ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ปั้นเด็กให้ฉลาด เก่ง ดีมีสุข เคล็ดลับช่วงอายุ 1 -3 ปีแรก
 

ปั้นเด็กให้ฉลาด เก่ง ดีมีสุข เคล็ดลับช่วงอายุ 1 -3 ปีแรก

โดย มติชน วัน พุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552 15:36 น.
ดร.สุจินดา ขจรรุ่งศิลป์ อาจารย์ประจำสาขาปฐมวัย คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า พ่อแม่ในปัจจุบันนี้โดยเฉพาะพ่อแม่ในเขตเมืองจะสนใจเพื่อพัฒนาลูกหลานตัวเองให้มีพัฒนาการทางร่างกายและด้านสติปัญญามากขึ้น แต่ก็ยังมีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยที่ขาดความรู้ โดยเฉพาะในการส่งเสริมพัฒนาการของลูกหลานในช่วง 1 – 3 ปีแรกของวัยเด็ก ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่สำคัญที่สุดเนื่องจากสมองของเด็กมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้เด็กสามารถรับรู้สิ่งรอบตัวผ่านกลไกการทำงานที่ประสานกันของประสาทสัมผัส ปฏิกิริยาสะท้อนและการเคลื่อนไหวของร่างกาย การส่งเสริมพัฒนาการเด็กช่วงนี้ เน้นการตอบสนองความต้องการตามวัยของเด็กอย่างสมดุล รอบด้าน ทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สติปัญญาและภาษา หากส่งเสริมได้อย่างสมดุลเราจะมีเด็กที่ทั้งฉลาด เก่ง ดี มีสุข เพิ่มขึ้น

"การจัดสภาพแวดล้อมถือเป็นปัจจัยสำคัญในการเอื้อต่อการพัฒนาเด็กอย่างมาก  เริ่มจากต้องสร้างบรรยากาศให้มีความอบอุ่น ปลอดภัย มีพื้นที่ว่างให้เด็กได้คืบ คลาน เดิน วิ่ง เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ โดยไม่เป็นอันตราย แยกพื้นที่ระหว่างห้องพักและห้องรับประทานอาหารออกจากกัน ติดกระจกเงา ในที่ๆเด็กสามารถสังเกตตนเองได้  การตกแต่งภาพหรือสิ่งต่างๆ เพื่อให้เด็กเรียนรู้ต้องอยู่ในระดับสายตาเด็ก  จัดของเล่นให้เหมาะสมกับวัย สำหรับสถานบริการรับเลี้ยงและพัฒนาเด็กที่มีเด็กในวัยเดียวกันหลายคน ของเล่นต้องเพียงพอเพื่อไม่ให้เด็กต้องอดทนรอคอยนานเกินไป และของเล่นแต่ละชิ้นต้องไม่มีอันตราย เด็กสามารถล้างทำความสำอาดได้ มีขนานใกล้กว่าที่เด็กจะกลืนลงคอ จัดของเล่นให้มีหนังสือภาพที่ทำด้วยกระดาษแข็ง ขอบหนังสือมนไม่มีเหลี่ยม ที่สำคัญของมีคม น้ำยาล้างห้องน้ำ สารเคมี ควรเก็บให้พ้นสายตาและมือของเด็ก และปลั๊กไฟควรอยู่สูงกว่าตัวเด็กและควรมีฉนวนปิดไว้ด้วย”

ดร.สุจินดา กล่าวว่า การเรียนรู้ที่สำคัญและเหมาะสมกับเด็กในช่วงวัย 1 – 3 ปีคือการเล่น ในขวบปีแรกเด็กจะเล่นคนเดียว โดยจะใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายและของเล่นที่อยู่รอบๆ ตัวเข้ามาประกอบ มักจะจับของเข้าปาก โยน กลิ้ง เคาะ แต่หลังจากอายุ 1 ปีไปแล้ว การเล่นของเด็กเริ่มซับซ้อนขึ้น  เด็กจะเรียนรู้ว่าสิ่งของต่างๆ มีความสัมพันธ์กัน  แต่เมื่ออายุใกล้ 3 ขวบเด็กจะเริ่มสวมบทบาท เริ่มเลียนแบบกิริยาท่าทางของคนในครอบครัว และเริ่มเรียนรู้บทบาทในเชิงสังคม พออายุ3 ขวบขึ้นไปเด็กจะมีความสามารถทางการสื่อภาษา มีจินตนาการ เด็กสามารถเล่นโดยร่วมมือกับคนอื่นได้ ดังนั้นในช่วงวัยแห่งการส่งเสริมพัฒนาการ พ่อแม่ ครู ควรจะได้ใช้หนังสือภาพ เทปนิทานและเพลงสำหรับเด็กเข้ามาช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กในช่วงวัยนี้ก็จะเกิดประโยชน์อย่างมาก

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news วันทูโก ตั้งทนงศักดิ์นักแบดเป็นทูตสังคมทำให้ดีที่สุด
news สาธิตมศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) ขยายเวลารับน.ร.
news ชีวิตสลด-แม่บังคับ ดญ.11ขวบ เร่ขอทาน-ค้ากาม
news ร่วมด้วยช่วยดูแลสุขภาพ ผู้สูงวัยเข้าใจในภาษาเดียวกัน
news จากฟอร์เวิร์ดเมล สู่ความช่วยเหลือออนไลน์
news ม.พายัพช่วยคนตกงาน อบรมปั้นนักธุรกิจรายใหม่
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ปั้นเด็กให้ฉลาด เก่ง ดีมีสุข เคล็ดลับช่วงอายุ 1 -3 ปีแรก