ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
ผลของยาต่อทารกในครรภ์
โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 07:56 น.
คอลัมน์ พบแพทย์จุฬาฯ

หลายคนสงสัยฉลากยาที่เตือนไว้ว่าห้ามสตรีตั้งครรภ์รับประทานยา

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลของยาต่อทารกในครรภ์ มีดังนี้ 1.ยาแต่ละตัวผ่านเนื้อรกแตกต่างกัน บางตัวไม่ผ่านเนื้อรกเลยหรือน้อยมาก หรือถูกทำลายเกือบหมดที่เนื้อรก แต่ยาบางตัวผ่านเนื้อรกได้ดีมาก

2.อายุครรภ์ขณะใช้ยา ลูกในครรภ์จะได้รับผลจากยาที่ผ่านเนื้อรก ซึ่งมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับอายุของตัวอ่อนขณะใช้ยา ซึ่งแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ 2.1 ระยะเวลา 2 สัปดาห์แรก ตั้งแต่เกิดตัวอ่อนจนถึงตัวอ่อนเป็นเซลล์ 2 ชั้น ในระยะนี้ถ้าเซลล์ถูกทำลายเป็นจำนวนมากตัวอ่อนก็จะตายไป 2.2 ระยะ Embryonic period สัปดาห์ที่ 3 ของตัวอ่อนจนกระทั่งครบ 8 สัปดาห์เต็ม (อายุครรภ์ 5-10 สัปดาห์) ระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก เพราะตัวอ่อนจะสร้างและพัฒนาอวัยวะ เช่น หัวใจจะพัฒนาโครงสร้างที่สำคัญ ขณะตัวอ่อนอายุ 3.5-6 สัปดาห์ หากลูกน้อยในครรภ์ได้รับยา สารเคมี หรือรังสีต่างๆ ในระยะนี้ ก็จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความพิการแต่กำเนิดได้มากกว่าระยะอื่นๆ 2.3 ระยะ Fetal period คือระยะเวลาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ 9 ของตัวอ่อนจนคลอดเป็นช่วงเวลาที่ทารกพัฒนาการทำงานและเพิ่มขนาดของอวัยวะระบบต่างๆ

3.คุณสมบัติของยาที่ทำให้เกิดความผิดปกติ เช่น ยาเคมีบำบัดต่างๆ ก็จะทำให้เกิดความผิดปกติได้มาก เมื่อทารกในครรภ์ได้รับยาและสารเคมี อาจก่อให้เกิดผลดังนี้ 3.1 ไม่เกิดความผิดปกติใดๆ หรือไม่สามารถตรวจพบความผิดปกติใดๆ ส่วนใหญ่แล้วทารกที่คุณแม่ใช้ยาขณะที่ตั้งครรภ์มักจะไม่เกิดผลเสียใดๆ

3.2 ความพิการแต่กำเนิด เกิดขึ้นเนื่องจากได้รับยาบางชนิด ในช่วงตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 จนกระทั่งครบ 8 สัปดาห์เต็ม ซึ่งความพิการเหล่านี้บางครั้งมีลักษณะจำเพาะว่าเป็นผลจากยาตัวใด แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่จำเพาะเจาะจงว่าเกิดจากยาตัวใดเพียงแต่เพิ่มอุบัติการณ์ของความพิการแต่กำเนิดเมื่อใช้ยานั้น

3.3 ความผิดปกติของการเจริญเติบใดของร่างกาย ช่วงหลังของการตั้งครรภ์ ทำให้ทารกโตช้าในครรภ์หรืออวัยวะทำงานผิดปกติ เช่น ภาวะขาดธัยรอยด์ฮอร์โมน หัวใจตอบสนองต่อการขาดออกซิเจนผิดปกติ เกล็ดเลือดต่ำ ภาวะเหลืองในทารกแรกเกิด เป็นต้น

3.4 เกิดผลเสียโดยอ้อมต่อทารกในครรภ์ คือผลที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากผลของยาต่อทารกโดยตรง แต่เกิดจากการที่ยามีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในมารดา แล้วจึงเกิดผลต่อทารกในครรภ์ เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาขับปัสสาวะ อาจทำให้ความดันโลหิตและเลือดไหลเวียนไปที่รกลดลง ทำให้ทารกโตช้าในครรภ์ได้ เป็นต้น

3.5 เกิดผลดีต่อทารกในครรภ์ เช่น ใช้ Dexamethasone หรือ Betamethasone เพื่อกระตุ้นการทำงานของปอด ทารกจะลดอุบัติการณ์ของความไม่สมบูรณ์ของปอด ในกรณีที่คลอดก่อนกำหนด

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV