ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
  ค้นหาข่าว  
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
  หน้าแรกข่าว > กีฬา > หายใจท่าฟรีสไตล์
 

หายใจท่าฟรีสไตล์

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2551 08:49 น.
คอลัมน์ ฉลามณุกฟรีสไตล์

โดย รัฐพงศ์ ศิริสานนท์

สัปดาห์นี้ขอตอบคำถาม เชิญติดตามเลยครับ

คุณนวพงษ์ ถามว่า สวัสดีครับ พี่รัฐพงศ์ ผมอยากถามว่า จังหวะหายใจของท่าว่ายฟรีสไตล์เป็นอย่างไรครับ ผมทำไม่ได้สักที ผมว่ายได้แต่หายใจไม่ถูก ได้แต่กลั้นหายใจแล้วค่อยว่ายน้ำต่อไป ยังไงก็ฝากตัวเป็นศิษย์ด้วยนะครับ

ตอบ...การขึ้นหายใจในจังหวะที่ถูกต้องเกิดขึ้นขณะลงแขนซ้าย (ขวา) ไปข้างหน้า ลำตัวหมุนไปฝั่งตรงข้ามกับที่แขนลงผ่านจุดจับน้ำของแขนขวา (ซ้าย) ศีรษะเอียงขึ้นหายใจฝั่งเดียวกับที่หมุนลำตัวไป แล้วหมุนศีรษะกลับทันทีไม่ปล่อยค้างไว้

จากคำถามถือว่าเป็นเรื่องปกติของผู้ว่ายที่ไม่เคยเอียงหน้าขึ้นหายใจ จึงหาจังหวะขึ้นไม่ได้

แนะนำให้ไปดูคนอื่นว่ายน้ำ สังเกตการขึ้นหายใจของแต่ละบุคคล จะเห็นการขึ้นหายใจหลายแบบหลายสไตล์ บางคนว่ายน้ำได้ต่อเนื่องแต่จะหยุดการเคลื่อนไหวเพื่อขึ้นหายใจ เป็นลักษณะการว่ายแล้วหยุดหายใจสลับกันไป

ท่าว่ายหยุดหายใจจะพบกับผู้ว่ายที่ยังไม่มีความเคยชินกับการหมุนลำตัว (rotation)ขณะว่ายน้ำ

บางคนเอียงหน้าขึ้นสูงเพื่อหายใจ เหมือนกับแหงนหน้าดูดาว ท่าเอียงหน้าสูงได้จากผู้ฝึกสอนจับศีรษะของผู้ว่ายให้เอียงขณะฝึกหายใจ

นักกีฬาเริ่มหัดใหม่ขึ้นหายใจไม่ถูก จะได้รับการจับให้หมุนหน้าขึ้นไปสุดเพื่อหายใจเป็นการสอนที่ผิดตั้งแต่แรก และไม่ได้ปรับการเอียงหน้าหายใจให้ถูกต้องเมื่อมีความชำนาญกับท่าว่าย

การหายใจที่ถูกต้องของท่าฟรีสไตล์เอียงศีรษะขึ้นเหนือน้ำนิดหน่อย ปากพ้นน้ำก็เพียงพอที่จะรับออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย

ผู้ว่ายใหม่อาจทดลองหายใจข้างเดียว เช่น ทุก 2 แขนและ 4 แขน เป็นต้น เมื่อมีความเคยชินกับการทรงตัวในน้ำอาจทดลองการหายใจทุก 3 แขน

การหายใจทุก 3 แขนช่วยให้ผู้ว่ายหมุนลำตัวไปทั้ง 2 ข้างเท่าๆ กัน ต่างจากการหายใจข้างเดียว เพราะผู้ว่ายอาจหมุนลำตัวไปข้างที่หายใจมากกว่าอีกด้าน ซึ่งจะเกิดปัญหากับการทิ้งน้ำหนัก ลงที่หัวไหล่ข้างเดียวโดยไม่ได้ตั้งใจ

ผลคือ อาการบาดเจ็บที่หัวไหล่อาจเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มีการปรับปรุงการหายใจและการหมุนลำตัวให้ถูกต้อง อาการบาดเจ็บครั้งคราวจะเปลี่ยนเป็นอาการบาดเจ็บเรื้อรัง ซึ่งต้องใช้การรักษาที่ไม่อาจทราบได้ว่าจะกลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิมหรือไม่

ก่อนจะเกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ มีวิธีป้องกันโดยการว่ายหมุนลำตัว 2 ข้างให้เท่ากันฝึกหายใจทุก 3 แขน อาจเพิ่มเป็นทุก 5 หรือ 7 แขน ขึ้นอยู่กับคอร์ดที่โค้ชกำหนด

ผู้ว่ายใหม่อาจไม่พบกับปัญหาที่หัวไหล่บาดเจ็บจากการหายใจข้างเดียว เพราะการว่ายไม่มีความเร็วและไม่ใช้ระยะเวลานานเท่ากับนักกีฬา

ขอฝากถึงผู้ว่ายใหม่ ให้ฝึกหายใจข้างเดียวจนเคยชินก่อน หลังจากนั้นทดลองหายใจทั้ง 2 ข้าง การหมุนลำตัวไปกลับ ช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่หัวไหล่และยังช่วยให้ว่ายน้ำเร็วขึ้นด้วย

นักกีฬาบางคนว่ายฟรีสไตล์หายใจ 2 -3 ครั้งติดกัน เพราะต้องการออกซิเจนเร็วขึ้นการหายใจหลายครั้งติดกันเป็นสิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติเพราะทำให้ร่างกายหยุดเคลื่อนที่นักกีฬาควรมีความอดทนและหายใจให้ถูกจังหวะ อย่างน้อยที่สุดคือ 2 แขนต่อหายใจ 1 ครั้ง จะให้ดีที่สุดคือหายใจทุก 3 แขน

คลีนิคว่ายน้ำ 08-9459-9339 rata_siri@yahoo.com 85/194 ซอยฉิมพลี 28ถนนฉิมพลี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

หน้า 23

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news ทัพนักกีฬาไทยโกยทองนำโด่ง
news นพวรรณจอดป้ายทั้งเดี่ยว-คู่ เซอร์เบียพาเหรดเข้ารอบรอง
news วิกฤตการเงินที่แอนฟิลด์!?!
news บิ๊กจาแนะถอนนักมวยโด๊ปยา
news ร่วง
news ศูนย์โภชนาการพร้อมใช้1ก.พ.
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
หายใจท่าฟรีสไตล์