ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > พระพยอมควง แอ๊ด คาราบาว สร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก
 

พระพยอมควง แอ๊ด คาราบาว สร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2551 02:34 น.
ประจานซื้อที่ดินที่ศาลพิพากษาให้วัดสวนแก้วคืนให้เจ้าของเดิม เผยสุดท้ายโฉนดนับสิบล้านต้องกลายมาเป็นแค่ถุงกล้วยแขก ระบุไม่ได้ประชด เผยหลังสร้างเสร็จที่อนุสาวรีย์แห่งนี้จะใช้เป็นที่บรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องที่ดินมีทนายให้คำปรึกษา

พระพยอม กัลยาโณ
พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว
แถลงสร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก
ภายหลังเป็นคดีความฟ้องร้องจนกระทั่งศาลมีคำพิพากษาให้มูลนิธิสวนแก้วคืนที่ดินที่ซื้อมาอย่างถูกต้องตามกฎหมายจำนวน 10 ล้านบาท ให้แก่เจ้าของเดิม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เคยออกออกมาตำหนิถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ดิน และประกาศจะไม่จำวัดที่วัดสวนแก้วเป็นเวลาหลายเดือน กระทั่งล่าสุดพระพยอมได้สร้าง อนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก เพื่อเป็นการเตือนใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับมูลนิธิ

เมื่อเวลา14.30 น. วันที่ 2 เมษายน ที่ลานธรรมวัดสวนแก้ว ต.บางเลนอ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว พร้อมด้วย นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการก่อสร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก ที่จะจัดสร้างขึ้นหน้าบริเวณทางเข้าวัดสวนแก้วตรงข้ามกับที่ดินอื้อฉาวที่พระพยอมเคยซื้อไว้มูลค่ากว่า 10 ล้านบาทและเป็นคดีฟ้องร้อง กระทั่งศาลมีคำพิพากษาให้คืนที่ดินแก่เจ้าของเดิม โดย อนุสาวรีย์ดังกล่าวสร้างขึ้นด้วยงบประมาณราว 3 ล้านบาทจะสร้างเสร็จในเวลาเพียง 1 ปี

พระพยอม กล่าวว่า เงินที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นเงินที่ได้รับจากการบริจาคของญาติโยม ซึ่งอนุสาวรีย์แห่งนี้ หลังสร้างเสร็จแล้วจะใช้เป็นที่บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ที่มีปัญหาเรื่องที่ดิน โดยจะมีทนายความมาให้คำปรึกษาแก่ผู้เดือดร้อนในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ส่วนสาเหตุที่สร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขกตรงข้ามกับที่ดินผืนดังกล่าว เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้สังคมไทยรับรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะถือเอาวันที่ 2 เมษายน2551 ซึ่งเป็นวันครบรอบ1 ปีที่ศาลมีคำพิพากษาสั่งให้มูลนิธิคืนที่ดินแปลงดังกล่าวให้แก่เจ้าของเดิม

"การที่อาตมาสร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขกในครั้งนี้ หลายคนอาจจะมองว่าพระพยอมประชดอีกแล้ว พระพยอมไม่ยอมจบ อันที่จริงแล้วอาตมาไม่ได้คิดเช่นนั้นเลย อาตมาหวังเพียงแต่ว่า อนุสาวรีย์แห่งนี้จะเป็นเครื่องป้องกันไม่ให้ประเทศของเราเกิดเรื่องราวเช่นนี้อีก อาตมาสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อป้องกันหรือจะบอกว่าประชด ก็อยากจะบอกว่าประชดด้วยความสวยงาม" พระพยอม กล่าว

ด้าน แอ๊ด คาราบาว กล่าวว่า ได้รับเชิญจากหลวงพ่อให้มารวมเป็นสักขีพยานในการก่อสร้าง อนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก จึงตอบรับมาร่วมงาน เพราะก่อนหน้านี้ได้แต่งเพลงซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับปัญหาที่ดินของวัดสวนแก้วส่งมาให้หลวงพ่อฟังก่อนจะนำออกจำหน่าย ซึ่งหลวงพ่อพอใจเนื้อหาของเพลงที่สะท้อนให้เห็นถึงระบบการทำงานของราชการไทยกับประชาชนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม หาก อนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก สร้างเสร็จก็จะมาแสดงคอนเสิรต์เพื่อร่วมฉลองอนุสาวรีย์ด้วย

ด้าน <strong>นายวิเชียร จันทร์ศิริ อายุ 59 ปี ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัด แสดงความเห็นเรื่องการสร้าง อนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก ของพระพยอมว่า เห็นด้วยกับหลวงพ่อที่จะสร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขกขึ้นมา เพื่อให้เป็นประโยชน์เป็นกรณีตัวอย่างให้แก่คนรุ่นหลังต่อไป หลวงพ่อเป็นพระที่ทำอะไรเพื่อประโยชน์แก่สังคมมาโดยตลอด ทำอะไรอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา ช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากให้มีงานทำเป็นจำนวนมาก ฉะนั้นสิ่งที่หลวงพ่อคิดหรือทำย่อมมีประโยชน์ต่อสังคมและส่วนรวมอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุน

ทั้งนี้ระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน พระพยอม และ แอ๊ด คาราบาว ได้พาคณะผู้สื่อข่าวไปชมอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขกจำลอง ที่ตั้งอยู่หน้ากุฏิของพระพยอม โดยแจกถุงกล้วยแขกที่ภายในบรรจุซีดีเพลงซึ่งขับร้องโดยแอ๊ด คาราบาว เช่น เพลง "พระพยอม" "ตอบหนูที" จากนั้นพระพยอมและแอ๊ด คาราบาว ได้พากลุ่มผู้สื่อข่าวไปยังบริเวณการก่อสร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก ซึ่งอยู่หน้าทางเข้าวัดตรงกันข้ามกับที่ดินเจ้าปัญหา พบว่ามีคนงานกำลังก่อสร้างอย่างเร่งรีบเพื่อให้เสร็จภายในปีนี้

อนุสาวรีย์ที่จะสร้างขึ้นเป็นรูปปั้นท่อนแขนขวายกนิ้วชี้ชูถุงกล้วยแขกขนาดของจริงจะสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งอยู่บนแท่นรูปโฉนด พร้อมรูปปั้นคนกำลังส่องกล้องรังวัดมองไปยังที่ดินของจริงที่เกิดปัญหา โดยจะสร้างไว้บนอาคารซึ่งมองเห็นได้ชัดเจนจากถนนทางเข้าวัด เพื่อสื่อสะท้อนให้เห็นถึงการที่โฉนดที่ดินราคา 10 ล้านบาทท้ายที่สุดก็มีค่าเพียงแค่ถุงกล้วยแขก ซึ่งหลังก่อสร้างเสร็จสิ้นในวันพิธีเปิดอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขกจะมีศิลปินแอ๊ด คาราบาว มาร่วมเปิดงานและขับร้องเพลงในซีดีที่แจกให้ในวันนี้อีกด้วย

คลิกอ่าน : ประวัติ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว พระนักเทศน์ชื่อดัง
คลิกอ่าน : เรื่องราวชีวิตของ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิต
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
พระพยอมควง แอ๊ด คาราบาว สร้างอนุสาวรีย์ถุงกล้วยแขก