ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > เครื่องทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ผลงาน ม.ศิลปากรไม่ใช้สารกันบูด
 

เครื่องทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ผลงาน ม.ศิลปากรไม่ใช้สารกันบูด

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2550 00:00 น.
อาจารย์ศิลปากรดึงงานวิจัยปรับปรุงเทคโนโลยีผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวยืดอายุให้นานพอวางขายถูกหลักสุขอนามัย โดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย แก้ปัญหาผู้ผลิตประโคมใส่สารกันบูดส่งขายทั่วประเทศ

ผศ.ดร.บัณฑิตอินณวงศ์ คณะวิศวกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาศิลปากร เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยศิลปากรร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) พัฒนาเทคโนโลยีเครื่องจักรการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว พร้อมเทคนิคยืดอายุเส้นให้เก็บรักษาได้นานโดยไม่ต้องใส่สารกันบูดทำลายสุขภาพผู้บริโภค

หลังจากทีมวิจัยได้ลงไปสำรวจปัญหาโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว70 ราย พบว่าปัญหาหลักอยู่ที่กระบวนการควบคุมการผลิตและเทคโนโลยีการผลิต โดยต้องอบเส้นนาน 4 ชั่วโมง ทำให้สูญเสียเวลาและพลังงาน เส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ตามมาตรฐาน และยังต้องใส่วัตถุกันเสีย เพื่อยืดอายุเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นานพอสำหรับส่งขาย

ทีมวิจัยจึงออกแบบเครื่องจักรที่ร่นเวลาผลิตเหลือเพียง2 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพในการตัดเส้นสม่ำเสมอ ลดการปนเปื้อน ตลอดจนพัฒนาเทคโนโลยียืดอายุเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อยู่ได้นาน 7 วัน โดยไม่ต้องใส่วัตถุกันเสีย ตอนนี้อยู่ระหว่างการรวมกลุ่มผู้ประกอบการเพื่อลงทุนพัฒนาเครื่องจักรต้นแบบ สำหรับผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่อเนื่อง คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปีหน้า

รศ.ดร.สมชายฉัตรรัตนา รองผู้อำนวยการศูนย์ทีเอ็มซี กล่าวว่า ทีเอ็มซีดำเนินโครงการส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าแก้ปัญหาในอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม จากโจทย์ปัญหาที่พบเพื่อลดต้นทุนการผลิต และทำสินค้าให้มีคุณภาพมาตรฐาน ช่วยสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันในทางอ้อม

ทั้งนี้อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ ที่มีสถานภาพการแข่งขันในตลาดสูง แต่ปัญหาคือข้อจำกัดด้านกติกาทางการค้า และกฎเกณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก เช่น ข้อกำหนดด้านฟู้ดเซฟตี้ จึงต้องพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน ปลอดภัย และสิ่งสำคัญคือตรวจสอบย้อนกลับได้

ปลายเดือนที่แล้วมีรายงานสำรวจพบเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่สารกันบูดเกินเกณฑ์มาตรฐานเพื่อจัดส่งไปขายข้ามจังหวัด หรือภาคอื่น และคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินการสุ่มตัวอย่างตรวจเส้นก๋วยเตี๋ยวทั่วประเทศ และอาจออกมาตรการดูแลประชาชนหลังจากพบว่ารูปแบบอุตสาหกรรมเปลี่ยนจากการผลิตขายในจังหวัดเป็นการผลิตส่งขายทั่วประเทศ
 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เครื่องทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ผลงาน ม.ศิลปากรไม่ใช้สารกันบูด