ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
วอนช่วยรณรงค์คำขวัญวันเอดส์โลก
โดย เดลินิวส์ วัน เสาร์ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2549 11:54 น.
เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเนื่องในวันเอดส์โลก โดยแสดงความเป็นห่วงกลุ่มเยาวชนว่า จากรายงานของสำนักระบาดวิทยา พบแนวโน้มเยาวชนอายุตั้งแต่ 24 ปี ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างปี พ.ศ. 2535-2539 และลดลงระหว่างปี พ.ศ. 2540-2542 โดยปี พ.ศ. 2543 มีรายงานผู้ป่วยสูงสุด 70 ราย หลังจากนั้น มีแนวโน้มลดลงอย่างช้า ๆ แต่กลับพบเรื่องน่าตกใจ ที่กลุ่มเยาวชนกลับติดเชื้อสูงขึ้นอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในกลุ่มนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่มียอดติดเชื้อสูงที่สุด รองลงมาเป็นระดับมัธยมฯ ดังนั้นจึงต้องเร่งรณรงค์ให้กลุ่มเยาวชนตระหนักถึงการป้องกัน ให้สอดรับกับคำขวัญวันเอดส์โลกที่ว่า “เอดส์หยุดได้...ร่วมใจรักษาสัญญา” (Stop AIDS Keep the Promise)

“กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยเอดส์ในกลุ่มนักเรียน นักศึกษา อายุ 15-24 ปี สะสมสูงสุด 92 ราย ส่วนในภูมิภาคที่มีผู้ป่วยสูงสุด 3 ลำดับแรก คือ เชียงราย เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช โดยเพศชายมีแนวโน้มรับเชื้อมากกว่าเพศหญิง โดยปัจจัยเสี่ยงมาจากการใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกัน” นายแพทย์ธวัช กล่าว และว่า นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาผลเฝ้าระวังพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อ พบว่ากลุ่มเยาวชนชายหญิงอายุ 15-24 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2547-2549 มีความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อในระดับต่ำ ทั้งการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกก่อนอายุ 15 ปี มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่ใช่คู่สมรส หรือคู่ครองที่อยู่ด้วยกันในระดับค่อนข้างสูง และใช้ถุงยางอนามัยในระดับต่ำ

ซึ่งสอดคล้องกับรายงาน ที่ระบุว่า เยาวชนหญิงตามหอพักส่วนใหญ่เข้าใจเรื่องโรคเอดส์และอนามัยเจริญพันธุ์ในระดับจำกัด โดยมากจะเรียนรู้เกี่ยวกับโรคบางโรคจากโรงเรียน ส่วนโรคอื่น ๆ จะรู้จากประสบการณ์ตรงของ เพื่อน หรือเว็บไซต์ ขณะที่แผ่นพับต่าง ๆ ไม่ได้ให้ความรู้มากนัก อย่างไรก็ดี มีเยาวชนส่วนหนึ่งที่เห็นว่า การป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยทำให้รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ กระดากอายเวลาซื้อ หรือหาซื้อได้ยาก ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้มากยิ่งขึ้น

ขณะบรรยากาศวันเอดส์โลกทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่สำนักงาน อาสากาชาดสภากาชาดไทย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเปิดงาน “เทียนส่องใจ” เนื่องในวันเอดส์โลก โอกาสนี้ ได้ประทานพระวโรกาสให้ศิลปินแกนนำและอาสาสมัครเพื่อผู้ติดเชื้อเอชไอวีจาก บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ อาทิ ลานนา คัมมินส์, อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ และ อี๊ด-สำราญ ช่วยจำแนก เข้าเฝ้า และประทานเข็มที่ระลึกผู้ทำคุณประโยชน์ต่อผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโรคเอดส์ พร้อมทอดพระเนตรการแสดงจากผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยโรคเอดส์และศิลปินแกรมมี่

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย พร้อมด้วย นพ.ดำรง เหรียญประยูร ผอ.สำนักงานอาสากาชาด สภากาชาดไทย ม.ร.ว.คุณหญิงจิยากร เสสะเวช รวมทั้งผู้อำนวยการยูเนสโก และผู้แทนจากภาครัฐ ภาคเอกชน ดารานักร้องชื่อดังกว่า 1,500 คน เช่น นาตาลี เกลโบวา อดีตมิสยูนิเวิร์ส เข้าร่วมพิธีปล่อยแถวขบวนพาเหรดเนื่องในวันเอดส์โลก ซึ่งจะทำเป็นสถิติขบวนพาเหรดถุงยางอนามัยที่มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด โดยใช้ถุงยาง 23,000 ชิ้น มัดต่อกันได้ความยาวรวม 2,136 เมตร เพื่อบันทึกลงในกินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด

ที่ลานน้ำพุเซ็นเตอร์พอยท์ สยามสแควร์ นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าฯ กทม. และคณะผู้บริหาร กทม. พร้อมเหล่าดาราศิลปินจาก บจก.บรอดคาซท์ ไทยเทเลวิชั่น อาทิ ใหญ่-ศิระ แพทย์รัตน์ จ๊ะจ๋า-พริมรตา เดชอุดม ร่วมเดินรณรงค์ต่อต้านเอดส์ เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นได้ตระหนักถึงปัญหา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งนี้ นายวัลลภ กล่าวว่า สถิติผู้ป่วยเอดส์ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2547-ต.ค. 2549 มีผู้ป่วยสะสมถึง 34,180 คน เสียชีวิตแล้ว 8,319 คน

จ.เชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์พร้อมกันในหลายอำเภอ พร้อมกันนี้มีการเปิดบ้านแสนสบาย ซึ่งเป็นที่พักฟื้นของผู้ติดเชื้อใน อ.สารภี ทั้งนี้ใน จ.เชียงใหม่ มีผู้ป่วยเอดส์ 20,629 ราย ในปี พ.ศ. 2549 มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 376 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ นายก้องเกียรติ อัครประเสริฐกุล ผวจ.บุรีรัมย์ ร่วมจัดกิจกรรมวันเอดส์โลกที่ รร.เทพนคร มีเยาวชนเข้าร่วมงานกว่า 500 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปลูกฝังให้เยาวชนเหล่านี้ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อร้ายดังกล่าว.

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV