ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > วัสดุทดแทนโฟมจากพืช (กกธูปฤๅษี)
 

วัสดุทดแทนโฟมจากพืช (กกธูปฤๅษี)

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 02:54 น.
ก่อนที่คอลัมน์เวทีนวัตกรรมในวันนี้จะนำเสนอโครงงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดโครงการ “เดลินิวส์-SCG ประกวดเจ้าความคิด” เหมือนเช่นสัปดาห์ที่ผ่าน ๆ มา จะแจ้งข่าว ถึงความคืบหน้าของโครงการล่าสุด ทางคณะกรรมการของโครงการได้เพิ่มหัวข้อการประกวดอีก 1 หัวข้อ คือ “นวัตกรรมเพื่อการประหยัดพลังงาน” ซึ่งเป็นหัวข้อที่ 7 ของการประกวด

และจะเปิดรับโครงงานในช่วง 1 เม.ย.-31 พ.ค. ต่อจากการประกวดในหัวข้อ ปัจจุบันคือ นวัตกรรมเพื่อความปลอดภัย เพราะที่ผ่านมาโครงการนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากน้อง ๆ เยาวชน และสถานศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากจบการประกวดในหัวข้อที่ 7 แล้วนั้น ก็จะเริ่มประกวด “รางวัลแห่งปี” ทันที น้อง ๆ ที่สนใจ ก็ส่งโครงงานเข้ามาร่วมกิจกรรมกันได้

สำหรับโครงงานที่จะเผยแพร่ในวันนี้เป็นโครงงานที่ได้รับรางวัลที่2ในหัวข้อ “นวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม”โดยโครงงานนี้ชื่อว่า“วัสดุทดแทนโฟมจากพืช (กกธูปฤาษี)” ผลงานของนายรณกรแสวงผลนักเรียนชั้นม.5/2โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทร์ ร้อยเอ็ด

“น้องรณกร” กล่าวถึงที่มาและแนวความคิดของโครงงานชิ้นนี้ว่า สืบเนื่องจากในชีวิตประจำวันของคนเรามีการใช้โฟมในกิจกรรมต่าง ๆ จำนวนมาก ซึ่งขยะจากโฟมเหล่านี้เป็นวัสดุที่ไม่ย่อยสลายตามธรรมชาติ และทำลายได้ยาก จนก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้ จากปัญหาดังกล่าวจึงมีแนวความคิดที่จะลองหาวัสดุจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายมาใช้ทดแทนโฟม ซึ่งจะช่วยลดปัญหาเรื่องขยะที่เป็นโฟมได้

จากนั้นจึงลองนำพืชชนิดต่าง ๆ คือ กาบกล้วย ต้นผือ ผักตบชวา และต้นกกธูปฤาษี มาทดลองผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อทำเป็นวัสดุทดแทนโฟม ซึ่งผลปรากฏว่า ต้นกกธูปฤาษีเป็นพืชที่มีคุณสมบัติสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุทดแทนโฟมได้ดีที่สุด เนื่องจากวัสดุที่ได้มีน้ำหนักเบา ทนความร้อน ลอยน้ำได้ดี ใกล้เคียงกับวัสดุโฟมจริง และกกธูปฤาษีก็เป็นพืชที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นต่าง ๆ ด้วย

“น้องรณกร” บอกต่อว่า วัสดุและอุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ในการประดิษฐ์ก็มี ต้นกกธูปฤาษี เครื่องปั่นน้ำผลไม้ มีดสำหรับหั่น แป้งมันสำหรับต้มทำเป็นกาว น้ำเปล่า ตะแกรงกรอง เครื่องชั่งขนาดเล็ก บีกเกอร์ แม่พิมพ์สำหรับขึ้นรูปทำจากท่อพีวีซี และแม่พิมพ์สำหรับขึ้นรูปกรอบไม้สี่เหลี่ยม

สำหรับวิธีทำนั้น ให้นำต้นกกธูปฤาษี มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำมาปั่นโดยใช้เครื่องปั่นผลไม้ เพื่อให้ได้เยื่อสดละเอียด จากนั้นนำกาวจากแป้งมันความเข้มข้น 10% มาผสมในอัตราส่วน 1:6 คือ เนื้อเยื่อ 1 ส่วน ผสมกาว 6 ส่วน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำไปเทในแม่พิมพ์เพื่อขึ้นรูปโดยอัดให้แน่น จากนั้นถอดออกจากแบบแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท (ตากแดดประมาณ 3 วัน) ก็จะได้วัสดุจากพืชที่ใช้ ทดแทนโฟมสังเคราะห์ได้

ทั้งนี้วัสดุจากพืชที่ได้มานั้น จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงโฟมสังเคราะห์ ทั้งการลอยน้ำ การเก็บรักษาอุณหภูมิ การรับน้ำหนัก และสามารถนำไปใช้เป็นวัสดุแทนโฟมได้ อาทิ ใช้ทำฐานกระทง ทำบอร์ดชานอ้อย ทำฉนวนเก็บความเย็น และร้อนแทนการใช้โฟม ฯลฯ ซึ่งจะเป็นการช่วยลดปริมาณการใช้โฟม และลดปัญหามลพิษที่เกิดจากโฟมได้ เพราะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้เอง

อย่างไรก็ตามจากการทดลองวัสดุที่ใช้ทดแทนโฟมที่ได้นี้ ยังไม่เหมาะสมนำไปใช้แทนกล่องโฟมสำหรับใช้บรรจุอาหารเนื่องจากมีข้อ จำกัดในเรื่องวัสดุที่ใช้ ส่วนผสม และสีของวัสดุ ที่ได้

ส่วนการต่อยอดของโครงงานนี้นั้น น้องรณกรบอกว่า สามารถที่จะนำวัสดุที่ได้มาขึ้นรูปทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ อาทิ ตู้ กล่องใส่ของ ฯลฯ แต่ต้องพัฒนาเรื่องความแข็งแรงทนทานให้มีมากขึ้น

ทั้งหมดคือรายละเอียดของโครงงานที่ได้รับรางวัลที่ 2 สำหรับน้องเยาวชนคนอื่น ๆ ถ้ามีแนวความคิดดี ๆ แล้วอยากเข้าร่วมโครงการ ก็รีบคิดโครงงานส่งเข้าประกวดกันได้ ตอนนี้กำลังเปิดรับโครงงานในหัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อความปลอดภัย” ในระหว่าง วันที่ 1 ก.พ.-31 มี.ค. นี้

สามารถส่งโครงงานหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสื่อสารองค์ กร อาคารสำนักงานใหญ่ 2 ชั้น 1 บริษัทปูน ซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เลขที่ 1 ถนนปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ กรุงเทพฯ 10800 โทร. 0-2586-6612 โทรสาร 0-2586-2974 หรืออีเมล ที่ vp2650@hotmail.com และ jirawatj@dailynews.co.th

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
วัสดุทดแทนโฟมจากพืช (กกธูปฤๅษี)