ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > กีฬา > สวนพรรณภิรมย์ ปอดเล็กๆ ท่ามกลางความวุ่นวายย่านพระราม 9
 

สวนพรรณภิรมย์ ปอดเล็กๆ ท่ามกลางความวุ่นวายย่านพระราม 9

โดย มติชน วัน จันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 08:50 น.
คอลัมน์ ทางสุขภาพ

อาร์ซีเอ เป็นย่านบันเทิงที่นักเที่ยวทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่หรือผับที่ให้ความบันเทิงในยามค่ำคืน ส่วนช่วงกลางวันก็ถือเป็นถนนที่รถราวิ่งขวักไขว่ แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าท่ามกลางความวุ่นวาย ยังมีสวนสาธารณะที่เปรียบเสมือนปอดขนาดย่อมในย่านพระราม 9 ตั้งอยู่ นั่นคือ สวนพรรณภิรมย์

สวนไม้มงคล 76 จังหวัดและสวนต้นราชพฤกษ์ เฉลิมพระเกียรติฯโครงการร่วมระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่มีพื้นที่ 14 ไร่โดยการสนับสนุนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณใต้ทางด่วน ศรีรัช ถนนพระราม 9-ประดิษฐ์มนูธรรม ปอดย่อมๆ นี้เกิดจากนโยบายพัฒนาพื้นที่ให้มีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม และเพิ่มพื้นที่สีเขียวของ กทม.

เมื่อปี 2548 ได้มีโครงการ 10 สวนสวย 10 คลองใส 10 ถนนสะอาด และพัฒนาเป็น 60 ถนนสีเขียวในปี 2549 เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนกรุงเทพฯให้มีสุขภาพแข็งแรงและสมบูรณ์ ที่สำคัญจะเป็นสถานที่พักผ่อนและทำกิจกรรมของครอบครัวในช่วงวันหยุดด้วย สวนสวยแห่งนี้ได้เปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2549 เป็นต้นมา

ถ้าเทียบกับสวนสาธารณะในกรุงเทพฯแล้ว ถือว่าสวนพรรณภิรมย์มีพื้นที่น้อย แต่ประโยชน์ของสวนแห่งนี้ต่อชาวกรุงเทพฯก็ไม่ได้เล็กไปตามขนาด เนื่องจากได้ชื่อว่าเป็นสวนไม้มงคล 76 จังหวัด จึงได้มีการนำต้นไม้ประจำจังหวัดทั่วประเทศไทยมาปลูกและมีป้ายบอกชื่อและข้อมูลของต้นไม้นั้นๆ เช่น ทองกวาว เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเชียงใหม่ สะเดา เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดอุทัยธานี เป็นต้น ถือว่าเป็นสถานที่ให้ความรู้ในการค้นคว้าของน้องๆ หนูๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

มาว่ากันถึงเรื่องการออกกำลังกายบ้างดีกว่า สวนพรรณภิรมย์ มีสนามตะกร้อขนาดมาตรฐาน 2 สนาม ให้ประชาชนได้มาสนุกกัน รวมทั้งสนามบาสเกตบอลที่จะมีเหล่าวัยรุ่นที่นิยมกีฬายัดห่วงมาเสียเหงื่อกันหลายสิบคน สนามเด็กเล่นสำหรับผู้รักสุขภาพรุ่นเล็กได้ปีนป่ายกันอย่างเต็มที่ ชุดเครื่องออกกำลังกายที่ครบครันและมีสีสันสวยงามดึงดูดให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา อยากจะมาออกกำลังกาย ยังมีทางเดิน-วิ่งออกกำลังกาย ลานอเนกประสงค์ที่ใช้ทำกิจกรรมพักผ่อนหย่อนใจต่างๆ ที่พิเศษกว่าที่อื่นๆ คือ สวนแห่งนี้มีลานนวดฝ่าเท้าในหลายๆ จุดของสวน ลานนวดฝ่าเท้านี้จะเป็นพื้นนิ่มๆ เมื่อได้ถอดรองเท้าเดินแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย

นอกจากการให้ความรู้และสร้างเสริมสุขภาพที่ดีแล้ว ก็ยังมีครอบครัวต่างๆ พากันมาพักผ่อน คุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกตัวเล็กปั่นจักรยานในทางเดิน-วิ่ง บ้างก็ปูเสื่อนั่งพุดคุยกัน แต่ทางสวนก็มีกฎในการเข้าใช้อยู่เหมือนกันคือ ห้ามถ่ายวิดีโอ นอกจากจะได้รับอนุญาต ห้ามนำจักรยานมาปั่นบริเวณทางเดิน-วิ่ง นอกจากจักรยานของเด็กเล็กที่มีผู้ปกครองคอยดูแล ห้ามเดินลัดสนามหญ้าหรือข้ามพุ่มดอกไม้ ห้ามเล่นกีฬาฟุตบอลหรือกีฬาที่จะมีอันตรายต่อผู้มาออกกำลังกาย

สวนพรรณภิรมย์เปิดให้บริการตั้งแต่ 05.00-21.00 น. และด้วยรถราที่ค่อนข้างจะติด การเดินทางก็อาจจะยากไปหน่อย ถ้าจะมาด้วยรถส่วนตัว ที่จอดรถก็มีไม่มากนัก อยากแนะนำให้ผู้รักสุขภาพนั่งรถเมล์จะสะดวกกว่า สายรถเมล์ก็ผ่านหลายสายและส่วนใหญ่จะเป็นรถปรับอากาศทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ปอ.137, 168, 171, 514, 517, 528, 537 ปอ.พ.4

ถึงแม้ว่านอกรั้วของสวนจะเต็มไปด้วยมลภาวะและความวุ่นวายของการจราจร แต่เชื่อได้เลยว่าถ้าลองได้เข้าไปหาความรู้หรือออกกำลังกายในสวนสวนพรรณภิรมย์แห่งนี้ กำแพงสวนที่กั้นความวุ่นวายบนท้องถนนย่านพระราม 9 จะทำให้คุณได้ออกกำลังกายและหาความเพลินใจได้แบบเต็มที่ทีเดียว

หน้า 30

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ มติชน ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news นายกฯ ให้กำลังใจนักฟุตบอลทีมชาติไทย
news อำเภอเบตงจัดกิจกรรมวิ่งมินิมาราธอนครั้งที่ 2 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสครบรอบ 82 พรรษา พระบ
news ชาวเมืองกรุงเก่าจัดแข่ง''เรือเสือก''
news ''ธงชัย''ทำผลงานดีอันดับ 11 ที่''ฮ่องกง''
news 2 ล้อสนามท้ายชม''ทานตะวัน''
news ปรับทัพไทยบู๊''ลอดช่อง''ตอกย้ำแค้น
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
สวนพรรณภิรมย์ ปอดเล็กๆ ท่ามกลางความวุ่นวายย่านพระราม 9