ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > สัปดาห์หน้ารู้ลดราคาโทรมือถือ พาณิชย์ปล่อยตามสมัครใจ
 

สัปดาห์หน้ารู้ลดราคาโทรมือถือ พาณิชย์ปล่อยตามสมัครใจ

โดย ไทยรัฐ วัน เสาร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
หลังมิ่งขวัญหารือ ภาคเอกชน ช่วยประชาชนลดภาระค่าใช้จ่าย แจงลดราคาระยะสั้น
เตรียมลดค่ามือถือ
เตรียมลดค่ามือถือ

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือกับภาคเอกชนถึงนโยบายลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชนด้วยการลดค่าโทรศัพท์มือถือ วานนี้ (14 มี.ค.) ว่า กลางสัปดาห์หน้าเอกชนจะนำเสนอรูปแบบบริการมายังกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากได้ให้อิสระในการกำหนดราคา ทั้งค่าซิม และ ค่าใช้บริการ หรือ แอร์ไทม์ โดยให้โจทย์แก่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือให้ช่วยลดแรงกดดันค่าครองชีพของประชาชนลง เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเป็นบริการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่า ไม่ได้บังคับแล้วแต่สมัครใจของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแต่ละราย

ด้าน นายวิเชียร เมฆตระการ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยกับนโยบายลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชนด้วยการลดค่าโทรศัพท์มือถือ เอสไอเอส จะนำไปศึกษาแล้วนำข้อสรุปที่ได้นำเสนอกระทรวงพาณิชย์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า การลดราคาในระยะสั้นคงไม่จำเป็นต้องเจรจาผู้ให้สัมปทาน

"การลดราคาค่าโทรมือถือจะช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนในระยะสั้นในช่วงที่ราคาสินค้าแพง อาจมี 2 ทางเลือก คือ ออกเลขหมายราคาพิเศษจำนวนเลขหมายเท่ากับทุกราย หรือออกตามส่วนแบ่งการตลาด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ค้ารายเล็กเนื่องจากการลดราคาให้ต่ำลง จะทำให้รายเล็กเสียเปรียบ คาดว่า ผลของการลดราคาค่าโทร อาจมีผลทำให้ยอดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากผู้ใช้บริการมักเลือกใช้บริการที่มีราคาถูกเสมอ ล่าสุดเอไอเอส ออกแคมเปญโทรนาทีละ 50 สตางค์ ไปแล้ว เอไอเอส ยอมรับหลังเศรษฐกิจตกต่ำคนใช้มือถือน้อยลง" กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าว

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ดีแทค เห็นด้วยกับโครงการลดค่าบริการโทรศัพท์ และยินดีที่จะให้ความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม ดีแทค และจะกลับไปศึกษาข้อมูลและนำข้อสรุปที่ได้กลับมาเสนอให้กระทรวงพาณิชย์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ไทยรัฐ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สัปดาห์หน้ารู้ลดราคาโทรมือถือ พาณิชย์ปล่อยตามสมัครใจ