ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
''ดร.สุเมธ'' แนะน้อมนำหลักทศพิธราชธรรม นำพาความสงบสุข
โดย เดลินิวส์ วัน พฤหัสบดี ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2550 14:56 น.
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา บรรยายเรื่อง การดำรงชีวิตอย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำริ และพระจริยวัตร ให้กับผู้บริหาร และพนักงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยระบุว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนา เมื่อปี 2531 และพระองค์ทรงเป็นจอมทัพที่จะนำข้าราชการและประชาชนทุกคนต่อสู้กับความยากจนและพัฒนาประเทศชาติ ซึ่งสะท้อนได้อย่างชัดเจนในตราสัญลักษณ์มูลนิธิฯ ที่ประกอบด้วย พระแสงขรรค์ชัยศรี อาวุธประจำกองทัพ ซึ่งหมายความว่า พระองค์จะทรงนำทัพต่อสู้ด้วยพระองค์เอง ส่วน 2 ช่องหลัง เป็นผลที่จะตามมาจากการพัฒนา นั่นก็คือ พระมหาสังข์หลั่งน้ำสู่แผ่นดิน หมายถึงความเจริญงอกงาม ร่ำรวย แต่ต้องมีคุณธรรม ศีลธรรมควบคู่ ประดุจดอกไม้สีขาว

ดร.สุเมธ กล่าวด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองแผ่นดินโดยธรรม และมีพระเมตตาต่อมหาชนชาวสยาม และทรงยึดหลักทศพิธราชธรรม 10 ประการ ได้แก่ การให้ การถือศีล 5 การเสียสละเพื่อส่วนรวม การซื่อสัตย์ ความอ่อนน้อมถ่อมตน การมีเจตนารมณ์อย่างแรงกล้า ความไม่โกรธ ไม่เบียดเบียน ความอดทน และทำในสิ่งที่ถูกต้องเสมอ ซึ่งหากทุกคนน้อมนำมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จะทำให้ชีวิตมีความสุข ประเทศชาติสงบสุข

เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ระบุว่า ในการดำเนินการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระองค์ทรงทำประชาพิจารณ์ด้วยพระองค์เอง ทรงสอบถามข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับราษฎรในพื้นที่ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งขณะนี้มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริแล้วกว่า 3,000 โครงการ หรือเฉลี่ยปีละ 50 โครงการ

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV