ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > บุกฉกประตูโบสถ์ ไม้แกะสลัก400ปี!
 

บุกฉกประตูโบสถ์ ไม้แกะสลัก400ปี!

โดย ข่าวสด วัน เสาร์ ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
โจรบุกวัดเก่าแก่เมืองอุทัยธานี ฉกประตูโบสถ์อายุกว่า 400 ปีหายไปทั้ง 2 บาน เจ้าอาวาสเผยก่อนเกิดเหตุมีชายต้อง สงสัย 2 คน คนแรกทำทีเข้ามานั่งกินก๋วยเตี๋ยวในวัด ส่วนอีกคนขับรถกระบะมาป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ๆ คล้ายมาดูลาดเลา ตกดึกได้ยินเสียหมาเห่า แต่ไม่ได้สนใจ ประกอบกับฝนตกหนัก กระทั่งสองวันผ่านไปถึงได้รู้ว่าประตูโบสถ์หายไปแล้ว ยังดีมีหลักฐานภาพถ่ายให้ตำรวจใช้เป็นเบาะแสออกตามล่ากลับคืน สันนิษฐานเป็นโจรขโมยตามใบสั่งนักเล่นของเก่า

บุกฉกประตูโบสถ์ ไม้แกะสลัก400ปี!
พระครูอุเทศธรรมโกศล พร้อมตำรวจ
ตรวจสอบประตูโบสถ์ที่ถูกแก๊งโจรแอนทีค บุกขโมย
โจรบุกฉกประตูโบสถ์วัดเก่าแก่ 400 กว่าปีครั้งนี้ เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 พ.ค. พ.ต.ต.ภคิน วรรณศรี สารวัตรเวร สภ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี รับแจ้งจากคณะกรรมการวัดหัวเมือง ม.2 ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง ว่า มีขโมยแอบเข้ามาลักบานประตูโบสถ์ของวัดไป จึงรุดตรวจสอบพร้อมพ.ต.ท.พชร คำมาเมือง รอง ผกก.(สส) พ.ต.ต.สุวิทย์ ปานพรหม สว.สส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบพระครูอุเทศธรรมโกศล เจ้าอาวาสวัด และชาวบ้านจำนวนหนึ่งยืนมุงดูอยู่บริเวณหน้าโบสถ์ ส่วนบานประตูที่หายไป เป็นประตูทำจากไม้แกะสลัก ขนาดกว้าง 60 เซนติเมตร สูง 3 เมตร จำนวน 2 บาน

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ากุญแจประตูโบสถ์ถูกตัดขาด สลักไม้บานประตูด้านในตกอยู่ พบร่องรอยคนร้ายใช้ชะแลงงัดบานประตูจนหลุดออกจากบานพับแบบที่เป็นสลักไม้ ส่วนภายโบสถ์ ฝาผนังเป็นภาพวาดลวดลายสมัยเก่า และเก็บบาตรเก่าไว้หลายร้อยใบ พระประธานและสิ่งของอื่นๆ ยังอยู่ครบ ไม่ได้สูญหายแต่อย่างใด

จากการสอบถามพระครูอุเทศธรรมโกศลเจ้าอาวาสวัดหัวเมือง ทราบว่า โบสถ์หลังเก่านี้ก่อสร้างเมื่อพ.ศ. 2124 เดิมหลังคาโบสถ์เป็นหญ้าแฝก ต่อมาเมื่อพ.ศ.2462 ได้บูรณะใหม่เปลี่ยนจากแฝกเป็นกระเบื้อง จากนั้นได้เปลี่ยนเจ้าอาวาสวัดมาหลายรูป จนมาถึงพระครูอุปการโกวิท (หลวงพ่อแอ๋ว สุภธัมโม) ซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวจังหวัดอุทัยธานี เป็นอย่างมาก สมัยนั้นปีหนึ่งมีการทำพิธีบวชพระในอุโบสถ์หลังนี้ ไม่ต่ำกว่า 400 รูป แต่หลังจากนั้นพระอุโบสถ์ก็ได้ทรุดโทรมลงไปมาก ทางวัดจึงก่อสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้น ส่วนโบสถ์หลังเก่าเปิดเป็นแหล่งศึกษาโบราณคดี

บุกฉกประตูโบสถ์ ไม้แกะสลัก400ปี!
ภาพถ่ายประตูไม้สักแกะสลัก
อายุกว่า 400 ปีไป
เจ้าอาวาสวัดหัวเมือง กล่าวว่า รับทราบจากแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวในวัดว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา มีชายแปลกหน้าขับรถกระบะมานั่งกินก๋วยเตี๋ยวในวัด นั่งอยู่ที่ร้านจนเย็น โดยมีชายอีกคนหนึ่งขับรถกระบะวนเวียนไปมาหลายรอบผ่านถนนหน้าวัด หลังจากนั้นช่วงประมาณ 3 ทุ่ม เกิดฝนตกหนักทั้งคืน และได้ยินเสียงหมาในวัดเห่า แต่ก็ไม่ได้สนใจ จนมาวันนี้มีคณะกรรมการวัดมาแจ้งว่าประตูโบสถ์หลังเก่าหายไป จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบเพื่อติดตามประตูโบสถ์คืน เพราะเป็นสมบัติเก่าแก่ของชาวตำบลอุทัยเก่า

พระครูอุเทศธรรมโกศล ยังกล่าวว่า ก่อนจะมารับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหัวเมือง ทราบว่าพระประธานเนื้อสำริด ซึ่งประดิษฐานในโบสถ์ถูกขโมยตัดเศียรไป ทุกวันนี้ยังจับคนร้ายไม่ได้

พ.ต.ท.พชร คำมาเมือง รอง ผกก.(สส)สภ. หนองฉาง กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าคนร้ายทิ้งกุญแจประตูโบสถ์ และสลักไม้ประตูด้านในไว้ในที่เกิดเหตุ ส่วนทรัพย์สินอื่นภายในโบสถ์ คนร้ายไม่ได้แตะต้องแต่อย่างใด และพบร่องรอยคนร้ายนำบานประตูขึ้นรถที่บริเวณหน้าโบสถ์ ตอนนี้ได้รูปภาพบานประตูลายไม้ที่มีพระถ่ายเก็บไว้ นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อใช้เป็นเบาะแสในการติดตามคืน และจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดี คาดว่าบานประตูทั้ง 2 บานนี้น่าจะมีใบสั่งจากผู้ที่นิยมสะสมของเก่า หากใครพบเจอหรือสงสัย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.หนองฉาง เพื่อตรวจสอบ
 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
news อย.เชือดเครื่องสำอางรกเด็ก ฝ่าฝืนคุก1ปีแถมปรับ 6 หมื่น
news ไชยาปูดเรื่องใหม่หมอวิชัย ทำอภ.แพ้คดีต้องจ่ายเงินล้าน
news กรมอุทยานกรอบไม่มีเงินซื้อนม
news มะนาวถูก
news คลีนิคชุมชน
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
บุกฉกประตูโบสถ์ ไม้แกะสลัก400ปี!