ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
ภาพพิมพ์สีน้ำของพิษณุ ศุภนิมิตร (2)
โดย มติชน วัน อาทิตย์ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2549 02:08 น.
คอลัมน์ เที่ยวชมศิลปะ

โดย นิวัติ กองเพียร

พนมบาเค็งในจินตนาการ, เมืองเสียมเรียบ, เขมร

ผมหวังว่าจะมีใครอ่านคอลัมน์เที่ยวชมศิลปะบ้าง และใช้เวลาในช่วงเจ็ดวันนั้นไปชมงานภาพพิมพ์สีน้ำของพิษณุ ด้วยคิดว่าเป็นงานศิลปะที่เข้าใจง่ายและสวยงาม เหมาะสำหรับทุกคนทั้งที่เพิ่งเริ่มสนใจและผู้ที่สนใจอยู่แล้ว โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาที่เรียนทางศิลปะ

ภาพพิมพ์สีน้ำของพิษณุที่เรียกว่า คืนสู่ธรรมชาติ ชุดนี้ เป็นงานที่งดงามและน่าสนใจมาก เพราะความคิดความอ่านที่ลงตัวของศิลปินเองที่จะทำงานชุดนี้ออกมาเพื่อพิสูจน์ความงามของธรรมชาติที่มีอิทธิพลต่อการทำงานของเขามาตลอดอายุขัย

เป็นการสรุปรูปแบบของงานศิลปะได้อย่างลงตัวระดับหนึ่ง ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ด้วยฝีมือที่เคี่ยวกรำในการทำงานภาพพิมพ์

หอนาฬิกาบิ๊กเบนและสะพายเวสต์มินสเตอร์, กรุงลอนดอน, อังกฤษ

ภาพพิมพ์ที่ต้องใช้มือพิมพ์อาชีพมาทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ ทั้งการพิมพ์ด้วยแม่พิมพ์ไม้ แม่พิมพ์ไหม แม่พิมพ์แบบชิ้นเดียว ทุกอย่างใช้ระบบรักษาธรรมชาติ ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมและคนพิมพ์ เป็นการคืนสู่ธรรมชาติอย่างจริงจัง

งานแสดงคราวนี้มีสูจิบัตรประกอบการแสดงที่ตีพิมพ์อย่างดีเยี่ยม และมีบทความของพิษณุที่เขียนขึ้นด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งความคิดและวิธีการทำงาน

ท่านที่ไปชมควรซื้อสูจิบัตรงานครั้งนี้เก็บไว้ด้วย ทั้งเพื่อประกอบการดูและเพิ่มการเรียนรู้ที่ดีต่อไป เป็นหนังสือสูจิบัตรที่ตั้งใจทำและสวยงาม

สีสีน ศรัทธาที่วัดเชียงทอง, เมืองหลวงพระบาง, ลาว

สูจิบัตรงานแสดงศิลปะเป็นหนังสือที่มีคุณค่า ไม่ใช่สักแต่เป็นคู่มือในการดูเพื่อซื้อขาย หากแต่มีเนื้อหาที่กลั่นกรองแล้วอย่างดีเยี่ยมที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ชมและผู้สนใจทั่วไป และเป็นที่น่าประหลาดใจมากที่สูจิบัตรงานแสดงศิลปกรรมมักแจกฟรีในวันเปิดแสดง และขายในเวลาต่อมา ทำไมจึงไม่ขายเสียแต่ตอนแรก เพื่อให้ผู้ชมได้รู้ถึงคุณค่า

ภาพพิมพ์ชุดนี้เรียกว่าภาพพิมพ์บริสุทธิ์แบบสูตรน้ำ ไม่มีสารเคมีเจือปนอยู่เลย ช่างพิมพ์คนสำคัญสองคนเท่าที่ผมรู้จักคืออาจารย์ยุ้ย วิมลมาลย์ ขันธะชวนะ ลูกสาวของ ตาหมอหลอ นักเขียนผู้เป็นครูคนหนึ่งของผม และณัฎฐพล สุวรรณกุศลส่ง ผมรู้จักเพียงสองคน คงมีอีกหลายคนที่เป็นทีมงานพิมพ์

ผมไปดูงานของพิษณุอีกครั้งหนึ่ง เพราะวันเปิดงานไม่สะดวกที่จะดู คนเยอะมาก คุยกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แถมยังดูกันแบบตะโกนไปมาอีกด้วย วันเปิดงานจึงไม่เหมาะที่จะดูงาน ถ้าอยากดูต้องไปดูก่อนงาน หรือหลังงานเมื่อคนกลับหมดแล้ว

หอศิลป์ ARDEL ดูเหมือนจะไกลและหายาก ถ้าศึกษาเส้นทางดีๆ ไปเวลารถไม่ติดจากสนามหลวงใช้เวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น ยังมีเวลาจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน 2549 โทร.ถามทางได้ที่ 0-2422-2029

หน้า 21

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV