ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > กีฬา
  เจ็บเอ็นร้อยหวาย
โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2549 09:03 น.
คอลัมน์ หมอสนาม

นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ และคณะ

คำถามจาก คุณอังคณา ถามมาว่า

ดิฉันอายุ 22 ปี ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายแต่ทำไมถึงมีอาการเอ็นร้อยหวายอักเสบได้ ไม่ได้ไปทำอะไรที่เป็นการเสี่ยงต่อการเป็นเลย พอตื่นนอนมาก็เริ่มปวดแล้ว เป็นบ่อยประมาณ 5-6 ครั้งแล้ว แต่นานๆ เป็นที เวลามีอาการปวดก็จะไปนวดแผนโบราณ แล้วอาการก็หายประมาณ 7 เดือน-1 ปี ก็กลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและทำอย่างไรถึงจะหายขาดได้ เนื่องจากทรมานมากเวลาที่เป็นต้องเดินขากระเผกตลอด และเจ็บค่อนข้างมาก

ผมขอเชิญ อจ.นพ.พิสิฏฐ์ เลิศวานิช แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตอบดังนี้ครับ

อาการเอ็นร้อยหวายอักเสบเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยทั้งในผู้ที่เป็นนักกีฬาและบุคคลทั่วไป จะมีอาการปวดบริเวณเอ็นร้อยหวายซึ่งอยู่เหนือจากส้นเท้าขึ้นมา มีความเสี่ยงจากการใช้งานในการเดินหรือวิ่งมาก น้ำหนักตัวที่มากขึ้นหรือในกรณีที่มีลักษณะเท้าแบน ไม่ค่อยมีอุ้งเท้า สามารถรักษาเบื้องต้นโดยรับประทานยาลดอาการปวดและลดการอักเสบ ประคบเย็นในช่วง 1-2 วันแรก แล้วจึงแช่น้ำอุ่น ในรายที่เท้าแบนอาจใช้แผ่นรองเท้าเพื่อเสริมอุ้งเท้า ควรเลือกใช้รองเท้าที่มีส้นสูงเล็กน้อยจะช่วยหย่อนเอ็นร้อยหวายลง หลังจากอาการปวดน้อยลงจึงทำการบริหารโดยยืดเหยียดกล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายในท่าต่างๆ

ท่าที่ 1 ยืนเท้าเหลื่อมกันโดยเท้าข้างที่ต้องการจะยืดเหยียดเอ็นร้อยหวายวางอยู่ด้านหลัง จากนั้นค่อยโน้มตัวไปด้านหน้า โดยไม่ยกส้นเท้า ยืดค้างไว้ 10 วินาที ทำสลับข้างกัน 5-10 ครั้ง

ท่าที่ 2 ปรับจากท่าที่ 1 โดยให้ขยับเท้าที่อยู่ด้านหลังให้มาใกล้เท้าหน้ามากขึ้น แล้วค่อยๆ ย่อเข่าลงจนรู้สึกตึงบริเวณเอ็นร้อยหวาย ยืดค้างไว้ 10 วินาที ทำสลับข้างกัน 5-10 ครั้ง

ท่าที่ 3 ยืนบริหารบริเวณขึ้นบันไดโดยยืนด้วยปลายเท้า ค่อยๆ หย่อนส้นเท้าลงจนตึง เป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ จากนั้นค่อยๆ เขย่งเท้าขึ้นเป็นการบริหารกล้ามเนื้อน่อง ทำสลับกัน 15-20 ครั้ง

หวังว่าคงพอเข้าใจนะครับ ถ้ามีข้อสงสัยหรือคำถามประการใดเกี่ยวกับการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากรุณาส่งไปที่สาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ฯ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ Email address sisportsmed@hotmail.com สวัสดีครับ

หน้า 23

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
คอลัมน์ ปิดกรอบ
เซนต์สแพ้แต่เข้ารอบ
เฟอร์กี้เซ็งพ่ายเวสต์แฮมนำ2แต้ม
วู้ดส์ได้แชมป์ ซิว49ล้านบาท
เจ๊ดัน
คอลัมน์ ตะกอนข่าว
ริบเหรียญนักวิ่งโรตีมั่วเพศ
หัวใจแชมป์
วอลเลย์หนักใจปีหน้า3ศึกใหญ่ ต่อรองสหพันธ์ร่วมกรังด์ปรีซ์
ป๋าฝากทัพไทยมีสปิริต+แฟร์เพลย์
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก