ค้นหาข่าว  
  หน้าแรกข่าว > กีฬา
  ขาวสด ศิษย์พระพรหม "ไอ้แมงกะพรุนไฟ"
โดย ข่าวสด วัน จันทร์ ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2549 17:52 น.
คอลัมน์ ฉายาชาวยุทธ์

สว่าง สวางควัฒน์
ถ้าลองตั้งคำถามเล่นๆ ว่า "ไอ้แมงกะพรุนไฟ" เป็นฉายาของใครเอ่ย? ละก้อ แฟนมวยรุ่นกลางเก่ากลางใหม่คงร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า..."หมูคะร้าบ" เพราะในตำนานมวยไทยมีฉายานี้อยู่เพียงคนเดียวเท่านั้น...!!
เขาคือ..."ขาวสด ศิษย์พระพรหม" นักชกแถวหน้าคนหนึ่งเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนนั่นเอง!!
"ขาวสด" มีชื่อ-สกุลจริงว่า "สุทธิชัย ดารารัตน์" ยังกะพระเอกหนังไทยแน่ะ! พื้นเพเดิมเป็นคนเมืองจันท์ฮิ เพราะเกิดที่ อ.มะขาม จันทบุรี เมื่อปี 2501 พอเรียนจบ ป.4 ก็ออกจากบ้านไปทำงานเป็นเด็กปั๊มน้ำมันอยู่ที่ศรีราชา และเริ่มหัดมวยกับ "รักยม ศิษย์ศร"เมื่ออายุ 13 ปี เริ่มชกมวยตามเวทีงานวัดอยู่แถวๆ นั้น ในชื่อ "บัวขาว ศิษย์เจ้าพระยา" มั่ง "ขาวสด ศิษย์สมนึก" มั่ง ชนะมาตลอด...
กระทั่งในที่สุดได้มาเจอกับ "คู่สร้าง-คู่สม" คือ "ทิดแฝด"บุญเชือน เจริญผล เลยร่วมหัวจมท้ายผูกสัมพันธ์เป็นครูกับศิษย์ ในนาม "ขาวสด ศิษย์พระพรหม" ตั้งแต่นั้นมาจนถึงวาระต้องแขวนนวมไปในที่สุด
ขาวสดเป็นนักมวยชื่อดัง ชกดุและสร้างความเจ็บปวดให้กับคู่ต่อสู้มานักต่อนัก จึงได้ฉายาว่า "ไอ้แมงกะพรุนไฟ" หมายถึงสัตว์น้ำที่มีลักษณะคล้ายวุ้น บางชนิดกินได้ แต่ชนิด "กะพรุนไฟ" เป็นวุ้นมีพิษใครโดนเข้าละก้อมีอันปวดแสบปวดร้อนอย่าบอกใครเชียว!!
จากสถิติการชกร่วม 100 ไฟท์ ขาวสดได้เป็นแชมป์แบนตั้มเวท ลุมพินี โดยชนะสิงห์หนุ่ม เอกชัย แต่เสียไปในเวลาไม่นานนัก ต่อมาได้ครองแชมป์จูเนียร์ไลต์เวท ราชดำเนิน โดยชนะสมิงหนุ่ม สิทธิบุญธรรม แล้วดวงแตกถูกไล่ลงในการชกป้องกันกับกิตติ ส.ธนิกุล
ขาวสดเป็นนักมวยที่ขยันฟิตซ้อมอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะมีรายการชกหรือไม่ก็ตาม ถือเป็นนักมวยตัวอย่างที่ "ทิดแฝด" หัวหน้าคณะรักและไว้วางใจที่สุด เป็นหนึ่งของนักมวยไทยที่ได้รับคัดเลือกให้ยกทีมไปชกกับแชมป์คาราเต้ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อประมาณปี 2530 โดยการนำของ "เฮียเหลา"แคล้ว ธนิกุล ปรากฏว่าขาวสดแพ้ยับเยิน เขาจึงตัดสินใจเลิกมวยเด็ดขาดมาแต่ครั้งนั้น
ขณะนี้ "ไอ้แมงกะพรุนไฟ"-ขาวสด อายุ 48 ปี มีลูก 3 คน และทำมาหากินอยู่ที่บางแสนนั่นเอง ฐานะทางครอบครัวดีพอตัว เพราะเป็นคนขยันทำมาหากิน ไม่เที่ยวเตร่ ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และไม่ข้องแวะกับอบายมุขทั้งปวง
ถือเป็นอดีตศิษย์เอกที่ "ทิดแฝด" รักและให้นักมวยในค่ายทุกคนถือเป็นตัวอย่างในความซื่อสัตย์ ขยันฟิตซ้อม และดำรงตนเป็นคนดีของสังคมตลอดมาจนทุกวันนี้

หน้า 13
 
อ่านข่าวทั้งหมดของ ข่าวสด ได้ที่นี้
 
 
สาวไทยร่วงรอบคัดเลือกหวดพีทีทีฯ
วิ่งไล่
ปีร์โล่ปลื้มมีสิทธิ์ซิวบัลลงดอร์
คอลัมน์ คิวแข่งวันนี้
ย้ำแค้น
สัมผัส"แอนดี้ เมอร์เรย์" หนุ่มเลือดร
คอลัมน์ สปอร์ตสแควร์
หนังสือ"ผีแดง"ราคา 2 แสนบาท
ศึกเพชรทองคำ/ราชดำเนิน จันทร์ 9 ตุลา
“แฮร์ริงตัน”ขึ้นที่ 2 อันดับเงินยูโรเปี้ยน