ เมื่อเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต

รศ.ธีระศักดิ์วงศ์คำแน่น อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เจ้าของนิทรรศการภาพลายเส้นชุดนำชม สถาปัตยกรรมเก่ากรุงรัตนโกสินทร์เฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาส 80 พรรษามหามงคลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า นิทรรศการศิลปะ ภาพลายเส้น-สีน้ำ ที่จัดทำขึ้น สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการดึงเยาวชนหันมาสนใจได้มาศึกษาความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ สถาปัตยกรรมต่างผ่านภาพลาย เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนที่จะรักในศิลปะแขนงนี้ได้จากการได้จัดนิทรรศการที่โรงแรมสวนสุนันทามร.สส.เมื่อวันที่ 26 ธันวาค-31 มกราคม ที่ผ่านปรากฏว่าได้รับความสนใจจากพ่อแม่ ผู้ปกครอง และเยาวชนส่วนหนึ่งจะมาเรียนรู้ศิลปะแขนงนี้อย่างลึกซึ้ง โดยเดือนพฤษภาคม นิทรรศการชุดดังกล่าวจะนำไปจัดนิทรรศการที่หอศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่ง รศ.ธีระศักดิ์ บอกว่า ผู้ที่สนใจเรียนศิลปะแขนงนี้ไปเยี่ยมชมได้ และยินดีจะสอนให้เป็นการส่วนตัวสำหรับผู้ที่ต้องการเรียน

ในขณะที่น้องกัณฑ์เอนกกุลกฤติวณิชย์ นักเรียนชั้นป.6 อายุ 11 ปี โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา กล่าวว่า รู้สึกสนุก แล้วก็ชอบการวาดการ์ตูน การลงเส้น ระบายสี ทำให้วาดรูปได้สวยขึ้น มีหลากหลายกิริยา เช่น กระโดด วิ่ง เดิน ซึ่งปกติจะวาดรูปคนยืนอยู่เฉยๆ เท่านั้น แต่หลังจากที่ได้เรียน และครูบอกว่าให้วาดโดยที่ไม่ต้องกลัวผิด ทำให้กล้าวาดมากขึ้น การเรียนวาดการ์ตูน ทำให้ผมกล้าที่จะแสดงออก และถ่ายทอดความรู้สึกผ่านภาพวาดมากขึ้น ก่อนหน้านี้ผมเคยเรียนกับครูอ๋ามาแล้ว รู้สึกชอบ พอได้ข่าวเลยมาเรียนอีก สนุกดีครับ ทำให้มีทักษะเพิ่มมากขึ้น คิดว่าถ้าหากครูจัดอีก จะให้คุณพ่อ คุณแม่ พามาเรียนอีกครับ น้องกัณฑ์เอนก กล่าว

เช่นเดียวกับน้องฉันชนัน อายุ 8 ปี และน้องฉันชนก สุริยาอัมรานนท์ อายุ 7 ปี กล่าวว่ารู้สึกสนุกที่ได้เรียนวาดภาพกับครูอ๋าอีกครั้ง ก่อนหน้านี้เคยเรียนกับครูมาก่อนแล้ว แรกๆ ของการเรียน ครูอ๋าจะให้วาดรูปแบบธรรมดา ต่อมาครูบอกว่าให้วาดแบบอื่นบ้าง เช่น วาดคนวิ่ง เดิน ยกแขน ตอนแรกก็คิดว่าวาดไม่ได้ แต่พอครูทำให้ดูก็วาดตามที่ครูบอก ทำให้รู้สึกสนุก แล้วก็อยากวาดรูปอีก ถ้าครูจัดสอนวาดรูปอีกก็จะมาอีก เพราะวาดการ์ตูนแล้วทำให้อารมณ์ดี

การ์ตูนเป็นศาสตร์ทางศิลปะที่จะช่วยพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของเด็กให้เขามีสุขภาพจิตที่ดีและเติบโตเป็นคนดีของสังคม ปิดเทอมนี้อย่าลืมหากิจกรรมดีๆ ให้ลูกของคุณ หากมีโอกาสแวะไปที่เมืองเด็ก ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สยามสแควร์ เพราะที่นี่เขามีกิจกรรมดีๆ ส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ให้เด็กๆ ทุกวันเสาร์ของเดือน

0 จุฬาลักษณ์ คำแก้ว มทร.ธัญบุรี 0

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วาดเส้นลงสีการ์ตูน เสริมสร้างอีคิวให้เด็กๆ