ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > เวทีนวัตกรรม : ผลิตภัณฑ์จากหลอดกาแฟเหลือใช้
 

เวทีนวัตกรรม : ผลิตภัณฑ์จากหลอดกาแฟเหลือใช้

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 02:47 น.
รับรางวัลกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับผู้ที่ชนะเลิศในการประกวด “รางวัลแห่งปี” ของโครงการ “เดลินิวส์-SCG ประกวดเจ้าความคิด” ซึ่งทาง นสพ.เดลินิวส์ร่วมกับเครือ ซิเมนต์ไทย จัดพิธีมอบรางวัลไป เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา ณ อาคารสำนักงานของ นสพ. เดลินิวส์ ซึ่งน้อง ๆ เยาวชนคนเก่งแต่ละคนที่มาร่วมงานในวันนั้นต่างยิ้มแย้มแจ่มใสภาคภูมิใจกับรางวัลที่ได้รับกัน ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลทุกคนด้วย

สำหรับคอลัมน์เวทีนวัตกรรมในวันนี้ ก็ยังคงจะนำรายละเอียดของโครงงานที่ได้รับรางวัลในการประกวดรางวัลแห่งปีมาเสนอเช่นเดิม

โดยโครงงานดังกล่าวชื่อ “ผลิตภัณฑ์จากหลอดกาแฟเหลือใช้” ผลงานของ ด.ญ.ไหมพิมล เสือพยัคฆ์ และ ด.ญ.ณัฐนิชา คงสาธิตพร นักเรียนจาก โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ที่สามารถเอาชนะใจกรรมการคว้ารางวัลที่ 3 ไปได้

น้องไหมพิมล และน้องณัฐนิชา บอกถึงที่มาและเหตุผลในการประดิษฐ์คิดค้นว่า ในแต่ละวันทางโรงเรียนได้มีการจำหน่ายน้ำดื่มจำนวนมากให้กับเด็กนักเรียน ทำให้มีการใช้หลอดกาแฟทุกวัน ซึ่งหลอดกาแฟเหล่านี้จะกลายเป็นขยะของโรงเรียนที่มีจำนวนมาก และบางครั้งก็ตกตามพื้นส่งผลให้พื้นที่ในโรงเรียนเกิดความสกปรกขึ้นมา

ดังนั้นจึงคิดว่าจะทำอย่างไรไม่ให้หลอดกาแฟที่ใช้แล้วเหล่านี้ทำความสกปรกให้กับโรงเรียน จึงได้ร่วมกับเพื่อน ๆ คิดทำผลิตภัณฑ์จากหลอดกาแฟเหลือใช้ขึ้นมา โดยมีเหตุผลว่าในปัจจุบันประเทศไทยได้มีการสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากกับการนำเข้าสินค้าราคาแพงจากต่างประเทศ อาทิ เสื้อผ้า หมวก รองเท้า กระเป๋า หากเราสามารถนำวัสดุเหลือใช้ มาทำสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะเป็นสิ่ง ที่ดี เพราะยุคปัจจุบันนี้ เราควรจะประหยัด และรู้จักพอเพียง

หลังจากนั้นจึงคิดหาวิธีนำหลอดมาทำเป็นสิ่งต่าง ๆ โดยใช้วิธีต่อ ยอดการสานจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยในสมัยก่อน มาประยุกต์กับหลอดที่เหลือใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

โดยมีอุปกรณ์ที่ใช้ คือ หลอดกาแฟเหลือใช้ เข็มหัวกุด ด้าย กรรไกร ซึ่งจะใช้งบประมาณจำนวน 100 กว่าบาทเท่านั้น ส่วนวิธีการ ประดิษฐ์ก็เริ่มจากนำหลอดที่ใช้แล้วมาทำความสะอาด และผึ่งลมให้แห้ง จากนั้นนำหลอดที่แห้งแล้วมาตัดให้ได้ขนาด 8 ซม. แล้วนำหลอดที่ได้จากการตัดมาพับครึ่ง จะได้ขนาด 4 ซม. 1ด้าน แล้วทำการพับครึ่งอีกครั้งจะได้ขนาด 2 ซม.2ด้านให้ทำแบบนี้2หลอดแล้วนำมา ต่อกัน

น้อง ๆ ทั้งสอง บอกต่อว่า สำหรับประโยชน์ของผลงานชิ้นนี้คือช่วยลดขยะ ในโรงเรียนให้ลดลง โดยเฉพาะหลอดที่ใช้แล้ว สามารถผลิตเพื่อออกจำหน่ายได้ และยังทำเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อประกอบอาชีพ สร้างรายได้ในหมู่บ้านและชุมชนได้ ทั้งยังเป็นการช่วยฝึกสมาธิ ฝึกความอดทน ทำให้เป็นคนใจเย็นอีกด้วย

ทั้งหมด คือรายละเอียดของผลงานจากความคิดของเยาวชนคนเก่งจาก โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า ที่นำขยะเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ จนสามารถคว้ารางวัลที่ 3 ไปครองได้

สุดท้ายในวันนี้อยากจะขอประชาสัมพันธ์ ถึงการร่วมสนุกกับคอลัมน์เวทีนวัตกรรม ซึ่งที่ผ่านมาทางคอลัมน์ฯ ได้รับมอบ “เกมจราจรมหาสนุก” จาก คุณคณศพงษ์ ธงไชย ที่เป็นนักนวัตกรรมและนักวิชาการเกม โดยเกมนี้เป็นเกม ที่ช่วยสร้างจิตสำนึกและให้ความรู้เกี่ยวกับกฎจราจร กับผู้เล่นได้อย่างดี

ทางคอลัมน์จึงจะนำเกมดังกล่าวมามอบให้กับทางโรงเรียนที่สนใจ เพื่อนำไปไว้ที่ห้องกิจกรรมหรือห้องสมุด ให้เด็ก ๆ ได้เล่นฝึกสมองในช่วงว่างจากการเรียน โดยมีกติกา คือ ให้ทางโรงเรียน หรือน้อง ๆ ที่อยากให้โรงเรียนมีเกมนี้ไว้ ส่งไปรษณียบัตรมาที่ “คอลัมน์เวทีนวัตกรรม” นสพ.เดลินิวส์ 1/4 ถนนวิภาวดีรังสิต ตลาดบางเขน หลักสี่ กท. 10210

โดยหลังไปรษณียบัตรให้เขียนชื่อโรงเรียนที่อยู่ของโรงเรียน (เพื่อสามารถจัดส่งของกลับไปให้ได้) พร้อมคำขวัญประจำโรงเรียน และให้เขียนการปฏิบัติตามกฎจราจรที่ถูกต้องมา 1 ข้อสั้น ๆ โดยโรงเรียนใดส่งไปรษณียบัตรมาได้ถูกต้องตามกติกา ทางคอลัมน์เวทีนวัตกรรมจะส่งเกมจราจรมหาสนุกให้โรงเรียนละ 2 เกม เป็นจำนวนทั้งหมด 49 โรงเรียน

ทั้งนี้สามารถส่งไปรษณียบัตรมาได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 พ.ย. นี้เท่านั้น และถ้าหากมีโรงเรียนที่สนใจ และทำได้ถูกต้องตามกติกาส่งไปรษณียบัตรเข้ามามากกว่า 49 โรงเรียน ก็จะทำการคัดเลือก และประกาศรายชื่อโรงเรียนที่ได้รับรางวัล ในคอลัมน์นี้ต่อไป.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เวทีนวัตกรรม : ผลิตภัณฑ์จากหลอดกาแฟเหลือใช้