ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ร้อง.พม.จัดระเบียบหอพักสูญรายได้
 

ร้อง.พม.จัดระเบียบหอพักสูญรายได้

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 17:49 น.
ผู้ประกอบการหอพักร้องรมว.พม.สูญเสียรายได้จากนโยบายจัดระเบียบหอพัก เสนอ 5 ทางออก รอมชอมนักศึกษาหญิงอยู่ร่วมชายหากจำเป็น-กะเทยแต่งหญิงอยู่ชั้นหญิงไม่ใช่ชาย สุธารับลูกเตรียมอุ้มผู้ประกอบการ ขอศึกษารายละเอียดนิยาม แยกหญิงชาย ก่อนกำหนดเป็นนโยบายรูปแบบการแยกหญิงชายให้ผู้ประกอบการปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี นายสุธา ชันแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาวิชาการ เรื่อง การติดตาม ประเมินผลและพัฒนาโครงการจัดระเบียบสังคมบริเวณปริมณฑลมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พื้นที่ต้นแบบชุมชนน่าอยู่และปลอดภัย ซอยประชาชื่น-นนทุบรี 8(CAMPUS SAFETY ZONE)ผู้แทนชุมชน ผู้ประกอบการหอพัก นักศึกษา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบสังคมทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประมาณ 80 คน โดยระหว่างนั้นมีผู้แทนผู้ประกอบการหอพักในซอยประชาชื่น-นนทบุรี 8 ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับผลกระทบที่ได้รับจากนโยบายจัดระเบียบหอพักให้กับนายสุธา

นายสุธา กล่าวว่า ข้อร้องเรียนที่ได้รับจะนำมาพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง โดยจะคำนึงถึงความเป็นจริง อย่างเช่น ผู้ประกอบการบางคนมีทุนสำรองสำหรับการสร้างหอพักเพียง 1 หลัง ก็ไม่สามารถแยกหญิงชายอยู่คนละหลังได้ หรือบางแห่งมีการรัยคนที่ทำงานแล้วเข้าพักอาศัยร่วมกับนักศึกษาด้วย เพราะฉะนั้น ตนจะต้องศึกษาและปรึกษากับผู้ที่เกี่ยวข้องถึงนิยามของ คำว่า แยกหญิงชาย เนื่องจากพ.ร.บ.หอพัก พ.ศ.2507 กำหนดไว้เพียงว่าให้แยกหญิงชายแต่ไม่ได้กำหนดในรายละเอียดว่าการแยกหญิงชายจะต้องมีรูปแบบอย่างไร ผู้ประกอบการจะดำเนินการได้แค่ไหน อย่างไร จากนั้นตนจึงจะสามารถกำหนดเป็นนโยบายได้ว่าหอพักจะดำเนินการแยกหญิงชายในหอพักในรูปแบบใดได้บ้าง

รมว.พม. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทั่วประเทศมีที่พักอาศัยที่เข้าข่ายหอพัก คือมีนักเรียนนักศึกษาที่ศึกษาในระดับไม่เกินปริญญาตรี อายุไม่เกิน 25 ปี เข้าพักอาศัยมากกว่า 5 คนขึ้นไปโดยเสียค่าตอบแทน กว่า 5 หมื่นแห่ง แต่ที่จดทะเบียนถูกต้องมีเพียง 12,000 แห่งเท่านั้น จึงอยากให้ผู้ประกอบการหอพักที่เข้าข่ายตามข้อกำหนดเบื้องต้น ไม่ว่าจะใช้ชื่อว่า อพาร์ตเมนท์ คอนโดมิเนียม บ้านเช่า เกสต์เฮ้าท์ คอร์ทหรืออาคารแบ่งเช่า เร่งดำเนินการจดทะเบียนให้เรียบร้อย

เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ของพม.และกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรีเริ่มเข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ประกอบการหอพักที่ไม่ได้จดทะเบียนแล้ว โดยจะมีโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาทและจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้หอพักกลายเป็นแห่งมั่วสุมทำในสิ่งที่ไม่ดีของเด็กและเยาวชน

นางเนาวรัตน์ กีรติพิบูล หนึ่งในผู้ประกอบการหอพัก ซอยประชาชื่น-นนทบุรี กล่าวว่า หนังสือร้องเรียนที่ยื่นให้กับรมว.พม.ระบุถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากนโยบายจัดระเบียบหอพัก แบ่งแยกหอพักชายหญิงเด็ดขาด ห้ามมิให้นักศึกษาชายอยู่กับนักศึกษาหญิงนั้น ทำให้ผู้ประกอบการประสบปัญหาต่างที่ยากต่อการปฏิบัติ ได้แก่ หากเป็นหอพักใหม่สามารถแยกชายหญิงได้แน่นอน แต่สำหรับหอพักเก่าที่ได้ใบอนุญาตแยกหอชายหอหญิงในอาคารเดียวกัน เป็นการยากที่จะแยกทางออก แยกบันไดอย่างชัดเจนได้ หากจะทำต้องทุบอาคารเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก อีกทั้ง โครงสร้างอาคารจะเปลี่ยนแปลงไปจากที่ได้ขออนุญาตไว้ รวมถึง หากจะเชิญนักศึกษาชายหรือนักศึกษาหญิงออก ย่อมเกิดผลกระทบกับนักศึกษา โดยเฉพาะผู้ชาย เนื่องจากผู้ประกอบ 80 -90 % จะเลือกรับนักศึกษาหญิง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องประสบภาวะขาดรายได้จนอาจอยู่ไม่ได้

นางเนาวรัตน์ กล่าวอีกว่า ผู้ประกอบการมีข้อเสนอให้กับรมว.พม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 5 ข้อ คือ 1.กรณีหอพักเก่าซึ่งได้ใบอนุญาตแบ่งชั้นเป็นหอพักชายและหอพักหญิงในอาคารเดียวกัน ขอให้มีการแบ่งชั้นเหมือนเดิม 2.กรณีนักศึกษาชายและหญิงอยู่ด้วยกัน เพราะเหตุจำเป็น เช่น พี่น้อง ญาติที่มาขออยู่ชั่วคราว เพราะมาอาศัยที่พักตอนสอบ จะอนุญาตให้เป็นกรณี โดยมีหลักฐานหนังสือยินยอมจากผู้ปกครองทั้งสองฝ่าย 3.ผู้ที่จบการศึกษาแล้ว หรือมีครอบครัวที่เคยอยู่เดิมอนุญาตให้อยู่ตามเดิม 4.กรณีนักศึกษาที่เป็นประเภทที่สาม ให้อยู่ในชั้นที่นักศึกษานั้นแสดงออก เช่น ใส่กระโปรงให้อยู่ในชั้นหอหญิง และ5.ขอผ่อนผันให้เพื่อนมาหากันได้ในช่วงติวสอบแต่ต้องมาลงทะเบียนแจ้งชื่อให้ผู้ดูแลหอพักทราบ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ร้อง.พม.จัดระเบียบหอพักสูญรายได้