ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > กีฬา
  พยัคฆ์ร้ายเมืองลุง เด่นธรณีน้อย เลือดทักษิณ
โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2549 02:02 น.
ฉายาชาวยุทธ์

เด่นธรณีน้อย เลือดทักษิณ มีชื่อจริงว่า สุพล เรืองเรนทร์ มีชื่อเล่นว่า พล เกิดที่ อ.เมือง จ.พัทลุง

เริ่มหัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี กับ สมัคร ลิมปิผล หัวหน้าค่าย เลือดทักษิณ ค่ายมวยอันดับ 1 ของปักษ์ใต้ในยุคนั้น แล้วขึ้นสังเวียนในนามเด่นธรณีน้อย เลือดทักษิณ หลายสิบครั้ง จนชื่อเสียงโด่งดังเข้ามาในเวทีเมืองกรุง

เด่นธรณีน้อยเป็นมวยฝีมือจัดจ้าน มีแข้งซ้าย หมัดซ้าย เป็นอาวุธหลัก เข่าวงในก็รัดแน่นเด้งตัวตีรุนแรง คู่ชกที่ไม่แกร่งจริงมักถูกปล้ำตีจนอ่อนระทวยไปตามๆ กัน คู่ปรับระดับยอดมวยเล็ก เช่น ศักดิ์สุริยา ฤกษ์ชัย, โรจน์เดช โรจนสงคราม, ชาญน้อย รุ่งฤทธิ์, ม่วงลาย ศักดิ์เกษม, ลมหนาว สุระก่อสร้าง

ปี 2516 เป็นปีที่เด่นธรณีน้อยประสบความสำเร็จสูงสุด ชิงแชมป์ไลต์ ฟลายเวท เวทีลุมพินี ได้จากการชนะคะแนนแชมป์เก่า ศรพิฆาต สีหราชเดโช นับเป็นแชมป์ลำดับที่ 9 ของรุ่นนี้ ซึ่งเขาไม่ได้เสียให้ใครแต่สละตำแหน่งไปเอง เพราะระยะหลังตัวโตขึ้นน้ำหนักมากจนไม่อาจอยู่ในพิกัดได้

ระหว่างปี 2516-2518 ยอดมวยใต้จาก เมืองลุง โด่งดังไม่แพ้ใคร ปราบยอดมวยเกรดเอผู้มีดีกรี แชมป์ มากมาย และที่ถือว่าลือลั่นสนั่นเมืองก็คือชนะคะแนน มนุษย์หินเริงศักดิ์ พรทวี พิชิตเดิมพันถึง 6 แสนบาท ซึ่งเป็นจำนวนมหาศาลมากในสมัยนั้น

ปี 2519 น้ำหนักตัวเต็มรุ่นเฟเธอร์เวทพอดี เด่นธรณีน้อยปะทะคู่ชกชั้นพระกาฬล้วนๆ เช่น แพ้แตก เสมอสิงห์ เทียนหิรัญ ยก 3, ชนะคะแนน หนองคาย ส.ประภัสสร, แพ้คะแนน ณรงค์น้อย เกียรติบัณฑิต, แพ้คะแนน จ๊อกกี้ ศิษย์กันภัย 2 ครั้ง, ชนะคะแนน สกัด พรทวี, แสงศักดา กิตติเกษม, พฤหัส โล่ห์เงิน

ระยะหลังเด่นธรณีน้อยหมดกำลังใจที่จะชก เพราะเกิดกรณีพิพาทในการแย่งตัวเขาระหว่างหัวหน้าคณะที่ปักษ์ใต้ กับ สมบูรณ์ สวยสำอางค์ ผู้จัดการในกรุงเทพฯ จึงหยุดชกไปพักหนึ่ง กลับมาชกก็แพ้มากกว่าชนะ จึงประกาศแขวนนวมในขณะที่อายุเพิ่ง 26 ปีเท่านั้น

หลังจากเลิกมวยเด่นธรณีน้อยกลับไปทำสวนยาง และเป็นโปรโมเตอร์จัดมวยอยู่ที่บ้านเกิด แต่เมื่อปี 2530 เกิดมีเรื่องขัดผลประโยชน์กับคู่แข่งซึ่งเป็นหัวคะแนนนักการเมืองระดับท้องถิ่นผู้หนึ่ง จึงถูกลอบยิงเสียชีวิตขณะนั่งรับประทานข้าวเย็นกับลูกเมีย ทิ้งประวัติการต่อสู้บนสังเวียนไว้เป็นตำนานหน้าหนึ่งของยอดมวยเอกจากปักษ์ใต้

หน้า 13

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
คอลัมน์ สปอร์ตสแควร์
คอลัมน์ คิวแข่งวันนี้
จับตาตลาดนักเตะเปิดม.ค.นี้ ฮาร์กรีฟส์มาแน่-รีโอ-โคเกอร์หอม
ยิมส่งน้องโมไปติวยูเครนสู้โคราชเกมส์
ดึงเกจิลูกเด้งจีนติวจอมตบไทย
แข้งไทยหืดทุบญวณ2-1โจ้5หลา-ดัสกรยิงเปิดสนามคิงส์คัพ
ดร็อกบาอหังการผมคือนักเตะแห่งปี
ดันปั่นเสือภูเขาชิงทองแรงซีเกมส์จักรยานจัด14ทอง
สอยคิวลุ้นสุดตัวจัดมสมัครเล่นโลก
เสี่ยโก้เล็งปีหน้าจัดมวยชิง22ไฟท์
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก