ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ สานฝันเด็กชนบทมีที่เรียน
 

มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ สานฝันเด็กชนบทมีที่เรียน

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 00:10 น.
อรรถพล บัวสิงห์ ประธานชมรมอาสาพัฒนา มทร.อีสานประจำวิทยาเขตกาฬสินธุ์ กล่าว

ปัจจุบัน อรรถพล บัวสิงห์ เรียนอยู่ปี 3 สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มทร.อีสานประจำวิทยาเขตกาฬสินธุ์ เป็นประธานค่ายมาได้ 2 ปีแล้ว ทุกครั้งที่ออกค่ายอาสาพัฒนาสร้างอาคารเรียน เขาจะรู้สึกดีใจที่ได้ทำอะไรเป็นการตอบแทนประเทศชาติและจังหวัดบ้านเกิด ที่สำคัญการออกค่ายอาสาพัฒนาให้อะไรดีๆ กับผู้เข้าร่วมค่าย ทำให้รู้จักการเสียสละ มีน้ำใจ รู้จักการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และที่สำคัญได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคม

ผมอยากจะเชิญชวนนักศึกษาทุกสถาบัน เข้าร่วมค่ายอาสาพัฒนาในสถาบันของตนเอง เพราะว่าให้อะไรมากกว่าที่คิด  ได้เรียนรู้ชีวิตที่เป็นความจริง  ซึ่งในเดือนธันวาคมนี้ ชมรมอาสาพัฒนาวิทยาเขตกาฬสินธุ์ จะออกค่ายสร้างโรงเรียนที่ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ อีก โดยได้รับงบประมาณจากสมาคมชาวซิกข์แห่งประเทศไทย ประธานชมรมอาสาพัฒนา มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ กล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13-14 กันยายน และวันที่ 3-11 ตุลาคมที่ผ่านมา สมาชิกชมรมอาสาพัฒนา มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ กว่า 50 คน ภายใต้การนำของ อ.มนชาย ภูวกิจ อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมอาสาพัฒนา และ ผศ.กาญจนา กุลวิทิต  ผอ.กองพัฒนานักศึกษา ได้ไปสร้างอาคารเรียนให้แก่โรงเรียนคำประถมนิคมสงเคราะห์ ต.นิคม อ.สหัสขันธุ์ จ.กาฬสินธุ์ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 จำนวน 1 หลัง พร้อมห้องน้ำ 2 ห้อง

งานนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก อรุณ ทาทาล ประธานสมาคมชาวซิกข์แห่งประเทศไทย และสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะมี นิมิต งามยิ่งไพศาล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วยประสานงานติดต่อและหาทุนที่ใช้ในการก่อสร้าง แถมยังมีชาวบ้านอีกกว่า 20 คน อาสาช่วยงานก่อสร้าง เช่น ก่อ ฉาบปูน แม่บ้านช่วยทำอาหารเที่ยงมาเลี้ยง เป็นต้น

เดิมทีโรงเรียนมีอาคารเรียน 2  หลัง เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ป.6 มีนักเรียน 85 คน ครู 6 คน นักเรียนต้องเรียนรวมกัน 2 ระดับชั้นห้องต่อ 1 ห้องเรียน ทำให้ไม่สะดวกในการสอน ห้องน้ำนักเรียนก็ชำรุด ประยูร สุระสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนคำประถมสงเคราะห์ กล่าวว่า คณะครูอาจารย์และชาวบ้านรู้สึกดีใจจนบอกไม่ถูกที่ค่ายอาสาพัฒนา มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ และสมาคมชาวซิกข์แห่งประเทศไทย ให้ความอนุเคราะห์ก่อสร้างอาคารเรียนให้แก่เด็กๆ ถ้าไม่ได้โครงการนี้ก็คงจะอยู่อย่างลำบากเหมือนเดิม นักศึกษาที่มาทำกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนาฯ ของราชมงคลกาฬสินธุ์ มีน้ำใจ อยากจะให้เยาวชนเอาเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

สมบัติ อนุสรณ์  ผู้ใหญ่บ้านคำประถม กล่าวว่า ดีใจมากที่เด็กๆ จะมีอาคารเรียน เพราะโรงเรียนแห่งนี้ขาดแคลนอาคารเรียนมานานแล้ว ชาวบ้านบางคนต้องพาลูกหลานไปเรียนที่อื่น ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เสียเวลาไปรับไปส่งลูก ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เมื่อมีอาคารเรียนเพิ่มขึ้น เด็กๆ จะได้เรียนใกล้บ้าน การที่นักออกค่ายช่วยสร้างโรงเรียนเป็นตัวอย่างให้ชาวบ้านนำไปสอนลูกๆ ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนคำประถมสงเคราะห์ ยังขาดแคลนอุปกรณ์การศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้ที่มีจิตกุศลอยากจะร่วมสมทบทุนการศึกษา หรือมอบอุปกรณ์การศึกษาให้แก่เด็กๆ ในโรงเรียนแห่งนี้ สามารถติดต่อได้ที่โทร.0-4389-0196

0 ประพิน  เลื่อนไธสง 0 เรื่อง

0 นุกูล  แก่นจันทร์  0 ภาพ

พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ปริศนาธรรมที่สมเด็จพระนั่งเกล้าฯพระราชทานไว้

ปางพระพุทธรูปคือ ลักษณะของพระพุทธรูป ตามพระมหาปุริสลักษณะ ที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์พระพุทธศาสนา แบ่งได้ตามแหล่งและยุคในประวัติศาสตร์ ดังนี้

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ชาวบ้าน%พอใจมทร.อีสาน ติวเข้มเทคนิคผลิตอาหารโคเนื้อ
news ผู้ป่วยงงวิชาญ ตั้ง คทง.ไกล่เกลี่ย ชี้แก้ปัญหาฟ้องหมอ ไม่ตรงจุด
news รู้ไว้ใช่ว่า-ศูนย์กลางความรู้แห่งชาติ
news เปิดม่านการศึกษา
news ศรีเมืองปัดตอบคำถามเรื่องรมช.ศธ.โยนให้ สมชาย
news สกศ.สนใจระบบสวีเดน แนะตั้งศูนย์สอนวิชาอ่อนช่วยลดภาระค่ากวดวิชา
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
มทร.อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ สานฝันเด็กชนบทมีที่เรียน