ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
กิจกรรมบำบัดเส้นเลือดตีบ แตก ตัน คุณหมอรุ่นจิ๋ว ฟื้นฟูคุณตา คุณยาย
โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 02:02 น.
ในปัจจุบันพบว่าโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นโรคหนึ่งซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มใหญ่ที่เรียกว่า โรคเส้นเลือดสมอง ซึ่งประกอบด้วย 3 โรคหลักๆ ได้แก่ เส้นเลือดสมองตีบ เส้นเลือดสมองแตก เส้นเลือดสมองอุดตัน

เกิดจากการหนาตัวของผนังหลอดเลือด รวมทั้งอาจมีเกล็ดเลือด มาสะสมตามผนังหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้เลือดไหลผ่านได้น้อยลง ถ้าเป็นมากก็จะทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอเพียง และเกิดความเสียหายต่อเซลล์สมองบริเวณนั้นๆ อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นอาการที่คนทั่วไป โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จะเกรงกลัวกันมาก ซึ่งอาการดังกล่าว หมายถึง การที่แขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง และมักจะไม่ค่อยหาย หรือหายแต่ไม่หายสนิท ต้องใช้เวลาฟื้นฟูสมรรถภาพค่อนข้างนาน มีความพิการหลงเหลืออยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย

ฝึกคุณหมอรุ่นจิ๋ว ช่วยฟื้นฟูคุณตา คุณยาย จากโรคเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตัน โดยจัดขึ้นที่ รพ.กล้วยน้ำไท 2 ซึ่งมีน้องๆ อนุบาลจาก ร.ร.เกษมพิทยา กทม. กับสถานรับเลี้ยงเด็กคอนคอร์เดียมาเป็นคุณหมอรุ่นจิ๋วที่จะต้องเรียนรู้การทำกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัดเพื่อช่วยฟื้นฟูคุณตา คุณยาย ที่ป่วยด้วยอัมพาต อัมพฤกษ์ที่มีสาเหตุมาจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ แตก ตัน

การทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ กับเด็กหรือหลานๆ อย่างเช่น การออกกำลังกายแขน ขา และมือที่จัดขึ้นในกิจกรรมถือเป็นการฟื้นฟูการทำงานของกล้ามเนื้อเพื่อการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น

เด็กตัวเล็กๆ ความน่ารัก ร่าเริง สดใส ช่างคุยของเด็ก สามารถช่วยฟื้นฟู คุณตา คุณยาย เพราะเด็กจะช่วยสร้างแรงจูงใจ ธรรมชาติของผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะชอบอยู่กับเด็ก นั่นหมายถึงเป็นการช่วยรื้อฟื้นความจำเพราะเมื่อเห็นเด็กแล้วอยากเข้าไปกอด ไปอุ้ม ไปสัมผัส ซึ่งการกระทำอย่างนี้จะดีกว่าการฟื้นฟูด้วยการใช้อุปกรณ์ฝึก เด็กเหมือนยาวิเศษที่ดีในการที่จะช่วยฟื้นฟู และให้กำลังใจคุณตา คุณยาย มีสุขภาพจิตดีขึ้น เพราะผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ แตก ตัน และอัมพฤกษ์ การบำบัดฟื้นฟูโดยการใช้หลานๆ มาช่วยในการบำบัดจะมีส่วนช่วยให้คุณตา คุณยายกลับมาช่วยเหลือตัวเองได้อีกครั้งหนึ่ง

สำรวย อุบลนุช อายุ 81 ปี ผู้ป่วย เล่าว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้ดีมาก เด็กๆ ที่มาน่ารักทุกคนและมาช่วยสร้างสีสันให้คนแก่รู้สึกมีแรงและกำลังใจขึ้นมาต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ จากที่มีแต่ความเงียบเหงาไปวันๆ ได้แต่มองดูเด็กวิ่งเล่นในโรงเรียนที่อยู่ติดกับโรงพยาบาล มองเห็นความสดใส และน่ารักของเด็กบางวันก็เพลินไปกับเสียงหัวเราะของเด็ก

นานๆ ครั้งกว่าลูกหลานจะมาเยี่ยมทีหนึ่งแต่ก็จะมีแต่เด็กที่โตมากแล้วเด็กเล็กๆ อย่างที่มาวันนี้ไม่มีเลย อยากจะให้มีเด็กมาวิ่งเล่นชวนคุณตา คุณยายคุย เป็นประจำทุกวันคงจะดี สำรวย กล่าว

ด.ช.นบีล อารีย์สมาน อายุ 6 ขวบ จากโรงเรียนเกษมพิทยา เล่าว่า งานวันนี้สนุกมากนอกจากจะได้ช่วยคุณตา คุณยายทำกิจกรรมแล้ว ยังได้เจอเพื่อนๆ อีกมาก และที่สำคัญหากกลับถึงบ้านจะช่วยดูแลคุณตา คุณยายเพราะสงสารท่านแก่มากแล้ว อยากให้คุณตา คุณยายมีความสุขไม่ว่าจะเป็นที่โรงพยาบาลหรืออยู่ที่บ้าน และอยากจะชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันดูแลสร้างความสนุกสนานให้คุณตา คุณยายได้ผ่อนคลายและมีความสุขกับการที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกับหลานๆ ทุกคน

ด.ช.อภินันท์ พลเสน หรือต้อม อายุ 7 ขวบ จากสถานรับเลี้ยงเด็กคอนคอร์เดีย เล่าให้ฟังว่า คุณตา คุณยายน่าสงสารมาก บางคนพูดคำขาดคำ บางคนพูดไม่ได้เลย อยากจะให้เพื่อนๆ ช่วยคุณตา คุณยาย ออกกำลังกายช่วยเก็บของและทำให้ท่านมีความสุข

ถึงแม้ว่าไม่ได้อยู่บ้านเดียวกับคุณตา คุณยาย แต่ก็คิดถึงท่าน ว่างๆ คุณพ่อคุณแม่ก็พาไปเยี่ยม เวลาอยู่ด้วยกันท่านดูจะมีความสุขมากและยากจะให้ท่านอบอุ่นเช่นนั้นตลอดไป ด.ช.อภินันท์ กล่าว

ปัจจุบันพบว่าโรคเส้นเลือดในสมองตีบ แตก ตัน ที่ส่งผลให้กลายเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ ซึ่งเป็นโรคที่ผู้สูงอายุกลัวเป็นอันดับ 1 และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นอันดับ 3 ของคนไทย และมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นปีละ 1 แสนคนต่อปี โดยสาเหตุหลักของโรคนี้คือ ความดันสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดสูง ถ้าหากได้รับการรักษาและบำบัดฟื้นฟูก็จะช่วยให้ไม่กลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต

โรคนี้จะทำให้เส้นเลือดแข็งตัวเพราะมีคอเลสเตอรอลไปเกาะผนังหลอดเลือด และทำให้เส้นเลือดเปาะ แตกง่าย และทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ไม่พอ ฉะนั้นหัวใจก็ทำงานหนักเพราะจะต้องบีบตัวแรงขึ้น ดังนั้นจึงส่งผลให้เกิดการตีบ แตก หรือตัน ซึ่งจะเกิดเป็นอัมพาต หรืออัมพฤกษ์ส่วนไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนไหนที่บกพร่องและทำให้เส้นเลือดตีบ แตก หรือตัน

0 ศิริมา อานพินิจ 0

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV