ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > เปิดโลกการศึกษามุสลิม-มุสลิมทั่วโลกแข่งขันท่องจำอัลกุรอาน
 

เปิดโลกการศึกษามุสลิม-มุสลิมทั่วโลกแข่งขันท่องจำอัลกุรอาน

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2551 00:10 น.
ปัจจุบันนี้โรงเรียนสอนศาสนาทั่วประเทศไทยได้เปิดสอนเกี่ยวกับเรื่อง พระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน โดยเน้นการออกเสียงพยัญชนะ การอ่านให้ถูกหลักการอ่านหรือที่เรียกตามภาษาอารบิกว่า ตัจวีต

ทั้งสองคือพื้นฐานที่สำคัญ โรงเรียนสอนอัลกุรอานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.การอ่านกุรอานแบบทำนองเสนาะมีความไพเราะเพราะพริ้งเรียกกันว่า กอรี (นักกอรีผู้ชาย) กอรีอะห์ (นักกอรีผู้หญิง) 2.การท่องจำหมดทั้งเล่มของอัลกุรอาน คือทั้งเล่มของอัลกุรอานมี 30 ยุช (บท) ในแต่ละยุช (บท) มีจำนวนตอนที่ไม่เท่ากัน

และเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2551 พิธีเปิดการแข่งขันท่องจำอัลกุรอานและการอ่านแบบทำนองเสนาะของมุสลิมทั่วโลกเป็นครั้งที่ 5 ได้เริ่มขึ้น ณ ประเทศอียิปต์ มี 70 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน นับเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในประเทศอียิปต์ ถึงแม้ว่าไทยเคยเข้าร่วมแข่งขันมาหลายประเทศทั้งเอเชีย ยุโรปมาแล้วก็ตาม

ผู้เข้าชมการแข่งขันหลายร้อยคนเงียบกริบเมื่อตัวแทนของไทยเริ่มต้นด้วย บิสมิลลาฮีรเราะห์มานีรอฮีม (ด้วยพระนามแห่งอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ) และการต่อประโยคอัลกุรอานผ่านจากจอคอมพิวเตอร์โดยกรรมการนั่งฟังอย่างเคร่งเครียด ตัวแทนไทยทำให้ทุกชาติอึ้ง ผลการตัดสินตัวแทนไทยได้อันดับที่ 7 จากผู้เข้าแข่งขัน 70 ประเทศ นี่คือสิ่งที่น่าภาคภูมิใจยิ่งนัก

นายบูรฮานยะเอ๊ะ เรียนอยู่ที่ปอเนาะมะฮัดกีรออะตีลกุร-อาน วาฟัรดีอีน อยู่ที่ 2/2 ถ.หลังวัง ต.จะบังตีกอ อ.เมือง จ.ปัตตานี คือตัวแทนจากประเทศไทยในการแข่งขัน กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจมากและรู้สึกกดดันและกลัวเพราะอียิปต์เป็นเจ้าภาพ แต่ลึกๆ รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนให้แก่ประเทศไทยเรา แพ้ชนะไม่สำคัญ แค่ให้ทุกคนได้รับรู้ว่าประเทศไทยของเราก็มีมุสลิมที่สามารถท่องจำและอ่านกุรอานได้เหมือนประเทศมุสลิมอื่นทั่วโลก เท่านี้ก็ภูมิใจแล้ว

ผมอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือโรงเรียน ในเรื่องอุปกรณ์การเรียนและสถานที่ศึกษา โดยเฉพาะเรื่องโรงเรียนที่สอนอัลกุรอาน อยากให้มีทุนการศึกษาและมีการแนะแนวทางเพื่อจะได้ศึกษาต่อไปในระดับที่สูงขึ้น เพราะส่วนมากนักศึกษาที่เรียนด้านท่องจำกุรอานนี้ ไม่รู้จะหันชีวิตไปทางใด เมื่อจบการท่องจำนอกเหนือจากการเป็นอาจารย์สอนรุ่นน้องต่อไปน่าจะมีทางเลือกที่ดีกว่านี้ และโรงเรียนฮาฟิสอัลกุรอาน(ท่องจำอัลกุรอาน) ก็มีหลายโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดทางภาคใต้รอการพัฒนา อย่างน้อยจะได้มีนักศึกษาจบการศึกษาในด้านนี้อย่างมีคุณภาพและเป็นตัวแทนของประเทศไทยเราได้ในอนาคต นายบูรฮานกล่าว

นายสมานก้อพิทักษ์ ฝ่ายต่างประเทศของสมาคมกอรีแห่งประเทศไทยและดำรงตำแหน่งเลขานุการฝ่ายนิติการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกดีใจที่เห็นชาวต่างชาตินิ่งอึ้งเมื่อตัวแทนประเทศไทยเริ่มต้นท่องบท นี่คือสิ่งที่จะบอกให้โลกอาหรับรู้ว่า ประเทศไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในเรื่องของศาสนา และที่น่ายินดีกระทรวงการต่างประเทศให้การสนับสนุนการแข่งขันในครั้งนี้ แต่ยังรู้สึกว่าองค์กรศาสนายังไม่จริงจังและจริงใจในการสนับสนุนเท่าที่ควร ถึงกระนั้นต้องขอขอบคุณสารนิเทศที่คอยช่วยประชาสัมพันธ์โครงการนี้ด้วยดีเสมอมา

ประเทศไทยถึงแม้ไม่ใช่ประเทศมุสลิม แต่อิสระและเสรีภาพเท่าเทียมกันในครั้งนี้ตัวแทนไทยมาจาก จ.ปัตตานี เพราะความมีคุณภาพไม่ใช่เพราะเส้นเสียง ประเทศชาติจะเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าได้หากปราศจากสิ่งนี้ และถ้าทุกๆ ฝ่ายไม่ว่าในส่วนของศาสนาหรือรัฐบาลหันหน้าเข้าหากันเพื่อหาจุดแตกต่างแล้วสร้างความสมานฉันท์ให้เป็นหนึ่งเดียวกันบนทางสายกลางสวรรค์มีจริงไม่ต้องรอถึงโลกหน้าก็ได้

ตะลุยข่าว : ตำรวจล่าตำรวจประวัติฉาวปล้น-ฆ่า

ในที่สุดโฉมหน้าที่อยู่ภายใต้หมวกกันน็อกเต็มใบฉาบปรอท อันเป็นที่มาของภาพสเก็ตซ์สุดอื้อฉาว เท่าที่ปรากฏมาในวงการตำรวจก็ถูกเปิดโปงออกมา พร้อมกับลมหายใจสุดท้ายของเขา

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ทรงสัมผัสโลกไอที
news ทอดพระเนตรปลาสวยงาม-สัตว์น้ำหายาก
news มธ.เผยงานวิจัยดีเด่นปี 51 จัดพิธีมอบรางวัล 18 พ.ย.
news สป.ชงเร่งใช้งบ2.7หมื่นล้านบาท
news มูลนิธิสมเด็จพระศรีนครินฯมอบทุนการศึกษานักศึกษาพยาบาล
news สพฐ.จัดทำแผนพัฒนาสอนประวัติศาสตร์
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เปิดโลกการศึกษามุสลิม-มุสลิมทั่วโลกแข่งขันท่องจำอัลกุรอาน