ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > สารพัดประโยชน์แตงโม
 

สารพัดประโยชน์แตงโม

โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2551 07:50 น.
คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพ

นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างแตงโมจากแหล่งขายส่งในกรุงเทพมหานคร รวม 20 ตัวอย่าง โดยมีแหล่งปลูกในจังหวัดต่างๆ ได้แก่ กาญจนบุรี กำแพงเพชร นครราชสีมา นครสวรรค์ ยโสธร สกลนคร สระแก้ว สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองคาย และพระนครศรีอยุธยา มาตรวจวิเคราะห์สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช พร้อมทั้งวิเคราะห์วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล สีสังเคราะห์ และปริมาณน้ำตาลทั้งหมด เพื่อตรวจวัดหาสารปนเปื้อนทั้งสารเคมีป้องกันจำกัดศัตรูพืช การฉีดสีหรือสารให้ความหวานหรือน้ำตาลทราย เพื่อให้สีสดสวยและมีรสหวานเป็นต้น

จากผลการตรวจวิเคราะห์แตงโมโดยวิเคราะห์เนื้อ ไม่พบวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล (ซัคคาริน อะซีซัลเฟม เค แอสปาแตม และไซคลาเมต) หรือน้ำตาลทราย (ซูโครส) เพื่อเพิ่มความหวาน และไม่มีการใช้สีสังเคราะห์เพื่อให้สีสดสวย

แต่พบว่าเมื่อวิเคราะห์ทั้งเปลือก ตรวจพบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช จำนวน 14 ตัวอย่าง โดยตรวจพบ methomyl 3 ตัวอย่าง ปริมาณต่ำกว่ามาตรฐาน และพบสารที่ไม่มีมาตรฐานกำหนด 3 ชนิด ได้แก่ cypemethrin 13 ตัวอย่าง chlorpyrifos 2 ตัวอย่าง และ bifenthrin 1 ตัวอย่าง ปริมาณที่ตรวจพบเมื่อคำนวณปริมาณที่ได้รับต่อคนต่อวัน พบว่าจะได้รับสารทุกชนิดต่ำกว่าค่าปลอดภัยที่องค์การอนามัยโลกกำหนดมากกว่า 100 เท่า ส่วนปริมาณน้ำตาลทั้งหมดพบว่า แตงโมมีน้ำตาลทั้งหมด ร้อยละ 6.81-9.36 โดยมีน้ำตาลฟรุคโตส ร้อยละ 3.04-4.16 น้ำตาลกลูโคสร้อยละ 1.35-2.65 และน้ำตาลซูโครส ร้อยละ 1.47-4.68

ดื่มน้ำแตงโมบรรเทาอาการไข้ คอแห้ง หากเป็นแผลในปากให้ใช้น้ำแตงโมอมบ่อยๆ หรือเอาเปลือกแตงโมผิงไฟหรือตากให้แห้งบดเป็นผงแล้วทาบริเวณแผล ที่สำคัญก่อนผ่าควรล้างเปลือกให้สะอาด ปลอดภัยจากการได้รับสารพิษตกค้าง

หน้า 10

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คู่ตัวเงินตัวทองโผล่อีก! เลิฟซีนโชว์กลางสระทำเนียบ
news วศ.เล็งขยับองค์การมหาชน ผุดตึก100ล้าน-เพิ่มนักวิจัย
news จัดระเบียบแผงค้าราชประสงค์-บังกล้องวงจรปิด
news แท็กซี่ช่วยคลอดฉุกเฉิน
news ร้องว.ส.ท.ตรวจเหตุตึกทรุด บรู๊คจี้เขตบางกะปิหาข้อยุติ
news แพทยสภาชี้ช่องฟันหมอตัดไข่ ออกข้อบังคับผ่าตัดแปลงเพศ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สารพัดประโยชน์แตงโม