ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > บ้านทรงกลมลมโชยสู้โลกร้อน ออกแบบพิเศษอากาศถ่ายเทสะดวก
 

บ้านทรงกลมลมโชยสู้โลกร้อน ออกแบบพิเศษอากาศถ่ายเทสะดวก

โดย คม ชัด ลึก วัน จันทร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2550 03:17 น.
นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติอวดโฉมบ้านทรงกลมสองชั้นขนาดกะทัดรัดอยู่อาศัยได้จริงออกแบบพิเศษเน้นอากาศถ่ายเทสะดวกเลือกใช้วัสดุประหยัดพลังงาน รวมถึงไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์

ศ.ดร.สุนทรบุญญาธิการ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า บ้านทรงกลมสู้โลกร้อนเป็นนวัตกรรมที่อยู่อาศัย ที่ต่อยอดความคิดมาจากบ้านชีวาทิตย์ หรือบ้านพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งยังเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ลดการใช้พลังงาน ที่ผ่านการวิจัยรับรองแล้ว เช่น ฉนวนกันร้อน หลอดประหยัดไฟ

ตัวบ้านเป็นทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 เมตร ตัวอาคารยกสูงจากพื้นดิน โดยมีฐานรากคอนกรีตเพียงเสาเดียว จึงเป็นเหมือนรูปทรงของต้นไม้ ภายในบ้านออกแบบเป็น 2 ชั้น รวมพื้นที่ใช้สอย 45 ตารางเมตร มีครบทั้งห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และห้องครัว

บ้านหลังนี้ออกแบบให้สร้างง่ายและเสร็จเร็วใน7 วัน โดยโครงสร้างเหล็กและระบบผนังแผ่นเรียบประกอบสำเร็จรูป ซึ่งแข็งแรง ทนทานและน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติความเป็นฉนวนสูง กันความร้อนได้ดี อากาศถ่ายเทได้สะดวก

ส่วนกระจกหน้าต่างเป็นชนิดที่นำแสงธรรมชาติจึงไม่ทำให้ระคายตา อีกทั้งรังสียูวีอัลตราไวโอเล็ตไม่สามารถเข้าสู่ตัวบ้าน จึงไม่ทำลายผิวหนังของผู้อยู่อาศัย ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ในบ้านได้จากแผงโซลาร์เซลล์ขนาด10 ตารางเมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดในบ้าน รวมทั้งเครื่องปรับอากาศทั้งยังนำความร้อนทิ้งจากเครื่องปรับอากาศ หมุนเวียนกลับมาใช้ทำน้ำอุ่น แทนที่จะปล่อยลมร้อนทิ้งสู่อากาศ ซึ่งทำให้อุณหภูมิของบรรยากาศสูงขึ้น

ขณะเดียวกันการใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ บำบัดน้ำจากครัวเรือนให้นำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ เช่น รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ เป็นต้น และออกแบบให้มีที่รองรับน้ำฝนเพื่อเก็บกักไว้ใช้ประโยชน์ ตลอดจนมีระบบเปลี่ยนของเสีย เศษพืชผักที่เหลือจากการปรุงอาหารให้เป็นก๊าซสำหรับหุงต้มด้วย

ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศร้อนชื้น สำหรับบ้านแนวคิดใหม่นี้การันตีเรื่องการประหยัดพลังงานเกินร้อยจริงๆ ด้วยเทคนิคการออกแบบที่ดีและวัสดุอุปกรณ์ลดการใช้พลังงานที่ผ่านการวิจัยแล้ว ศ.ดร.สุนทร กล่าว

บ้านสู้โลกร้อนหรือบ้านทรงกลมนี้จัดแสดงร่วมกับเทคโนโลยีประหยัดพลังงานอื่นๆ เช่น กระบวนการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ การผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพ การบำบัดน้ำ ในงานโฮมเวิร์ค เอ็กซ์โป ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 21-30 กันยายนนี้ ที่ไบเทค บางนา

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
บ้านทรงกลมลมโชยสู้โลกร้อน ออกแบบพิเศษอากาศถ่ายเทสะดวก