ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > ฮอร์โมนบำบัดปลุกอารมณ์สตรีวัยทอง
 

ฮอร์โมนบำบัดปลุกอารมณ์สตรีวัยทอง

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2550 03:17 น.
ผู้หญิงที่ใช้ฮอร์โมนบำบัดอาการวูบวาบของวัยทองเกือบครึ่งยอมรับว่าเริ่มอยากมีเพศสัมพันธ์มากกว่าเมื่อก่อนที่รู้สึกเฉยชา การค้นพบนี้สนับสนุนแนวคิดที่ว่า การบำบัดด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ช่วยแก้ปัญหาอารมณ์หงุดหงิดเพราะไร้อามรณ์ทางเพศหลังชีวิตเข้าสู่วัยทอง

จิมเฟลาต์ จากมหาวิทยาลัยคอนคอร์เดียในแคนาดา อ้างถึงงานวิจัยที่ศึกษาก่อนหน้านี้ว่า ผู้หญิงราวร้อยละ 30 ถึง 70 มีความต้องการทางเพศลดลงหลังจากเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ถึงแม้จะเข้ารับการบำบัดทางเพศ ก็ไม่อาจปลุกไฟสวาทผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนให้กลับมาลุกโชน

งานวิจัยล่าสุดพบว่าฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่ โปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน ช่วยกระตุ้นความปรารถนาได้เช่นกัน โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ในสหรัฐ ทดสอบกับผู้หญิงวัยทอง 180 คน ครึ่งหนึ่งรับประทานฮอร์โมนเสริมทั้งสองตัวเป็นเวลา 4 เดือน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งได้รับฮอร์โมนหลอกที่ไม่มีฤทธิ์ทางการรักษาเพื่อใช้เป็นกลุ่มเปรียบเทียบผล

ทีมวิจัยวัดความสามารถจดจำคำพูดตั้งแต่เริ่มทดสอบและทดสอบความจำอีกครั้ง 4 เดือนต่อมา งานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า การบำบัดด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจดจำได้ดีขึ้น แต่งานวิจัยครั้งหลังที่ให้ผู้หญิงได้รับฮอร์โมนสองตัวทำคะแนนไม่ดีกว่ากลุ่มควบคุม

พอสอบถามถึงอารมณ์ทางเพศกลุ่มที่ได้รับฮอร์โมนสองตัวทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนร้อยละ 33 บอกว่าคิดถึงเรื่องเซ็กส์มากขึ้น และร้อยละ 44 ต้องการมีเซ็กส์มากขึ้นเทียบกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับฮอร์โมนหลอก เท่ากับว่าฮอร์โมนผสมช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศให้แก่หญิงวัยทองบางรายได้

อย่างไรก็ตามนักวิจัยย้ำหนักแน่นว่า จำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมในกลุ่มทดสอบขนาดใหญ่ เพื่อยืนยันผลก่อนที่แพทย์จะออกใบสั่งซื้อฮอร์โมนชนิดนี้ให้แก่สตรีวัยทอง เพื่อรักษาอาการเฉื่อยเนือยทางเพศ และยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า ฮอร์โมนบำบัดอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งขึ้นได้

ทั้งนี้ในยุโรปและออสเตรเลียได้รับอนุญาตให้จำหน่ายแผ่นแปะปล่อยฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า เทสโตสเตอโรน เพื่อช่วยกระตุ้นอารมณ์ใคร่ แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในสหรัฐ ซึ่งวิตกถึงผลข้างเคียงในระยะยาว ที่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ฮอร์โมนบำบัดปลุกอารมณ์สตรีวัยทอง