|
|
| |
| ในหลวงตรัสชมคนไทย เอื้อเฟื้อเพื่อนร่วมโลกประสบภัย |
 |
|
 |
| โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 00:00 น. |
|
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสชื่นชมคนไทยมีความเอื้อเฟื้อช่วยเหลือต่อคนไทยด้วยกันเองและเพื่อนร่วมโลกที่ประสบภัย พร้อมทรงขอให้คนไทยกระทำความดีเพื่อช่วยกันอุ้มชูประเทศชาติ ทรงย้ำทำความดีไม่เปล่าประโยชน์ที่ได้ ขอให้ทำอย่างเล็กๆ น้อยๆ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
เมื่อเวลา 16.52 น. วันที่ 13 พฤษภาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จลง ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายขวัญแก้ว วัชโรทัย นายกมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม นำคณะกรรมการมูลนิธิราชประชาเคราะห์ฯ ในส่วนกลาง และคณะกรรมการมูลนิธิราชประชาเคราะห์ฯ ประจำจังหวัด อาสาสมัคร ผู้มีจิตศรัทธา สื่อมวลชน เจ้าหน้าที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ นักเรียนทุนพระราชทานการศึกษาสงเคราะห์ คณะกรรมการบริหารมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม สมาคม และองค์กรการกุศลต่างๆ และผู้โดยเสด็จพระราชกุศล เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาททูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน เพื่อสมทบทุนมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ และมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม กับโล่ของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ

ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทยที่มีต่อคนไทย และที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้าน ใจความว่า "การที่มูลนิธิพบกัน นับว่าเป็นมงคลที่สุด แล้วก็ต้องขอบใจผู้ที่ตั้งใจดี ช่วยกันอุ้มชูมูลนิธิให้แข็งแรง ทำหน้าที่ ส่วนรวมอย่างดี โดยเฉพาะในระยะเวลานี้ ที่สถานการณ์ไม่ค่อยปกติในทางที่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน และแม้จะในประเทศใกล้เคียงก็มีเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยเรียบร้อย รวมทั้งประเทศที่ห่างออกไป มีเหตุการณ์น่าหนักใจ แต่ว่า ที่มูลนิธิสามารถที่จะช่วยเพื่อนบ้านบรรเทาทุกข์ก็เป็นการดี ในทางที่คนจะเห็นว่า เมืองไทยมีความอยู่เย็นเป็นสุขพอสมควร เพราะว่าประชาชนได้ร่วมกันสร้างสถานการณ์ให้ดี ช่วยกันในโอกาสที่มีเหตุการณ์ แสดงให้เห็นว่าเราต้องช่วยกัน เพื่อที่จะให้ประเทศชาติ ประชาชน อยู่ดีกินดี
นอกจากนั้นก็ให้ประเทศที่อยู่ไกลได้ผลพลอยได้ไปด้วย การที่จะช่วยอย่างที่เห็น ช่วยประเทศเพื่อนบ้านให้ประชาชนอยู่ดีขึ้น เพราะไม่ใช่เพราะมีเหตุการณ์อื่นไม่ปกติ แต่ตนเอง คนเองที่น่าจะได้ประโยชน์ ถ้าเขาลำบาก เราก็ลำบาก เมืองไทยมีความเอื้อเฟื้อ แต่ทำอย่างไรให้คนยอมรับความเอื้อเฟื้อ ในที่สุดก็ต้องรับ ไม่ใช่เฉพาะประชาชนที่เดือดร้อน แต่ประเทศอื่นๆ ที่รับไม่ใช่ความเดือดร้อน แต่เขารับภาระที่จะช่วยประชาชนอื่นในโลก ก็ยอมรับว่าเราต้องพยายามเต็มที่ที่จะช่วยประชาชนทุกชาติ ทุกภาษา
การที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ ได้ทำมาเกือบ 50 ปี แสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนที่เอื้อเฟื้อคนไทยด้วยกัน และเอื้อเฟื้อประชาชนที่ไม่ใช่คนไทย และเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง แสดงให้เห็นว่า คนไทยมีความดี การที่คนไทยมีความดี ทำให้เมืองไทยอยู่ได้ ไม่ใช่ประเทศที่อยู่ใกล้เคียงอยู่ได้เท่านั้น คนไทยควรจะสำนึกว่า การทำอย่างที่ได้ทำมาไม่เปล่าประโยชน์ที่ได้ ทำตอนต้นอย่างเล็กๆ น้อยๆ พยายามทำ พยายามที่จะช่วยกันอุ้มชูประชาชนคนไทยด้วยกัน และไปอุ้มชูประเทศชาติอื่นด้วย ดังนั้นการที่ทำเช่นนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
พูดอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าคนไทยดีมาก ดีที่รู้จักช่วยกัน รู้จักช่วยไม่เฉพาะคนไทยด้วยกัน แต่รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทำให้โลกอยู่ได้ ที่ได้ทำมาเป็นเวลา 50 ปีนี้มีประโยชน์ พยายามที่จะอธิบายให้ท่านฟังว่า การกระทำอย่างนี้เป็นสิ่งที่ดี ช่วยให้เราเองมีความอยู่ดีกินดี และช่วยชาวโลกด้วย และขอแสดงความยินดีแก่ผู้ที่ทำประโยชน์แก่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ มาตลอด ทำให้เมืองไทยมีชื่อเสียงที่ดี มีชื่อเสียงที่ช่วยคนที่ร่วมโลก ทำให้เห็นว่าคนไทยชอบอยากทำกิจการต่างๆ ที่ดี อยู่ดี
ขอขอบใจท่านทั้งหลายที่มาช่วยกิจการของมูลนิธิ เพื่อให้มูลนิธิอยู่ดี และมีกำลังที่จะช่วยต่อไป เรื่องของมูลนิธิที่ช่วยมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ คือมูลนิธิอีสานห่างไกล ช่วยจิตใจคนไทยว่าไม่เฉพาะกิจการที่เดือดร้อน เป็นกิจการที่ช่วยให้ความเดือดร้อนบรรเทาลง อยากเห็นมูลนิธิทั้งสองร่วมมือกัน ใช้กำลังเต็มที่ เพื่อที่จะสร้างความอยู่เย็นเป็นสุข ความเข้าใจอันดี ที่มีอุดมคติเช่นเดียวกัน ทำให้ประชาชน ประเทศชาติในระหว่างนี้สามารถอยู่ดีกินดี แม้จะเป็นกิจการที่แตกต่างกันได้ผลได้ประโยชน์
สำหรับกิจการทั้งสองนี้จำเป็นจะต้องมีคนที่ทำงานได้ เห็นได้ว่าท่านทั้งหลายที่มาได้บริจาคมาเป็นเวลานาน สม่ำเสมอ เพื่อให้กิจการเป็นไปด้วยนี้ นอกจากเงินและกำลัง เพื่อให้กิจการดำเนินไปด้วยดี ดีใจที่เห็นท่านทั้งหลายมา เป็นการแสดงว่าความสนใจในกิจการของมูลนิธิทั้งสองยังรักษาไว้ด้วยดี และได้มีกำลังต่อไป ก็รู้สึกว่าจะมีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ มีความก้าวหน้าเรื่อยๆ ก็เพราะว่าผู้ที่ปฏิบัติ แสดงให้เห็นว่าปฏิบัติจริงๆ ปฏิบัติกันมานานเป็นเวลาหลายสิบปี ไม่ท้อถอย รู้สึกว่าจะก้าวหน้าไปเรื่อยๆ อยากที่จะทำให้ประโยชน์ ให้ทั้งกิจการไปดีขึ้นทุกๆ ปี ให้เห็นว่าทุกปีมีความก้าวหน้าตามที่รายงานมา ได้เห็นว่ากิจการก้าวหน้ามีแนวโน้มว่าจะก้าวหน้าต่อไป
นี่เพียงแต่พูดว่าขอบใจทุกคนที่ได้ทำประโยชน์เพื่อมูลนิธิทั้งสอง ในการทำประโยชน์แก่มูลนิธิหมายความว่าทำประโยชน์แก่กิจการที่ก้าวหน้า เห็นได้ชัดว่าก้าวหน้า แม้เดี๋ยวนี้ก้าวหน้าลำบาก เพราะสถานการณ์ไม่ปกติ ถ้าพูดถึงความก้าวหน้า การเงิน ชอบพูดว่าการเงินดีมากมาย กี่พันล้าน ความจริงคือความก้าวหน้าที่มหัศจรรย์ ดังนั้นขอให้ท่านสังเกตว่า มีความก้าวหน้าทางการเงิน คนที่ชอบพูดความก้าวหน้าทางการเงิน แต่มีความก้าวหน้าทางการเงินหมายความจิตใจ บริจาคเงินไม่ใช่เงินเท่านั้น แต่บริจาคกำลังทรัพย์ เป็นการแสดงว่าคนไทยมีความตั้งใจที่จะทำให้กิจการต่างๆ ก้าวหน้าดี คราวนี้ที่กิจการหน้าดีขึ้นน่าชื่นชมว่าแสดงให้เห็นว่าเมืองไทยนี้อยากที่จะให้กิจการก้าวหน้ามีความตั้งใจ และกิจการก้าวหน้าก็ต้องพยายามลงแรงให้ดี ลงทุนให้ดี ที่สำคัญต้องตั้งใจช่วยกัน บ้านเมืองให้กิจการก้าวหน้าดี
และขอบใจท่านทั้งหลายที่มีความตั้งใจที่เข้มแข็ง และมีความสามารถที่จะก้าวหน้าด้วยดี ขอขอบใจท่านที่ทำเพื่อส่วนรวมให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้ว ขอให้ท่านมีความสุข ความดีอยู่กับตัว ให้สามารถปฏิบัติต่อไปโดยทำให้ตัวเลข สร้างความดีต่อไป ทีนี้ท่านก็ทราบดีแล้วว่าข้าพเจ้าอายุ 80 ปี และ 80 ปีนี้ไม่ใช่น้อย แล้วก็เหนื่อยเหมือนกัน ท่านที่เหนื่อย แต่ยังไม่ถึง 80 ปี แต่ถ้า 80 ปีก็จะเห็นว่ามันหนัก ทำให้รู้สึกว่าเป็นตัวเลขที่น่าจะสูงแล้ว ขอให้กำลังใจว่า 80 แล้ว และคนที่จะอายุ 80 ปีมีกำลังใจที่จะทำด้วยความตั้งใจจริง และให้พรให้ไม่มีไข้ มีแต่ความพอใจว่า ให้อายุมากขึ้นก็ทำงานได้มากขึ้น และเมื่อทำมากขึ้นก็เป็นประโยชน์มากขึ้น ช่วยให้ส่วนรวมดีขึ้น ประเทศชาติ แต่ไม่ใช่ประเทศชาติเป็นฝรั่ง แต่เป็นส่วนรวมทั้งหมด ส่วนรวมของชาติ ส่วนรวมของบ้านเมือง ส่วนรวมของบ้านเมืองอื่นก็หวังว่าบ้านเมืองอื่นจะเข้าใจว่าตั้งใจทำเหมือนกัน ก็จะทำให้ตีแผ่ออกไปทั่วโลก ถ้าความดีตีแผ่ออกไปทั่วโลก เราคนไทยก็จะอยู่ดีกินดีเหมือนกัน ขอบใจท่านทั้งหลายที่ทำดี ช่วยกันทำ ช่วยกันสรั้างชาติบ้านเมืองให้มั่นคง ขอให้ท่านทั้งหลายเจริญรุ่งเรืองทุกคน"
|
|
| |
|
| หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว
ครั้ง |
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 |
|