ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > ผึ้งหลวง เปาปุ้นจิ้น ทำรังครอบหน้า ครุฑ ศาลอาญาหายไปแล้ว หลังสั่งจำคุก พจมาน 3 ปี
 
ผึ้งหลวง เปาปุ้นจิ้น ทำรังครอบหน้า ครุฑ ศาลอาญาหายไปแล้ว หลังสั่งจำคุก พจมาน 3 ปี
โดย มติชน วัน ศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2551 10:43 น.


ภาพผึ้งหลวงที่ได้มาทำรังขนาดใหญ่บนบริเวณหน้ารูปปั้น พญาครุฑ ที่ติดอยู่ด้านหน้าอาคารที่ทำการศาลอาญา สำนักงานศาลยุติธรรม ถนนรัชดาภิเษก

ผศ.ดร.สมนึก บุญเกิด สาขาวิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ถึวกรณีผึ้งหลวงไปทำรังขนาดใหญ่เต็มบริเวณใบหน้าขององค์ครุฑ ที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารสำนักงานศาลยุติธรรม ถนนรัชดาภิเษก ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดได้จาก 2 กรณี คือ 1.ผึ้งแยกรัง และ 2.ผึ้งทิ้งรัง

โดยต้องเฝ้าสังเกตว่า หากผึ้งอยู่บริเวณใบหน้าองค์ครุฑเกิน 15 วัน แสดงว่าเป็นผึ้งแยกรัง เนื่องจากบริเวณรังเก่าไม่มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ แต่หากอยู่เพียง 1 - 2 วันแล้วอพยพไปพื้นที่อื่น ก็แสดงว่าเป็นผึ้งทิ้งรัง เนื่องจากรังเก่ามีศัตรูจำพวกไร ทำให้ไม่สามารถอยู่ได้ จึงต้องออกหารังใหม่ โดยระหว่างนั้นอาจไปพักที่บริเวณใดเป็นการชั่วคราวก็ได้ เหมือนเป็นศาลาพักเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดถือว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้น แต่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะส่วนใหญ่ผึ้งจะไม่ค่อยย้ายรังเท่าไหร่นัก

'หลายคนอาจโยงไปถึงความเชื่อต่างๆ เพราะตั้งแต่สมัยโบราณมีความเชื่อกันว่า หากผึ้งย้ายรังไปอยู่ที่พื้นที่ใด หรือภายในบ้านใคร ย่อมแสดงว่าเป็นนิมิตหมายอันดี เรื่องนี้ก็อาจโยงได้ว่า เมื่อผึ้งหลวงไปอยู่ที่หน้าอาคารสำนักงานศาลยุติธรรมก็แสดงว่า เหตุบ้านการเมืองน่าจะดีขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน ซึ่งไม่ผิดอะไร หากไม่ทำให้ใครเดือดร้อน' ผศ.ดร.สมนึก กล่าว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่ศาลอาญา มีคำพิพากษาคดีเลี่ยงภาษีหุ้นชินคอร์ป ฯ มูลค่า 546 ล้านบาท เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม โดยตัดสินจำคุกคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี , นายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ อดีตประธานกรรมการ บริษัท คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( มหาชน) พี่ชายบุญธรรมคุณหญิงพจมาน คนละ 3 ปีและจำคุกนางกาญจนาภา หงส์เหิน เลขานุการส่วนตัวคุณหญิงพจมาน 2 ปี ในความผิดฐาน ร่วมกันจงใจโดยฉ้อโกง กลอุบาย แจ้งข้อความเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 37 (1)(2)

ปรากฏว่า มีผู้สังเกตุเห็นว่าผึ้งหลวงนับหมื่นตัว ได้หายไปจากหน้าองค์ครุฑแล้ว ตั้งแต่เย็นวันที่ 31ก.ค. ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ประชาชนที่ผ่านหน้าบริเวณศาล ประชาชนที่มาติดต่อราชการศาล และเจ้าหน้าที่ศาลว่า เหตุที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะก่อนหน้านี้แม้จะมีฝนตกหนัก ลมแรง เกือบทุกวัน แต่ผึ่งหลวงก็ยังเกาะอยู่ที่หน้าองค์ครุฑ จึงเป็นเหตุที่ทำให้ผู้พบเห็นต่างพูดถึงว่า ปรากฏที่เกิดขึ้นอาจเป็นลางบอกเหตุที่ดี ให้จับตาเฝ้าติดตามคดีที่กำลังเข้าสู่ศาล ไม่ว่าจะเป็นคดีจำคุกคุณหญิงพจมานกับพวก รวมทั้งคดีนักการเมืองที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กำลังพิจารณาและเตรียมจะมีคำสั่งหลายคดี ซึ่งน่าจะทำให้บ้านเมืองสงบสุขเรียบร้อย แต่บางส่วนก็ยังเชื่อว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ















Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ผึ้งหลวง ผึ้งย้ายรัง ผึ้งแยกรัง พญาคุรฑ ทักษิณ ชินวัตร พจมาน ชินวัตร


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง
7ปีที่แล้วกับวันนี้ แม้ว เปลี๊ยนไป๋! สีหน้า ผู้แพ้-ผู้ชนะ เป็นอย่างนี้นี่เอง (4 ส.ค. 51)
องคมนตรีแนะคว่ำบาตรนักการเมืองโกง! ใช้คดีจำคุก หญิงอ้อ ไล่บี้ 5 บิ๊กสรรพากรชดใช้ 500ล. (1 ส.ค. 51)
เปิดเบื้องหลังคดี พจนมาน-บรรณพจน์'ใช้'นิติกรรมอำพราง'เลี่ยงภาษีโอนหุ้นชินฯ546ล้าน (31 ก.ค. 51)
ศาลสั่งจำคุก พจมาน-บรรณพจน์ 3 ปี เลขาฯ 2ปี คดีเลี่ยงภาษีชิน แม้ว เครียดน้ำตาคลอ (31 ก.ค. 51)
พจมาน ถึงศาลฟังคดีเลี่ยงหุ้นชินวัตรฯแล้ว (31 ก.ค. 51)
คุณหญิงพจมาน ขึ้นศาลวันนี้ เบิกความคดีเลี่ยงภาษีหุ้นชินฯ (18 เม.ย. 51)
เปิดพิรุธ บรรณพจน์-พจมาน ใช้ตั๋วเงินจ่ายค่าหุ้นชินฯ (3 เม.ย. 51)
คตส.ส่งอัยการสูงสุดเชือด ขรก.สรรพากร - เลขาพจมาน เลี่ยงภาษีหุ้นชิน (5 มี.ค. 51)
พบ'หญิงอ้อ'รับเงินจาก'ชินคอร์ป'กว่า 1.7พันล้าน-บ.หาหลักฐานยันไม่ได้ (17 ม.ค. 51)
'คตส.'ส่งสำนวนทุจริตชิน54หน้า แจ้งข้อกล่าวหา 'ทักษิณ-พจมาน' พรุ่งนี้ (29 พ.ย. 50)
คตส.แจ้งข้อกล่าวหา’ทักษิณ-พจมาน’ ซุกหุ้นภาค2พรุ่งนี้ (25 พ.ย. 50)
"พจมาน-บรรณพจน์" ขอเลื่อนเข้ารับฟังข้อกล่าวหาเลี่ยงภาษีวันนี้ (4 ม.ค. 50)
คตส.เรียก "พจมาน-บรรณพจน์" แจงคดี เมินส่งศาลชี้ขาด (24 ธ.ค. 49)
7 ธ.ค.คดีหุ้นชินขึ้นเขียงฟันพจมาน-บรรณพจน์ (4 ธ.ค. 49)
"สัก"ไม่แน่ใจไต่สวนคดี "บรรณพจน์-พจมาน" เสร็จใน1 ด. (28 พ.ย. 49)
คตส.ฟันอาญาทั้ง "บรรณพจน์-หญิงอ้อ-คนใช้" (27 พ.ย. 49)
คตส.เล็งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีเลี่ยงภาษีพี่ชายพจมาน (20 พ.ย. 49)

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: ผึ้งหลวง เปาปุ้นจิ้น ทำรังครอบหน้า ครุฑ ศาลอาญาหายไปแล้ว หลังสั่งจำคุก พจมาน 3 ปี

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 437

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้