ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > สังคม
 
โรคด่างขาว
โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 07:31 น.
คอลัมน์ พบแพทย์จุฬาฯ

โดย นพ.ประวิตร อัศวานนท์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การรักษาโรคด่างขาว

ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าโรคด่างขาวเกิดจากสาเหตุอะไร ทราบแต่เพียงว่าส่วนใหญ่น่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ภูมิต้านทานของร่างกายซึ่งปกติมีหน้าที่ทำลายสิ่งแปลกปลอม เช่น เนื้องอก มะเร็ง เชื้อโรคต่างๆ เกิดทำงานผิดพลาดขึ้น และหันมาทำลายเซลล์ของร่างกายตัวเราเอง ซึ่งในกรณีของด่างขาว เซลล์ที่ถูกทำลายนี้ก็คือ เซลล์สร้างสีของผิวหนัง

วิธีรักษาโรคด่างขาว

ในการรักษาด่างขาวส่วนมากแพทย์มักพิจารณาว่าผื่นด่างขาวนั้นมีมากน้อย หรือกินบริเวณกว้างแค่ไหน ถ้าเป็นไม่มากนัก เช่น ไม่เกิน 5-10% ของผิวหนัง การรักษาที่เหมาะสมจะเป็นยาทา ซึ่งยาที่ใช้ได้สำหรับการรักษาด่างขาวก็มีหลายตัว อาทิ สเตียรอยด์ แคลซิโปไทรออล (calcipotriol) ทาโครลิมัส (tacrolimus) พิเมโครลิมัส (pimecrolimus) ทั้งนี้ ในการรักษาด้วยยาแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ซึ่งจำเป็นที่ผู้ป่วยจะต้องปรึกษากับแพทย์โดยละเอียดเป็นกรณีๆ ไป

การรักษาอีกลักษณะหนึ่งซึ่งใช้กันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผื่นด่างขาวที่กินบริเวณกว้าง หรือเป็นหลายๆ ที่ทั่วตัว คือ การรักษาด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) ซึ่งที่จริงเป็นการรักษาโดยเลียนแบบธรรมชาติ คนโบราณตั้งแต่สมัยอียิปต์ทราบกันมานานแล้วว่าแสงแดดนั้นใช้รักษาโรคผิวหนังต่างๆ รวมทั้งด่างขาวได้ รูปแบบของการรักษานั้นมีตั้งแต่ใช้แสงยูวีเปล่าๆ โดยไม่ใช้ยา (narrowband UVB phototherapy) การใช้ยูวีร่วมกับยาทั้งชนิดทาหรือกิน (photochemotherapy, PUVA) ไปจนถึงการใช้เลเซอร์ (308-nm excimer laser) ทั้งนี้ ขึ้นกับความเหมาะสมและดุลพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

การรักษาข้างต้นนั้นเป็นการรักษาที่มุ่งหวังให้สีผิวกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ในกรณีที่ด่างขาวกินบริเวณกว้างมากๆ การจะทำให้ผิวหนังกลับมามีสีเหมือนเดิมอาจเป็นสิ่งที่ยากมาก ซึ่งในกรณีนี้แพทย์อาจพิจารณาใช้ยากำจัดสีผิวปกติให้ขาวเสมอกันทั่วตัว

หน้า 10

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news คตส.เผยสรุปผลสอบเอื้อประโยชน์ชินคอร์ปได้ภายใน ก.ย นี้
news วิจิตรมอบสกศ.ทำเกณฑ์หาจำนวนครูขาดแคลน
news สกอ.หนุนมรภ.38 แห่งแลกเปลี่ยนทางวิชาการม.จีน
news อ็อกแฟมหนุนหมอมงคลทำซีแอล..
news สธ.ดับอารมณ์ฟ้องร้องแพทย์
news กินอาหารรักษาโรคลมชัก (Ketogenic Diet)
news กฟผ.ทดลองผลิตไฟฟ้าจากคลื่น ตั้งเป้าให้เป็นพลังงานทางเลือก
news ด้วยหน้าที่
news นาโนเทคพัฒนาต่อยอดยามะเร็ง ช่วยผู้ป่วยพ้นทุกข์จากการรักษา
news ประกวดภาพถ่ายเสาชิงช้า ชิง1แสนพร้อมถ้วยรางวัล
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvInteractive TV