ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > กีฬา
  ขวัญใจคนจน อรชุนน้อย ฮ. มหาชัย
โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 02:02 น.
คอลัมน์ ฉายาชาวยุทธ์

สว่าง สวางควัฒน์

คำนี้ฟังสำเนียงก็รู้ว่า ต้องเป็นฉายาของนักมวยที่คนจนชื่นชอบ นั่นแน่ล่ะแต่ที่ชวนฉงนเห็นจะอยู่ตรงที่ว่า คนจน รายนั้นเป็นใคร? เถอะ! แข็งใจอ่านต่อไปเดี๋ยวก็รู้

ใช่แล้ว คำนี้เป็นฉายาของ ไอ้เมี่ยงอรชุนน้อย ฮ. มหาชัย นักมวยรุ่นเล็กจากอุบลราชธานีที่มีฝีมือยอดเยี่ยมที่สุดเมื่อสามทศวรรษก่อน

ไอ้เมี่ยง อรชุนน้อย มีพื้นฐานมวยไทยมาจากคณะ ศิลารักษ์ แห่งเมืองอุบลฯ ก่อนจะมาดังลั่นยุทธจักรในสำนัก ฮ.มหาชัย ซึ่งมีสถิติการชกโชกโชนกว่า 200 ไฟต์ในช่วงเวลา 12 ปี ยาวนานกว่านักมวยคนใดก็ว่าได้ เคยเป็นแชมป์ไลต์ฟลายเวตลุมพินี 2 สมัย เมื่อถูกคัดเลือกให้ชกมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ก็ประสบความสำเร็จขั้นเหรียญทองหลายเหรียญ เช่น แชมป์เอเชีย, แชมป์มวยทหารโลกและแชมป์ซีเกมส์ ในรุ่นฟลายเวต

อรชุนน้อย หรือ ไอ้เมี่ยง เคยต้องถูกผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบเมื่อปี 2513 และหายหน้าไปนานจนใครๆ คิดว่าเขาคงกลับมาชกมวยอีกไม่ได้แล้ว

แต่อีก 5 เดือนต่อมาเขาก็กลับสู่สังเวียนอีกและเก่งกว่าเดิมเสียด้วย อรชุนน้อย เป็นมวยรุ่นเล็กที่ใช้อาวุธมวยไทยได้ยอดเยี่ยมที่สุด โดยเฉพาะศอกกลับที่ใช้ออกพร้อมกับเสียงเป่าปาก วี้ด วี้ด นั้นเฉียบขาดสวยงามเหนือคำบรรยายจริงๆ

การชกไฟต์สำคัญๆ ที่เป็นรองมากๆ เขามักจะชนะคู่ต่อสู้แบบพลิกล็อกวินาศสันตะโรเสมอๆ จึงได้รับฉายาว่า ขวัญใจคนจน หมายถึงนักเล่นมวยรองทั้งหลาย แต่ลึกลงไปกว่านั้น คนจนที่มีอรชุนน้อยเป็นขวัญใจตัวจริงคือ เตี่ยเฮงโกเฮง อ่าวถาวร หัวหน้าคณะ (ผู้ล่วงลับไปแล้ว) นั่นเองไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกจะบอกให้

อรชุนน้อยเลิกชกมวยเมื่อปี 2522 อายุ 29 ปี แต่งงานกับผู้ช่วยพยาบาลที่อุบลฯ มีลูก 3 คน เคยเป็นเทรนเนอร์ค่าย พ.ธวัชชัย และ ศิษย์กวนอิม ของ โอตือ จารุเมือง อยู่หลายปี ก่อนบินไปหาเงินที่ญี่ปุ่นอีกช่วง

ปัจจุบันกลับมาเปิดร้านขายกาแฟอยู่ในโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ์ จังหวัดอุบลราชธานี โดยความอนุเคราะห์ของท่านผอ.นั่นเอง

อรชุนน้อย เกิดเมื่อ 11 พ.ย. 2493 เขาจึงมีอายุย่าง 57 ปี ในพ.ศ. 2550 นี้

หน้า 13

 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี่
 
 
บุญศักดิ์นำทัพขนไก่ลุยทัพยุโรปทำศึกใหญ่สางเป้าทะลุก่อนรองออลอิงแลนด์-สวิส
โชคช่วย ดวล แสนเก่ง
กาเซ็มสั่งลุยสยบแข้งเติร์กเอาใจคอบอลประทับใจแน่
ทีเด็ดสนฉัตรไทยดับไต้หวันลิ่วศึกเดวิสคัพีอล้างแค้นยุ่น
เฟอร์กี้รับเสียวนัดหักดาบ2-0มูยิ้มเชลซีไล่ยำ
ศึกพลังหนุ่ม/ราชดำเนิน จันทร์ 12 กุมภาพันธ์ 2550
เรื่องน่ารู้ของ ธีโอ วัลค็อตต์
คอลัมน์ สปอร์ตสแวร์
เวนเกอร์เซย์โนมะกันเทกโอเวอร์
อิลแทร็ปหยันฝีมือมันโช่ชี้แข้งงูใหญ่เจ๋งเลยไปโลด
รำคาญข้อความโฆษณา หรือพบข้อความไม่เหมาะสม กรุณาช่วยกันคลิกเพื่อช่วยให้ทีมงานดำเนินการลบข้อความดังกล่าวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขอบคุณมากค่ะ
ชื่อ/email/QQ :
รายละเอียด :
กรอกรหัสการโพส : Security Image ทำไมต้องกรอก คลิก