ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > สังคม > เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง
 

เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

โดย กรุงเทพธุรกิจ วัน ศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
ศูนย์วิจัยทางทะเลฯ เผย โลมาอิรวดีหรือหัวบาตร สัตว์แสนเชื่องแถบนี้ มีใบสั่งซื้อส่งไปฝึกเกาะกงรับธุรกิจท่องเที่ยว ระบุเป็นสัตว์คุ้มครองหายากบัญชี1 ไซเตส สัตว์บ่งชี้มลภาวะเป็นพิษ

นายสมชาย มั่นอนันต์ทรัพย์ นักวิชาการประมง 8 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ระยอง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีพบซากโลมาหัวบาตรเกยตื้นตายบริเวณชายหาดตะวันรอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

โดยระบุว่า เนื่องจากมีคนไปพบซากโลมาอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยทั้งตัวแล้ว จึงไม่สามารถพิสูจน์สาเหตุการตายว่าเกิดจากอะไร แต่ที่ผ่านมาจากที่เจ้าหน้าที่ศูนย์ วิจัยทรัพยากรทางทะเลฯ เคยทำการสำรวจประชากรโลมาทั้งทางเครื่องบิน และเรือพบว่า ในบริเวณแถบอ่าวไทย ตั้งแต่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด มีฝูงโลมาอิรวดี หรือ โลมาหัวบาตร ซึ่งหายากในแถบอื่น แต่มีมากในเขตอ่าวไทยว่ายหากินกันเป็นฝูงๆ ละ 30-40 ตัว รวมที่เคยสำรวจพบถึง 300 กว่า ตัว ทำให้ปัจจุบันเกิดมีการท่องเที่ยวเพื่อชมโลมาขึ้น เช่น ที่ จ.ฉะเชิงเทรา เพราะมีผู้คนต้องการที่จะดูโลมาในธรรมชาติ

นายสมชาย กล่าวว่า สิ่งที่นักวิชาการเป็นห่วงก็คือ การเที่ยวชมโลมาแบบผิดวิธีจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของโลมา ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับตัวมันเองได้ เช่น การไปเที่ยวชม และพยายามที่จะให้อาหารโลมา เพื่อล่อให้เข้ามาใกล้ๆ จะทำให้โลมาเกิดความเคยชิน เมื่อถูกให้อาหาร ซึ่งอาจจะทำให้ถูกกลุ่มผู้ล่าโลมา ใช้วิธีเดียวกันลักลอบล่า เพื่อนำไปขายให้กับกลุ่มนายทุนที่มีธุรกิจฝึกปลาโลมาสำหรับการท่องเที่ยวได้

เนื่องจากปัจจุบันพบว่า มีธุรกิจการฝึกโลมาเพื่อนักท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากในแถบเขตจังหวัดภาคตะวันออกของไทยไปจนถึง แถบเกาะกง ในประเทศกัมพูชา ซึ่งเคยมีการจับชาวบ้านได้แถวเกาะช้าง จ.ตราด โดยมีลักฐานทั้งโลมาที่โดนเชือดคอ มีดและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ชาวบ้านดิ้นไม่หลุดเพราะมีหลักฐานมัด

"ที่ผ่านมาได้พยายามทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้ช่วยกันดูแลโลมาอิรวดีเหล่านี้ โดยได้ขอไม่ให้เลี้ยงดู หรือให้อาหารมัน แต่ปล่อยให้มันหากินตามธรรมชาติ และให้ช่วยกันสอดส่อง เนื่องจากเป็นสัตว์ที่หายากและอยู่ในบัญชี 1 ของไซเตส แต่ที่ผ่านมายังพบว่ามีการล่าโลมาไปขายให้กับธุรกิจฝึกโลมาเพื่อการท่องเที่ยวอยู่ โดยจะมีใบสั่งมาถึงผู้กระทำผิดให้ล่าไปขาย ส่งไปไกลถึงแถบเกาะกงประเทศกัมพูชา เพราะที่นั่นมีธุรกิจเพื่อนักท่องเที่ยว ตกตัวละเป็น 1 แสนบาท โดยคนล่าจะใช้วิธีเดียวกับนักท่องเที่ยวคือล่อให้อาหารเมื่อโลมามาใกล้ๆ ก็จะจับและส่งไป เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจ คนฝึกก็จะบอกว่าเป็นโลมาที่เขาเพาะขึ้นมาเอง เพราะกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศให้นำสัตว์ป่าที่อยู่ในครอบครองก่อนปี 2535 มาขึ้นทะเบียน จึงทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ และทช.เองก็ไม่มีอำนาจไปตรวจสอบตามกฎหมาย ทั้งที่สามารถการพิสูจน์จากพ่อแม่พันธุ์โลมาที่เขากล่าวอ้างได้" นายสมชาย กล่าว

นักวิชาการ ยังกล่าวถึงมีรายงานอีกว่า ในเขตพื้นที่ตะเข็บชายแดนไทย - กัมพูชา โดยเฉพาะ อ.คลองใหญ่ ยังมีการนำเนื้อโลมาตากแดดเค็มมาขายด้วย ซึ่งกรณีนี้อาจจะมาจากโลมาที่ติดจากอวนของปรประมงอย่างไม่ตั้งใจ แต่ก็ไม่ควรจะบริโภค แต่ยอมรับว่า ทช.ทำอะไรไม่ได้เช่นกัน

สำหรับ โลมาอิรวดี หรือ โลมาหัวบาตร นอกจากที่จะเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์ในการท่องเที่ยวแล้ว โลมายังเป็นตัวบ่งบอกถึงความสะอาดของท้องทะเลได้ด้วย เพราะถ้าน้ำไม่สะอาดจนถึงขั้นวิกฤติมันจะไม่เข้ามาให้เห็น และโลมายังสามารถช่วยมนุษย์บอกภัยพิบัติที่อาจจะเกิดขึ้นจากท้องทะเลด้วย เช่น การเกิดสตรอมเซิร์จ ที่หากจะเกิดขึ้นจริงๆ โลมาจะมีพฤติกรรมแปลกๆ มันจะว่ายวุ่นวาย หาทางหลบภัยก่อนเกิดเหตุการณ์ ดังนั้น หากชาวบ้านในพื้นที่สังเกตเห็นร่วมกับการติดตามข้อมูลทางพยากรณ์อากาศ ก็จะช่วยให้สามารถคาดเดาการเกิดภัยพิบัติได้เพื่อหลบภัยได้ทัน


 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): โลมาอิรวดี โลมาหัวบาตร เกาะกง สัตว์คุ้มครองหายาก ไซเตส

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ กรุงเทพธุรกิจ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news น้ำท่วมพ่นพิษสระบุรี -โคราช ผักขึ้นราคาเท่าตัว-ขาดตลาด
news ปภ.แจ้งเตือน 6 จว. ระวังน้ำป่า-โคลนถล่มซ้ำ
news ครอบครัวลูกยักษ์ 9 คนพันโล!
news สพฐ.กำหนด 3 ทางแก้เด็กติดเกม -ตั้ง1ร.ร.100ชมรม
news กทม.ตั้งศูนย์บริจาคช่วยเหยื่อน้ำท่วม52แห่งทั่วกทม.
news แม่น้ำปราจีนบุรีเข้าสู่ภาวะวิกฤต ชาวบ้านนอนถนน300ครอบครัว
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

แสดงความคิดเห็น

ซ่อนความคิดเห็น

รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิก " แจ้งลบ " เพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ

จำนวนข้อความทั้งหมด 13

  1. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  2. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  3. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

    • ความคิดเห็นที่10
    • สาเหตุที่ปลาโลมาติออวน เพราะเรือลากเข้ามาใกล้ชายั่งครับ เจ้าหน้าที่โดยเฉพาะกรมประมง ตำรวจน้ำ ไม่ยอมกวดขันจับกุม เพราะได้ค่าน้ำเป็นรายเดือนครับ ทำให้ปลาโลมาที่หากินลูกปลา ถูกเรืออวนลากเข่าไปติดในอวนแล้วก็ตาย ส่วนที่มีการว่าจ้างและรับฬื้อปลาโลมา มีที่จังหวัดจันทบุรี เจ้าของกิจการรู้สึกว่าถูกยึดจากธนาคารไปแล้ว และเป็นประธานการเที่ยวๆอะไรระดับภาค เป็นผู้รับซื้อปลาโลมามามายังสวนสนุกของตัวเอง
    • วิทย์ รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: วิทย์
      • เมื่อ[22 สิงหาคม 2551 - 09:01 น.]
      • IP[61.7.179.XXX]
  4. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  5. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

    • ความคิดเห็นที่8
    • ใครโง่ให้สัมปทานที90ปีมันก็โง่เกินคนคนแล้ว ถ้าบอกว่าซัก20ปีมันยังพอน่าเชื่อ ไม่มีผู้นำคนไหนโง่ผูกสัญญานานขนาดนั้นหรอก อีก90ปีข้างหน้าจะเกิดอะไรก็ยังไม่รู้ ทั้งทักษินทั้งฮุนเซนมันก้ตายห่ากันหมดแล้ว เกิดมีใครให้ผลประโยชน์ดีกว่า หรือเกิดมีอะไรที่ทำได้ดีกว่าทักษิน เขมรมันไม่ต้องจมอยู่แต่กับทักษินหรือไงวะ จะหลอกใครน่ะใช้สมองคิดเยอะๆซะบ้างนะ
    • คิดเยอะๆ รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: คิดเยอะๆ
      • เมื่อ[22 สิงหาคม 2551 - 08:48 น.]
      • IP[58.181.223.XXX]
  6. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

    • ความคิดเห็นที่7
    • เกาะกงทักษิณสัมปทานจากเขมร90ปีเพือเปิดบ่อนคาซิโนมันทำไว้หมดแล้วท่าเรือจอดเฟอร์ล่ารี สะพานข้ามไปเกาะ สนามบิน มันกำลังขายหุ่นแมนซิตี้มาเปิดคนใหนรักทักษิณอย่าลืมไปอุดหนุนนะ ทักษิณเข้ารู้ใจคนไทยที่สุดและโดยเฉพาะเรื่องชั่วๆมอมเมาเยาวชน เดียวคงทำถนนแดกไบร์ให้เด็กแว่นกะสกอย เตรี่ยมไปนะคนไทย
    • เกาะกง รูปประจำตัว

      • โดยคุณ: เกาะกง
      • เมื่อ[22 สิงหาคม 2551 - 08:21 น.]
      • IP[125.26.125.XXX]
  7. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  8. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  9. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

  10. Re: เผยใบสั่ง โลมา ไปธุรกิจท่องเที่ยวเกาะกง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

[เพิ่มเติม]

รหัสความปลอดภัย

ต้องการรหัสอื่น

เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ feedback@sanook.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้