ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > นิทานสอนภาษาไทยเด็กป.1 เรียนรู้คำพื้นฐานในชีวิตคำ
 

นิทานสอนภาษาไทยเด็กป.1 เรียนรู้คำพื้นฐานในชีวิตคำ

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2551 02:17 น.
หลังการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรปี2533 ทำให้มีหนังสือไทยออกมามากมายคำพื้นฐานซึ่งเป็นคำที่ใช้ในชีวิตประจำวันรอบๆ ตัว จาก 450 คำเพิ่มมา700 คำเด็กใช้คำเหล่านี้น้อยลง

จึงรวมตัวในกลุ่มเพื่อนพ้องที่สนใจและห่วงใยภาษาไทยตั้งเป็นคณะทำงานเล็กๆ ขึ้น ในชมรมภาษาของแผ่นดิน โดยได้รับทุนจากชมรมพัฒนาเด็กโดยปวงชนสกัดคำออกมาเพียง 200 คำมาจัดเป็น 26 กลุ่มจัดทำเป็นหนังสือนิทาน จำนวน 26 เล่ม26 เรื่องเพื่อฝึกฝนการอ่าน ภาษาไทยที่ถูกต้องให้เด็กชั้นป.1 ออกเป็นรายเดือน เดือนละ 4 เล่ม ผศ.ดร.ฉันทนาภาคบงกช วัย 67 ปีจากสถาบัน วิจัยพฤติกรรมศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประธานชมรมภาษาของแผ่นดิน กล่าวถึงโครงการภาษาของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติ

ที่จัดทำขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเนื่องในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา นิทานทั้งหมดเขียนโดยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จาก ร.ร.สาธิตมศว ฝ่ายประถม ,สาธิตม.เกษตรศาสตร์,สาธิตม.ราชภัฏสวนสุนันทา,อนุบาลสามเสน,เกษมพิทยา, คลองกะจะ,อนันดา,บ้านก้างปลา จ.เลย, ประจันตะวิทยา จ.เลย, อนุบาลพิษณุโลกและ อนุบาลยะลา รวม 11 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ เขียนนิทานให้น้องอ่าน เนื้อหาอ่านง่าย ภาพสีสวย ท้ายเรื่องมีกิจกรรมให้น้องๆเรียนรู้การออกเสียงและใช้พยัญชนะอย่างถูกต้อง โดยจัดพิมพ์แจกให้แก่โรงเรียนขนาดเล็ก และพ่อ แม่ ผู้ปกครองที่สนใจ

มีทั้งหมด26 เล่ม เป็นต้นว่า บ้านเห็ดหมู่บ้านแสนสุข ลูกแมวกับแม่วัว การบ้านฟ ฟัน ดาวน้อยผจญภัย สัตว์สามตัวกับยักษ์ หุ่นยนต์แสนรัก เมืองใต้ทะเล นกน้อยแสนดี ดินแดนแสนสุข ลูกเสือแสนซน ความฝันของแม่มด เด็กหัวใจเหล็ก คุณย่าออกกำลังกาย ห้าหายเพื่อนรัก ข้าวไข่ดาว งูผู้หลงผิด วันเกิดของลูกแกะ กระปุกอึ่งอ่าง นกน้อยเจ้าปัญญา หนูน้อยคิดถึงแม่ แม่ไดโนเสาร์ ผึ้งน้อยผู้พากเพียร ไดโนเสาร์สำนึกผิด แทนคุณ และแมวน้ำหลงทาง โดยมีนักศึกษาและอาจารย์จากคณะศิลปกรรม มศว คณะศิลปกรรม ม.กรุงเทพ และสาธิตมศว ฝ่ายมัธยม ช่วยดำแลงานศิลปกรรม จัดทำรูปเล่ม และจารุทรรศน์ ห้องสวัสดิ์ เป็นบรรณาธิการ

เนื้อเรื่องในนิทานเป็นผลงานของเด็ก เป็นความคิดของเด็กที่แต่งขึ้น ให้ความสำคัญกับความรู้สึกนึกคิด ความสนใจของเด็กจริงๆ เพื่อให้เด็กเข้าใจพยัญชนะต้นทุกตัวแล้วใช้จำนวนคำไม่มาก เมื่อเด็กเริ่มเรียนรู้จะมีคำที่ชินตา และสร้างความแม่นยำในการเชื่อมโยงพยัญชนะต้นกับเสียง แล้วเขาจะเรียนภาษาไทยได้ เมื่อเรียนภาษาได้ดี วิชาอื่นๆจะดีตามขึ้นมาด้วย ประธานชมรมภาษาของแผ่นดินอธิบายปัจจุบันจัดพิมพ์ได้ถึงเล่มที่21 แล้วส่วนเล่มที่ 22 -26 คาดว่าจะพิมพ์เสร็จต้นเดือนมีนาคมนี้ แต่ละครั้งจะเปิดรับบริจาคและจัดพิมพ์ครั้งละ 5,000 ชุด และจัดส่งไปตามโรงเรียนขนาดเล็กในต่างจังหวัด พร้อมกันนี้โครงการจะมอบหมายให้ ครูบัว บูชา ประสานงานติดตามผล ด้วยการส่งจดหมายข่าว ส่งไปถึงครูที่สอนนักเรียนชั้นป.1 พร้อมแบบสอบถาม ให้ตอบกลับมาที่ สถาบัน วิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว เพื่อนำมาประเมินโครงการอย่างต่อเนื่อง หรือบางครั้งก็ไปดูผลการดำเนินงานในพื้นที่ พร้อมทั้งโครงการประเมินติดตามผลในเชิงลึกกับม.ราชภัฏเลย ที่นำหนังสือไปให้กลุ่มแม่บ้านช่วยกันดูแล พบว่าเด็กๆในชุมชนสนุกสนานกับนิทานมาก

เด็กๆอ่านหนังสือให้พ่อ แม่ ฟัง และคนแก่ๆในชุมชนน่าดีใจมาก ครูบางคนเขียนแบบสอบถามกลับมาว่า เด็กๆชอบอ่านนิทาน ต่างรอคอยให้ถึงชั่วโมงการอ่านนิทานเสริมทักษะภาษาไทยอย่างใจจดจ่อ บางคนก็อ่านให้เพื่อนๆที่อ่านไม่ได้ฟัง เป็นภาพที่น่าดีใจ มีเด็กๆรักและสนใจในนิทาน หากมีการส่งเสริมไปอย่างต่อเนื่องและใช้หนังสือที่มีคำพื้นฐานที่ถูกต้อง จะทำให้เด็กไทยได้เรียนรู้ภาษาไทยที่ถูกต้อง เป็นพื้นฐานการเรียนวิชาอื่นๆได้เป็นดีในอนาคตได้อย่างแน่นอน ผศ.ดร.ฉันทนา กล่าว

ประธานชมรมภาษาของแผ่นดินอธิบายว่าการใช้ภาษาของเด็กวัยรุ่นรับอิทธิพลทางตะวันตก หลายสถาบันไม่ได้ปลูกฝังให้รักภาษาไทย ทำให้การใช้ภาษาไม่ถูกต้อง มีการกร่อนคำ คิดคำศัพท์ใหม่ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้คำต่างๆที่คุยกันในเอ็มเอสเอ็น หรือภาษาโฆษณา บางคำ อ่านอย่าง แต่เขียนอีกอย่าง และหนังสือเด็กส่วนใหญ่ก็ใช้คำฟุ่มเฟือย หากปล่อยไปแบบนี้ จะทำให้เด็กไทยเติบโตขึ้นมาท่ามกลางความวุ่นวายของภาษา และใช้ไม่ถูกต้อง สละสลวย

สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือภาษาที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบ แต่มีการนำมาเผยแพร่ ทำให้เด็กเรียนรู้ในสิ่งผิดๆ รวมทั้งการเขียนตามอิสระ การจัดวางอักขระ วรรณยุกต์ ฟรอนต์ ที่อยู่ในกราฟฟิคการจัดทำอาร์ตเวิร์กผิดเพี้ยน ควรจะมีการสัมมนาใหญ่ เรื่องกราฟิกดีไซน์ที่นำไปสู่การทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง เช่นการวางวรรณยุกต์ อักขระวิธีที่ไม่ถูกต้องนี้ ถ้าแม่พิมพ์บิดเบี้ยว ประชาชนหรือเด็กที่เกิดใหม่จะไม่รู้เรื่องเลย นี่คือการเสื่อมสลายทางภาษาที่อันตรายและรวดเร็วที่ต้องเร่งแก้ไข ผศ.ดร.ฉันทนากล่าว

ทั้งนี้ ขอเชิญชวน พ่อ แม่ ผู้ปกครอง หรือหน่วยงานรัฐและเอกชน มาช่วยกันปลูกฝังภาษาไทยที่ถูกต้องให้แก่เด็กไทยด้วยการร่วมบริจาคเพื่อพิมพ์หนังสือส่งไปให้เด็กๆในโรงเรียนขนาดเล็ก ติดต่อ ผศ.ดรฉันทนา ภาคบงกช โครงการภาษาของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มศว สุขุมวิท 23 กทม 10110 โทร.089-488-2191 อีเมล์ chantan@swu.ac.th

0 หทัยรัตน์ ดีประเสริฐ 0

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
นิทานสอนภาษาไทยเด็กป.1 เรียนรู้คำพื้นฐานในชีวิตคำ