ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > CAPD ล้างไตผ่านช่องท้อง รักษาโรคไตวายเรื้อรัง
 

CAPD ล้างไตผ่านช่องท้อง รักษาโรคไตวายเรื้อรัง

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 07:50 น.
โดย ชลธิดา ภู่ระหงษ์ chontida_pla@yahoo.com

ช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา นพ.วิชัย โชควิวัฒน คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และประธานบอร์ดองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้นำทีมผู้บริหารสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ อภ.พร้อมคณะแพทย์ พยาบาลด้านโรคไต เดินทางไปศึกษาระบบการให้บริการทดแทนไตด้วยวิธีผ่านทางช่องท้องอย่างต่อเนื่อง (Continuous Ambulatory Peritoneal Dialysis : CAPD) ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งประสบความสำเร็จการรักษาโรคไตวายเรื้อรังด้วยเทคนิค CAPD

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยไตวายเรื้อรังขั้นสุดท้าย มีอัตรามากกว่า 300 รายต่อประชากรหนึ่งล้านคน หรือมีผู้ป่วยประมาณ 18,000-20,000 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือมีผู้ป่วยไตวายมากที่สุด ผลการวิจัยพบว่าอายุที่มากขึ้นทุก 10 ปี มีโอกาสป่วยสูง 2.99 เท่า

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา สปสช. ได้ขยายสิทธิคุ้มครองผู้ป่วยไตวายเรื้อรัง สามารถรักษาฟรี ทั้งนี้ การรักษาในปัจจุบันที่ 3 วิธี คือ การผ่าตัดเปลี่ยนไต ( Renal transplantation : RD ) ในกรณีที่สามารถหาไตบริจาคได้ฟรี ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ยากที่สุด เพราะมีคนบริจาคไตน้อยมากปีละไม่ถึง 300 ราย

วิธีที่ 2 การฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (Hamodialysis:HD) เป็นวิธีที่ใช้แพร่หลาย โดยผู้ป่วยจะต้องเดินทางมาโรงพยาบาลเพื่อฟอกเลือดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายราว 1,200-1,500 บาท ยังไม่นับรวมค่าเดินทาง ค่าเสียเวลา ที่ต้องหมดไปอีกเป็นจำนวนมหาศาล หากผู้ป่วยบัตรทองจะรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องร่วมจ่ายประมาณหนึ่งในสามส่วนของค่าฟอกเลือด คือประมาณ 500 บาท แต่สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ที่จะใช้วิธีฟอกเลือดต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง โดยจะเริ่มประมาณปีงบ 2552

วิธีที่ 3 คือ การล้างไตผ่านช่องท้อง เป็นเทคนิคที่เริ่มใช้ครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2527 ซึ่ง สปสช.พยายามผลักดันให้ผู้ป่วยที่เคยรักษาด้วยการฟอกเลือดให้เปลี่ยนมารักษาด้วยวิธีนี้ เนื่องจากมีข้อดีมากว่า โดยเฉพาะด้านสุขภาพ ผู้ป่วยจะสดใสกว่า ไม่มีอาการซีด เพราะได้ล้างเอาของเสียออกจากร่างกายทุกวัน ที่สำคัญผู้ป่วยมีความสะดวกสบายมากกว่า

Dr. Marjorie Foo Presented Peritoneal Dialysis Program in Singapore General Hospital ผู้รับผิดชอบโครงการล้างไตผ่านช่องท้องโรงพยาบาลทั่วไปในสิงคโปร์ ได้บอกเล่าถึงความสำเร็จของโครงการว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วย 470 คน แต่มีแพทย์เพียง 2 คน พยาบาล 12 คน เพราะการรักษาจะให้ผู้ป่วยดูแลตัวเองที่บ้าน ศูนย์จึงเป็นเพียงสถานที่ฝึกอบรมผู้ป่วยให้ชำนาญกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำยาล้างไตด้วยตนเองเท่านั้น รวมถึงศูนย์มีระบบอินเตอร์เน็ตติดตามอาการผู้ป่วย ผู้ป่วยสามารถกรอกประวัติ อาการในแต่ละวันเพื่อสื่อสารให้แพทย์ทราบ หากมีเรื่องเร่งด่วนก็จะส่งข้อความด้วย SMS

ผู้ป่วยในโครงการมีอายุตั้งแต่ 14-94 ปี มีอัตราการติดเชื้อ 1 ครั้ง ใน 60 เดือนเท่านั้น มีสถิติของผู้ป่วยที่ไม่ติดเชื้อเลยติดต่อกันถึง 13 ปี โดยร้อยละ 25 ของผู้ป่วยมีปัญหาโรคแทรกซ้อนด้วยเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งถือเสี่ยงอย่างมาก ต้องระมัดระวังอย่างดี Dr. Marjorie กล่าว

ด้าน นพ.วิชัยบอกว่า ขั้นแรกแพทย์จะผ่าตัดที่บริเวณหน้าท้องเพื่อต่อท่อพลาสติคติดไว้ที่หน้าท้อง เป็นช่องทางสำหรับใส่น้ำยาเข้าไปล้างทำความสะอาดเลือดในร่างกาย การล้างไตจะเริ่มจากผู้ป่วยนำถุงน้ำยาที่มีสายยางพลาสติคมาต่อเข้ากับท่อพลาสติคที่ติดอยู่ที่หน้าท้อง เพื่อปล่อยน้ำยาเข้าร่างกายจนหมดถุง ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที จากนั้นถอดสายน้ำยาออก ปิดท่อพลาสติคหน้าท้องทิ้งไว้ 4-6 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดก็ให้ปล่อยน้ำยาออกตามวิธีเดิม ผู้ป่วยจะต้องล้างไตด้วยตนเองทุกวัน วันละ 4 ครั้ง คือ เช้า เวลา 06.00 น. กลางวัน เวลา 12.00 น. เย็น เวลา 18.00 น. และกลางคืน เวลา 22.00 น.

ข้อควรระวังที่สำคัญที่สุดของการล้างไตผ่านช่องท้องคือ การดูแลความสะอาดทั้งท่อพลาสติคหน้าท้อง และสายน้ำยาจะต้องไม่มีฝุ่นจับหรือสิ่งสกปรกแปลกปลอม เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้ โดยสังเกตบริเวณผิวรอบท่อพลาสติคหน้าท้องว่ามีเลือด น้ำเหลืองซึมออกมา หรือรู้สึกเจ็บท้องน้อยหรือปากแผลหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ เพื่อรักษาการติดเชื้อ ซึ่งในระหว่างนี้แพทย์จะให้เปลี่ยนมาฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมไปจนกว่าอาการติดเชื้อจะหายไปจึงจะกลับมาใช้วิธีล้างไตผ่านช่องท้องได้ตามเดิม นพ.วิชัยกล่าว

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
CAPD ล้างไตผ่านช่องท้อง รักษาโรคไตวายเรื้อรัง