ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > กีฬา
  กระดูกหน้าแข้งหัก
โดย มติชน วัน อังคาร ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2549 09:31 น.
คอลัมน์ หมอสนาม

นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ และคณะ

คำถามจาก aque heart ถามมาว่า

ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุจะมีการหักของกระดูกหน้าแข้งหรือไม่ จะต้องสังเกตอย่างไร และถ้ามีคาดว่าน่าจะมีการหักของกระดูกหน้าแข้งจะมีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างไรบ้างครับ

ผมขอเชิญ อจ.นพ.พิสิฏฐ์ เลิศวานิช แพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ตอบดังนี้ครับ

ภาวะกระดูกหักเป็นการบาดเจ็บที่รุนแรงที่พบได้ในการบาดเจ็บจากกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาปะทะ การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่เฉพาะกระดูกเท่านั้นที่ได้รับอันตราย เนื้อเยื่อที่อยู่รอบกระดูกไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อ หรือผิวหนังก็จะได้รับอันตรายไปด้วย ในรายที่รุนแรงมากอาจมีการบาดเจ็บของหลอดเลือดและเส้นประสาทได้

กลไกของการเกิดกระดูกหักนั้น มี 2 อย่าง คือ

1.จากแรงที่กระทบกระแทกที่กระดูกโดยตรง เช่น การชนกันเมื่อเล่นกีฬารักบี้ ทำให้กระดูกหน้าแข้งหัก หรือถูกตีด้วยไม้ฮอคกี้ที่กระดูกหน้าแข้ง เป็นต้น

2.จากแรงที่กระทบโดยทางอ้อม เกิดจากมีแรงมากระทบที่หนึ่งแต่ทำให้กระดูกอีกที่หนึ่งหัก เช่น ขณะเล่นกีฬาแล้วหกล้มเอามือยันพื้นในท่าที่เหยียดแขน ทำให้กระดูกไหปลาร้าหัก เป็นต้น หรือเกิดจากการที่มีการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อทันทีทันใด ทำให้ส่วนของกระดูกแตกหรือหลุดออกจากที่เดิมได้ เช่น เมื่อมีการหดตัวของกล้ามเนื้อต้นขาทันทีจากวิ่งกระโดดหลบสิ่งกีดขวางขณะที่กำลังวิ่งมาด้วยความเร็ว ทำให้กระดูกสะบ้าแตกแยกออกจากกัน เป็นต้น

อาการแสดงที่พบได้คือ ที่บริเวณนั้นจะบวมขึ้นเรื่อยๆ จากเลือดที่ออกจากทั้งของกระดูกและเนื้อเยื่อรอบข้าง กดเจ็บ ผิดรูป เช่น คด งอ โก่ง และมีการเคลื่อนไหวได้จากเดิมที่เคลื่อนไหวไม่ได้ ถ้ามีการขยับหรือเคลื่อนไหวบริเวณที่หักจะได้ยินเสียง กรอบแกรบ จากปลายกระดูกหักที่ถูไถกัน

การปฐมพยาบาล

สิ่งแรกที่สำคัญคือ ต้องไม่ให้ส่วนของกระดูกที่หักเคลื่อนไหว เพราะอาจเกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อใกล้เคียง ทำให้ยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น หรือบางครั้งอาจทำให้ส่วนปลายของกระดูกที่หักทิ่มออกมาภายนอก ซึ่งเป็นสิ่งที่ยุ่งยากอย่างมากต่อการรักษา เพราะต้องทำการผ่าตัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นหนองในกระดูก ดังนั้น จึงต้องทำการเข้าเฝือกชั่วคราว เพื่อให้ส่วนของกระดูกที่หักนั้นอยู่นิ่งๆ ก่อนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทุกครั้ง

หลักการเข้าเฝือกชั่วคราว

เมื่อมีการเคลื่อนไหวของข้อต่อจะทำให้กระดูกมีการเคลื่อนไหวตามไปด้วย ดังนั้น การเข้าเฝือกไม่ว่าจะเป็นเฝือกธรรมชาติ โดยการใช้ส่วนของร่างกายเป็นตัวดามกระดูกที่หัก เช่น รัดต้นแขนกับลำตัวในรายที่กระดูกต้นแขนหัก ผูกขาทั้งสองข้างติดชิดกันในรายที่กระดูกหน้าแข้งหัก เป็นต้น หรือใช้สิ่งของดามกระดูก เช่น ไม้กระดาษหนังสือพิมพ์ ฯลฯ ต้องอาศัยหลัก เหนือหนึ่งข้อต่อ ต่ำหนึ่งข้อต่อ จึงจะยึดหรือดามกระดูกหักนั้นให้อยู่นิ่งๆ ได้ เช่น กระดูกหน้าแข้งหัก ต้องใช้ไม้ดามและพันด้วยผ้าตั้งแต่เหนือหัวเข่าจนถึงต่ำกว่าข้อเท้า เป็นต้น อย่าพยายามดึงกระดูกหักเข้าที่เอง เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่ออื่นๆ มากยิ่งขึ้น การใช้ผ้าหรือเชือกมัดเฝือกชั่วคราวนี้ ต้องระวังอย่าให้แน่นจนเกินไป มิฉะนั้น จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดการบวมและขาดเลือดไปเลี้ยงได้ ถ้ามีผ้าหรือสำลีรองบริเวณกระดูกหักหรือส่วนที่จะดามเฝือกก็จะช่วยให้การเจ็บปวดน้อยลง หรือป้องกันการเกิดบาดแผลจากการกดของเฝือกชั่วคราวนั้นได้

การประคบเย็นบริเวณนั้นจะช่วยทำให้เลือดออกน้อยลง เพราะบางครั้งอาจเกิดการช็อค เนื่องจากเสียเลือดมากได้ จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วนที่สุด เพื่อการตรวจเพิ่มเติมและให้การรักษาต่อๆ ไป

หวังว่าคงพอเข้าใจนะครับ ถ้ามีข้อสงสัยหรือคำถามประการใดเกี่ยวกับการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬากรุณาส่งไปที่สาขาเวชศาสตร์การกีฬา ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ฯ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ E-mail address sisportsmed@hotmail.com สวัสดีครับ

หน้า 23

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ยันเบ่งกล้ามยังมี แข่งเอเชี่ยนเกมส์
เชียร์ขาดใจ
รัฐอัดฉีดนักกีฬาทั้งเงิน+งาน!
เชลซีเตะก่อนไล่กดดันแมนฯยู
เฟเดอเรอร์วางเป้าหลัก พิชิตแชมป์เฟร้นช์โอเพ่น
ลางแชมป์หรือลางร้าย ?
อย่าดึง
เมอร์รี่ คริสต์มาส!!
แซมบ้าแชมป์ส่งออกนักเตะ
นิวอิงแลนด์ฉลุย แชมป์กลุ่ม 4 ปีติด
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก