ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > เยื่อหุ้มสมองอักเสบ
 

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2551 07:50 น.
คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพ

ศ.นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ ที่ปรึกษาภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล บรรยายเรื่อง การเปลี่ยนแปลงของโรคในภาวะโลกร้อน ในการประชุมวิชาการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ครั้งที่ 16 ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ว่า ภาวะโลกร้อนมีผลให้การเจริญแพร่ขยายพันธุ์ของเชื้อโรคและพาหะนำโรคเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้ออะมีบาที่มีชีวิตอิสระในแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง เมื่อน้ำร้อนขึ้นเชื้อชนิดนี้ซึ่งในประเทศไทยมี 2 สายพันธุ์จะเจริญเติบโตได้ดี เด็กหรือผู้ใหญ่ที่ลงเล่นน้ำแล้วสำลักเชื้ออะมีบาเข้าไปจะทำให้เกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นหนอง แม้ปัจจุบันในประเทศไทยจะมีรายงานผู้ที่ได้รับเชื้อนี้จำนวนไม่มาก แต่มีรายงานพบมากขึ้น จำเป็นที่ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมป้องกัน

นอกจากนี้ ยังพบโรคลีเจียแนร์หรือโรคสหายสงคราม เพราะมีผู้ป่วยและเสียชีวิตกลุ่มแรกคือ ทหารชาวสหรัฐอเมริกา ป่วยมากถึง 200 ราย ตาย 34 ราย โดยมีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียลีเจียเน็ลลา นิวโมฟิลลา ส่งผลให้เกิดโรคปอดบวม เป็นโรคอุบัติใหม่ที่ประเทศไทยต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อาศัยและเจริญเติบโตได้ดีในน้ำอุ่น หรือที่อุณหภูมิเฉลี่ย 35-46 องศาเซลเซียส

ที่น่าตกใจคือ แหล่งแพร่เชื้อของโรคนี้พบอยู่ตามหอผึ่งเย็นของอาคาร โรงแรม สปา น้ำพุประดับ เครื่องพ่นละอองฝอย เครื่องผลิตความชื้น น้ำพุร้อนและตามแหล่งน้ำที่ร้อน หรือน้ำนิ่ง เป็นต้น โดยเชื้อสามารถแพร่กระจายไปได้ไกลไม่น้อยกว่า 6 กิโลเมตร ติดต่อทางการหายใจ แต่ไม่พบการติดต่อจากคนสู่คน อาการของโรคมีไข้สูง ไอมีเสมหะ เจ็บหน้าอก ท้องเดิน บางรายมีอาการทางสมอง ซึม ชัก

สำหรับประเทศไทยยังไม่พบรายงานผู้เสียชีวิต มีแต่พบชาวฟินแลนด์ 4 คน เดินทางมาเที่ยวประเทศไทย และพักที่โรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อปี 2549 ซึ่งทุกคนป่วยเป็นโรคสหายสงครามทั้งหมด

ส่วนโรคไข้เลือดออกและอหิวาตกโรคยังจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

หน้า 10

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คู่ตัวเงินตัวทองโผล่อีก! เลิฟซีนโชว์กลางสระทำเนียบ
news วศ.เล็งขยับองค์การมหาชน ผุดตึก100ล้าน-เพิ่มนักวิจัย
news จัดระเบียบแผงค้าราชประสงค์-บังกล้องวงจรปิด
news แท็กซี่ช่วยคลอดฉุกเฉิน
news ร้องว.ส.ท.ตรวจเหตุตึกทรุด บรู๊คจี้เขตบางกะปิหาข้อยุติ
news แพทยสภาชี้ช่องฟันหมอตัดไข่ ออกข้อบังคับผ่าตัดแปลงเพศ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เยื่อหุ้มสมองอักเสบ