ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > วิสัญญีคณะแพทย์ศาสตร์ มช. พบการระงับความรู้สึก-โดยไม่ใช่แก๊ส
 

วิสัญญีคณะแพทย์ศาสตร์ มช. พบการระงับความรู้สึก-โดยไม่ใช่แก๊ส

โดย คม ชัด ลึก วัน พฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2551 16:55 น.
นพ.สุรพงษ์ หล่อสมฤดี  อาจารย์ประจำภาควิชาวิสัญญีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  เปิดเผยถึงผลงานวิจัยและนวัตกรรมความก้าวหน้าทางการแพทย์ ของคณะแพทยศาสตร์ มช. เรื่องการระงับความรู้สึกโดยไม่ใช่แก๊ส เป็นรายแรกของประเทศไทย ว่า  เทคนิคการระงับความรู้สึก ด้วยการใช้ยาฉีดทางหลอดเลือดดำทั้งหมด ( TIVA ) เป็นเทคนิคที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เนื่องจากช่วยลดอุบัติการณ์ และความเสี่ยงต่อผู้ป่วยจากการใช้ยาดมสลบ

ซึ่งประกอบด้วยก๊าซไนตรัสออกไซด์ ที่เป็นก๊าซเรือนกระจก 1 ใน  6 ชนิดที่ทั่วโลกกำลังรณรงค์ให้ลดการปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศ เพราะการใช้ก๊าซสลบในปัจจุบัน มีการใช้จริงเพียง 5% เท่านั้นอีก 95% ถูกระบายทิ้งสู่อากาศ และสิ่งแวดล้อม ก๊าซสลบแต่ละชนิด มีผลต่อสิ่งแวดล้อมมาก โรงพยาบาล 1 แห่ง มีการใช้และผลิตก๊าซสลบเท่ากับรถยนต์ 400 คัน

// //

เทคนิคการใช้ยาสลบ โดยไม่ใช้ก๊าซ ต้องอาศัยเครื่องมือช่วยควบคุม แต่การสลบโดยไม่ใช้ก๊าซกระบวนการแตกต่างกับเทคนิคเดิมโดยสิ้นเชิง แบบเดิมใช้ยาสลบเข้าทางปอดสู่สมอง แต่เทคนิคใหม่ฉีดผ่านเส้นเลือดดำเข้าสู่สมอง การกระจายตัวจึงค่อนข้างช้า ต้องพัฒนาสูตรให้เหมาะสม เพราะการฉีด 1 ครั้ง ทำให้ผู้ป่วยสลบไปประมาณ 5 นาทีแล้วฟื้น จะทำอย่างไรให้ผู้ป่วยสลบตลอดเวลาระหว่างผ่าตัด จึงต้องฉีดเข้าสู่กระแสเลือดตลอดเวลา แต่ค่อนข้างโชคดีที่คณะแพทยศาสตร์ มช. มีเครื่องมืออุปกรณ์ปั๊ม ที่สามารถทำให้ยาเข้าสู่กระแสเลือดได้ทีละนิด ซึ่งทุกโรงพยาบาลมีอุปกรณ์ปั๊ม แต่อาจต้องอาศัยการคำนวณที่แม่นยำ เพื่อปรับระดับยาให้คงที่ ปัจจุบันคณะแพทย์มีเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยคำนวณ เรียกว่าทาเก็ตส์คอนโทรน สามารถตั้งระดับได้ เพื่อปรับให้ยาไหลเข้าสู่กระแสเลือด โดยไม่ต้องอาศัยประสบการณ์

นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า  การใช้เทคนิคดังกล่าว เพื่อทำให้ผู้ป่วยสลบระหว่างผ่าตัด อาจไม่ได้ช่วยเรื่องของการระงับปวด จึงต้องอาศัยเทคนิคแบบดั่งเดิมเข้าช่วย แต่เทคนิคดังกล่าวจะช่วยลดการอาเจียนให้น้อยลง เนื่องจากผู้ป่วย 1 ใน 50,000 คนจะมีอาการแพ้ายาสลบหลังผ่าตัด เป็นพันธุกรรมการแพ้ยาสลบ ซึ่งแพทย์วิสัญญีกำลังรณรงค์จุดนี้อยู่ หากคนไข้รายใดแพ้ แพทย์จะนำบันทึกรายชื่อของผู้ป่วย เพื่อแจ้งให้กับแพทย์วิสัญญีทั่วประเทศทราบว่า บุคคลดังกล่าวหรือครอบครัว ไม่ควรใช้วิธีการดมยาสลบ เพราะถือเป็นความเสี่ยงของวิสัญญีแพทย์

นอกจากนี้เทคนิคดังกล่าว ยังช่วยกรณีการผ่าตัดนอกห้องผ่าตัด เช่น ห้องเอ็กซเร่ย์ หรือห้องฉุกเฉิน  เพราะไม่ต้องเครื่องย้ายอุปกรณ์ หรือเครื่องมือขนาดใหญ่ให้ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยกองทัพ กรณีผ่าตัดภาคสนาม และช่วยเสริมการผ่าตัดแบบผ่าตัดเช้า - เย็นกลับได้อีกด้วย อีกส่วนคือการผ่าตัดสมอง เพราะการใช้ก๊าซสลบแบบเดิม อาจมีผลให้สมองบวม แต่เทคนิคนี้ลดสมองบวม และไม่ทำให้สมองลดการจำสี  ซึ่งเทคนิคดังกล่าว เกิดขึ้นเพื่อรองรับการผ่าตัดสมองโดยตรง

ปัจจุบันราคาการผ่าตัด โดยใช้วิธีลดความเจ็บปวดโดยไม่ใช่ก๊าซ เสีย ค่าใช้จ่ายถูกกว่าแบบเดิม ชั่วโมงแรกจาก 100% เหลือ 90% ส่วนชั่วโมงที่สอง จาก100% เหลือ 70%ส่วนชั่วโมงที่ 3 จาก 100% เหลือ 50% แต่ถ้าเป็นก๊าซจะเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่า แต่ปัญหาขณะนี้ คือแพทย์ส่วนใหญ่ยังไม่นิยมใช้ จึงต้องมีการพัฒนาสูตรให้เหมาะสมกับการผ่าตัด เพื่อให้แพทย์ใช้เทคนิคดังกล่าวได้ง่ายขึ้นนพ.สุรพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ ภาควิชาวิสัญญีได้รับอนุมัติจากคณะแพทยศาสตร์ ให้จัดตั้งศูนย์ปฎิบัติการระงับความรู้สึกด้วยเทคนิค TIVA (TIVA Center) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  เพื่อเป็นศูนย์กลางของประเทศไทยในการฝึกอบรมวิสัญญีแพทย์ทั้งประเทศและภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้  ซึ่งที่ผ่านมามีโรงพยาบาลที่ได้รับการฝึกอบรมจาก ศูนย์ TIVA Center แล้ว เช่น โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลนพรัตราชธานี โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา โรงพยาบาลอ่างทอง โรงพยาบาลสกลนคร โรงพยาบาลชลบุรี โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ฯลฯ

ตะลุยข่าว : รัฐบาล...เปลี่ยนขั้วจับตา ตร.สลายม็อบ

มาวันนี้ขั้วอำนาจทางการเมืองเปลี่ยนไปแล้ว อาจเรียกได้ว่าเริ่มสู่ช่วง ขาลง ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news พม.วอนรัฐเพิ่มงบกองทุนส่งเสริมจัดสวัสดิการสังคม
news สพฐ.ชง3ทางเลือกแก้เด็กไร้สัญชาติไม่มีโอกาสเข้าร.ร.กว่า1หมื่นคน
news ไปรษณีย์ไทยเร่งพัฒนาบริการ EMS ให้เชื่อมโยงทั่วโลก
news ม.รัฐชี้ออกนอกระบบ1ปีปัญหาใหญ่บริหารงานบุคคล
news กพฐ.แนะสพฐ.ทำระบบคุมคุณภาพตำราเรียน-สื่อ
news วธ.ชูม.ร.ว.คึกฤทธิ์ครูนักการเมืองน้ำดี-นายกฯเสาหลักประชาธิปไตย
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วิสัญญีคณะแพทย์ศาสตร์ มช. พบการระงับความรู้สึก-โดยไม่ใช่แก๊ส