ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ไฟเขียวเรือเฟอร์รี่สมุย-พะงันขึ้นค่าโดยสารเริ่ม 1 ก.ค.
 

ไฟเขียวเรือเฟอร์รี่สมุย-พะงันขึ้นค่าโดยสารเริ่ม 1 ก.ค.

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2551 00:00 น.
คณะทำงานพิจารณา เกี่ยวกับเรือโดยสารประจำทางจ.สุราษฎร์ธานี เห็นชอบให้ขึ้นค่าโดยสารเรือเฟอร์รี่เกาะสมุย และพะงัน มีผลบังคับใช้ 1 ก.ค. นี้ ด้านผู้โดยสารโอด ปีเดียวปรับค่าขนส่งเพิ่มขึ้นถึง 2 ครั้ง

(14มิ.ย.) รายงานข่าวจากจ.สุราษฏร์ธานี แจ้งว่า กรรมการพิจารณาการปรับค่าเรือโดยสารเฟอร์รี่จากสุราษฎร์ธานีไปเกาะสมุย และสุราษฎร์ธานี - เกาะพะงัน ซึ่งมีนายดำริห์ บุญจริง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประธานการประชุมเพื่อพิจารณาการขอขึ้นค่าโดย สารและค่าบรรทุกของเรือเฟอร์รี่จากท่าเทียบเรือดอนสัก - เกาะสมุย และดอนสัก-เกาะพะงัน ตามที่ผู้ประกอบการ 2 รายได้ร้องขอ คือตัวแทนจากบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด กับบริษัทซีทรานส์เฟอร์รี่ จำกัด โดยอ้างถึงราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับขึ้น จากเดิมลิตรละ 24 บาท ในปี 2548 เป็นลิตรละ 29 -30 จนถึงสิ้นเดือน มี.ค.ปี 2551 ทำให้ผู้ประกอบการประสบภาวะขาดทุน และมีปรับราคาใหม่เพิ่ม 10 %ประกาศใช้วันที่ 1 เม.ย.2551 ที่ผ่านมา

ต่อมาราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นอีกทางผู้ประกอบขอปรับราคาใหม่โดยยึดราคาปัจจุบัน จนถึงราคาน้ำมันลิตรละ 55 บาท ซึ่งในที่ประชุมได้พิจารณาอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาค่าโดยสารและบรรทุกตามที่คณะอนุกรรมการศึกษาข้อเท็จจริงได้นำเสนอ ซึ่งอัตราค่าโดยสารที่สำคัญของเรือเฟอร์รี่ สุราษฎร์ธานี - เกาะสมุย ผู้ใหญ่ เพิ่มขึ้นเป็น 150 บาท จากเดิม 130 บาท หรือ เพิ่ม 15.38 % ส่วน ภิกษุสามเณร และนักเรียน เพิ่มขึ้นเป็น 70 บาท จากเดิม 60 บาท หรือเพิ่ม 16.67 % และรถสามล้อ รถนั่งสี่ล้อ รถจิ๊บ รถปิ๊กอัพ และรถตู้ คันละ 420 บาท จากเดิม 360 บาท เพิ่ม 16.67 %

ที่เหลือเป็นรายการที่ใช้บริการไม่มากนักปรับเพิ่ม 20 -23 % โดยเฉลี่ยทุกรายการที่ผู้ประกอบการนำเสนอปรับเพิ่มขึ้นกว่า 20 % ของรายการทั้งหมด 24 รายการมีผลบังคับใช้ 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยผู้ประกอบการต้องมีการปิดป้ายแสดงราคาให้ผู้โดยสารทราบที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ทุกแห่งก่อนประกาศใช้เป็นเวลา 15 วัน โดยในส่วนของราคาเฟอร์รี่สุราษฎร์ธานี -เกาะพะงันมีการพิจารณาปรับขึ้นราคาเช่นเดียวกัน จำนวน 18 รายการ ปรับขึ้นราคาโดยเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 30 % สูงกว่าเกาะสมุย เนื่องจากระยาะเวลาเดินทางมากกว่าเกาะสมุยและมีการสึกหรอของเรือมากกว่า มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไปเช่นเดียวกัน

นายดำริห์ บุญจริง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า คณะทำงานได้พิจารณาถึงข้อเท็จจริงและความเหมาะสมที่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากนัก และผู้ประกอบการแบกภาระต้นทุนที่สูงขึ้น จึงได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบและอนุมัติ โดยจะนำเรื่องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เซ็นต์อนุมัติและประกาศโดยมีผลบังคับใช้ภายใน 15 วัน

อย่างไรก็ตามทางจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้มีมาตรการเพิ่มเติมให้ผู้ประกอบการต้องปรับปรุงในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยของเรือและท่าเทียบเรือ และต้องประกาศให้ผู้โดยสารได้ทราบอย่างชัดเจนและเปิดเผยก่อนจะขึ้นราคา เป็นเวลา 15 วัน รวมทั้งจะต้องปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมายอื่น ๆ ที่กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวีกำหนดไว้ด้วย

นายภานุ วรมิตร ผอ.ททท.สำนักงานภาคใต้เขต 5 สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่นิยมเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่ อาจจะทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยลดลงประมาณ 10 % และคนในท้องถิ่นที่ต้องได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะใช้บริการเรือเฟอร์รี่เป็นส่วนใหญ่ ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่มีปัญหาเนื่องจากส่วนใหญ่เข้ามาทางเครื่องบิน แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวคนไทยอาจจะมีการพิจารณามากขึ้นในการที่จะเดินทางมาเที่ยวในเกาะสมุย โดยเฉพาะช่วงเทศกาลการท่องเที่ยวเช่นปีใหม่ ,สงกรานต์หรือช่วงปิดภาคเรียนที่ทุกปีมีนักท่องเที่ยวคนไทยเดินทางเข้ามาจำนวนมาก

นายเสนีย์ ภูวเศรษฐถาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า ในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอาจจะไม่ผลมากนัก แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวคนไทยอาจจะมีผลกระทบเช่นกัน ทั้งนี้เข้าใจถึงสภาพเศรษฐกิจ โดยผู้ประกอบการทุกส่วนได้รับผลกระทบจากน้ำมันแพง แต่ทั้งนี้เมื่อปรับขึ้นราคาแล้ว ระบบความปลอดภัย เรื่องความสะอาดต้องให้เหมาะสม ต้องเข้มงวดให้มากขึ้น เพราะเกาะสมุยเป็นเมืองท่องเที่ยวเมื่อมีการวางระบบการคมนาคมขนส่งที่ดี สะดวกสบายเชื่อได้ว่านักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจกับราคาค่าโดยสารแม้จะสูงไปก็ตาม

นายสุธรรม ตันไพบูลย์ ผู้บริหารบริษัทซีทรานส์เฟอร์รี่ จำกัด กล่าวว่า เข้าใจถึงผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ในอดีตเคยทำกิจการเรือเฟอร์รี่ในนามของบริษัทสมุยเฟอร์รี่ จำกัด ตลอดระยะเวลากว่า 14 ปี ไม่เคยมีการปรับราคาเลย เนื่องจากราคาน้ำมันไม่ได้ผันผวนเหมือนกับในปัจจุบัน เพราะแนวโน้มของน้ำมันขยับสูงขึ้นเรื่อย ๆ แบกรับต้นทุนไม่ไหว ซึ่งผลประกอบการในปี 2550 ที่ผ่านมา ได้กำไรเพียง 5 % ไม่ได้มากมายนัก การปรับขึ้นราคาครั้งนี้ทราบถึงความเดือดร้อนของผู้ใช้บริการ แต่หากไม่ปรับขึ้นราคาผู้ประกอบการเองก็อยู่ไม่ได้

นายชูรศักดิ์ วังสมบัติ ผู้บริหารบริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัด กล่าวว่า การปรับขึ้นราคาครั้งนี้ไม่ได้มากนัก เพราะราคาน้ำมันยังไม่นิ่ง มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นตลอดเวลาโดยทางผู้ประกอบการขอให้พิจารณาตามราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มราคาถึงลิตรละ 55 บาท ซึ่งยังไม่มั่นใจว่าช่วงระยะเวลา 5 ปีน้ำมันจะผันผวนมากน้อยแค่ไหน ซึ่งครั้งนี้พบกันครึ่งทาง เพราะผู้ประกอบการเสนอราคาขอปรับเพิ่มเป็น 170 บาท ช่วงแรกคณะกรรมการพิจารณาค่าโดยสาร 145 บาท แต่ผู้ประกอบการอยู่ไม่ได้ จึงขอพบกันคนละครึ่ง คือ 150 บาท นับว่าอยู่ได้ในระดับหนึ่ง

นางนิภา พริ้งรัตน์ อายุ 45 ปี ผู้โดยสารรายหนึ่ง กล่าวว่า เข้าใจความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ เพราะภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ทุกคนเดือดร้อนทั้งสิ้น แต่มองว่าการขึ้นราคาเรือเฟอร์รี่ครั้งนี้สูงเกินไป ปีนี้ปรับราคามา 2 ครั้งแล้วในช่วงระยะเวลาแค่ 6 เดือนเพิ่มขึ้นถึง 50 บาท นับว่าสูงมากหากเปรียบเทียบกับการขึ้นราคาสินค้าอย่างอื่น แต่เมื่อผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการไปแล้ว ผู้โดยสารคงทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ก็ต้องยอมรับกับค่าเรือที่เพิ่มสูงขึ้น

ผู้ประกอบการธุรกิจการโรงแรมระดับ 4 ดาวรายหนึ่งในเกาะสมุย กล่าวว่า ราคาเรือเฟอร์รี่ปรับเพิ่มขึ้นไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยใช้เป็นเกณฑ์ชี้วัดไม่ได้ เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเกาะสมุยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ทำรายได้หลัก ส่วนนักท่องเที่ยวไทยไม่ได้คาดหวังมากนัก โดยปีนี้ที่นักท่องเที่ยวน้อยเกิดจากปัญหาความเสื่อมโทรมของเกาะสมุย ทั้งในเรื่องของสิ่งแวดล้อม , ปัญหาเรื่องความปลอดภัยตลอดจนความเชื่อมั่นทางการเมืองของประเทศไทยมากกว่า จึงทำให้นักท่องเที่ยวหันไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้านมากกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวลดลงเพราะอยู่ในช่วงมีมรสุมหรือโลว์ซีซั่น ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของราคาเรือหรือค่าบริการในเกาะสมุย

ขณะที่นางนงเยาว์ ศรีฟ้า อายุ 50 ปี ชาวบ้านรายหนึ่งในเกาะสมุย กล่าวว่า ปรับค่าเรือเพิ่มมีผลกระทบต่อคนในท้องถิ่นและคนไทยที่ไปประกอบอาชีพในเกาะสมุยอยู่แล้ว เพราะต้องจ่ายค่าเรือเพิ่ม ทุกคนทราบดี แต่ทั้งนี้สิ่งที่ทุกคนต้องการมากที่สุดคือทำอย่างไรให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในเกาะสมุยมากขึ้น เพราะรายได้ส่วนใหญ่ของคนในเกาะสมุยมาจากการท่องเที่ยว
 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): เรือเฟอร์รี่ เกาะสมุย เกาะพะงัน ดอนสัก ค่าโดยสาร สุราษฏร์ ราชาเฟอร์รี่ ซีทรานส์เฟอร์รี่

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คู่ตัวเงินตัวทองโผล่อีก! เลิฟซีนโชว์กลางสระทำเนียบ
news วศ.เล็งขยับองค์การมหาชน ผุดตึก100ล้าน-เพิ่มนักวิจัย
news จัดระเบียบแผงค้าราชประสงค์-บังกล้องวงจรปิด
news แท็กซี่ช่วยคลอดฉุกเฉิน
news ร้องว.ส.ท.ตรวจเหตุตึกทรุด บรู๊คจี้เขตบางกะปิหาข้อยุติ
news แพทยสภาชี้ช่องฟันหมอตัดไข่ ออกข้อบังคับผ่าตัดแปลงเพศ
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ไฟเขียวเรือเฟอร์รี่สมุย-พะงันขึ้นค่าโดยสารเริ่ม 1 ก.ค.