ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
อะโกโก้อะวอร์ด เร้าใจอย่างทรงคุณค่า
โดย มติชน วัน พุธ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 02:09 น.
เสียงเพลงดังกระหึ่มในจังหวะเร้าใจ แสงไฟวูบวาบเสริมบรรยากาศให้แขกเหรื่อที่อยู่ในร้านรู้สึกคึกคัก

อุ้ยตื่นเต้น อุ้ยตื่นเต้น เสียงประสานรับของบรรดาสาวน้อย เรียกเสียงฮาตรึม ก่อนที่พวกเธอจะวิ่งขึ้นเวทีมาจับจองเสา

ค่ำคืนหนึ่งที่บาร์เก่าแก่ชื่ออีเล็คทริก บลู เกิร์ล ซอยพัฒน์พงษ์ 2 ได้จัดกิจกรรมพิเศษ อะโกโก้ อะวอร์ด เพื่อมอบรางวัลสุดยอดให้นักเต้นนิยมเสา โดยมีสาวน้อยสาวใหญ่ของเครือข่ายเอ็มพาวเวอร์จากทั่วประเทศนับร้อยชีวิตมาร่วมงาน

ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย อาชีพเต้นอะโกโก้ถูกจัดไว้ในประเภทต้องห้ามของคนในสังคมไทย ด้วยภาพของสาวกลางคืนที่นุ่งน้อยห่มน้อยโยกย้ายส่ายสะโพก และสารพันวิธีในการโอบรัดเสาให้ตรึงตาต้องใจลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มทั้งไทยและเทศ ทำให้พวกเธอถูกมองในแง่ลบอย่างเลี่ยงไม่ได้

เมื่อก่อนการเรียนรู้วิธีเต้นอะโกโก้ใช้วิธีครูพักลักจำ ไม่ก็ให้มามาม่าซังหรือรุ่นพี่ช่วยสอนให้ แต่ยังไม่เคยมีการส่งเสริมเป็นอาชีพ จันทวิภา อภิสุข ผู้อำนวยการเอ็มพาวเวอร์ เกริ่นอย่างคนเข้าใจโลก เพราะเชื่อได้ว่าถึงอย่างไรอาชีพนี้ก็ยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยไปอีกนาน ดังนั้นจึงควรจัดให้อยู่ในระบบดีกว่า ซึ่งเธอได้ร่วมกับสำนักงานการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เขียนหลักสูตรนี้ขึ้นมา เพื่อให้สาวๆ ที่ยึดอาชีพนี้ได้ใช้ทำมาหากินอย่างมีศิลปะ ที่สำคัญคือความภาคภูมิใจ เพราะคนที่ผ่านการอบรมจากครู กศน. จะได้รับวุฒิบัตรด้วย

ตอนนี้มีน้องๆ สมัครเข้ามาแล้วกว่า 30 คน ต้องเรียน 60 ชั่วโมง เขาจะสอนท่าเต้น การแต่งกาย และอื่นๆ อีกหลายอย่าง เพื่อให้เป็นมืออาชีพมากขึ้น

ยิ่งดึกบรรยากาศยิ่งชวนติดตาม ก่อนที่ผู้เข้าประกวดจะออกมาวาดลีลา กลุ่มเพื่อนพ้องพนักงานบริการจากภูมิภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา ต่างจัดชุดแสดงที่ล้วนแล้วแต่ อุ้ยตื่นเต้น อุ้ยตื่นเต้น

วิ สาวน้อยหน้าใสจากเชียงใหม่ ขอสมัครเข้าเป็นนักเรียนรุ่นแรก เธอมองว่าท่าเต้นต่างๆ ของอะโกโก้ค่อนข้างยาก และต้องใช้เทคนิคสูง

หนูเต้นมา 2 ปีแล้ว ยังรู้สึกว่าเต้นไม่ดีพอ เสน่ห์ของอะโกโก้ หนูว่าอยู่ที่ความเซ็กซี่ เธอบอกถึงความมุ่งมั่น แม้จังหวัดที่เธอทำงานอยู่กำลังประสบปัญหา เนื่องจากบาร์อะโกโก้ต่างๆ ในเชียงใหม่ถูกตำรวจยึดเสาเอาไปหมด แต่ให้หันมาใช้ราวห่วงซึ่งคล้ายกับห่วงยึดบนรถเมล์แทน เนื่องจากวิสัยทัศน์อันยาวไกลของตำรวจเชียงใหม่เห็นเสาอะโกโก้เป็นสัญลักษณ์ของความเสื่อมทรุดทางจริยธรรม

เรื่องนี้ได้กลายเป็นตลกร้ายที่ถูกนำมาวิพากษ์กันอย่างหนัก เพราะการเปลี่ยนจากเสามาเป็นราว ทำให้สาวๆ นักเต้นต้องหกล้มหกกลิ้ง เพราะไม่ใช่ท่าที่คุ้นเคย แถมยังบั่นทอนสุขภาพเพราะใช้แต่กำลังแขน

แต่ที่ร้านหนูยังมีเสาอยู่น่ะ เหลือเพียงร้านเดียวแหละ วิยืนยันพร้อมกับบอกชื่อบาร์ที่เธอทำงานอยู่ในเชียงใหม่ หนูว่าการเต้นกับเสาแบบเดิมก็เป็นการออกกำลังกายดีอยู่แล้ว

งานประกวดเริ่มขึ้น โดยมีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้แทน กศน. ดารานักแสดง และผู้คนทำงานข้องเกี่ยวกับคนกลางคืน

ผู้ประกวดแน่นเวที ลดจำนวนลงเรื่อยๆ แต่ละคนต่างออกมาวาดลีลาอย่างสุดขีด จนงวดเหลือ 6 คน และที่สุดก็เหลือสุดยอดสาวอะโกโก้เพียงคนเดียว ซึ่งนอกจากได้ถ้วยรางวัลแล้ว ยังมีสายสะพายและชุดอะโกโก้จากเอ็มพาวเวอร์ไปครอง

แต่งานนี้ไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งสักเท่าไหร่ เพราะมีเสียงโวยวายจากคณะกรรมการว่า คนที่ได้คะแนนสูงสุดไม่ใช่คนที่กำลังรับรางวัล

บรรยากาศจบลงแบบนี้ดูคุ้นๆ มั้ย

หน้า 36

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV