ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > ชุดตรวจหาสารพิษผักรู้ผลเร็วใช้หาสารตกค้างก่อนวางขาย
 

ชุดตรวจหาสารพิษผักรู้ผลเร็วใช้หาสารตกค้างก่อนวางขาย

โดย คม ชัด ลึก วัน อังคาร ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2551 02:01 น.
กรมวิชาการเกษตรคิดค้นชุดตรวจสารพิษตกค้างในผักผลไม้ เน้นใช้งานง่าย พกสะดวก รู้ผลเร็วทันใจ ประเดิมสุ่มตรวจผลผลิตจากแปลงตัวอย่าง หรือแปลงจีเอพี พร้อมทั้งผลิตมอบสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตร ใช้ตรวจสินค้าในตลาดสดและแหล่งจำหน่ายใหญ่

นางอุดมลักษณ์อุ่นจิตต์วรรธนะ นักวิทยาศาสตร์ สำนักวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร กรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมพัฒนาชุดตรวจผักผลไม้ 2 ชุดเรียกว่า กวก.3 และ กวก.4 เพื่อตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้าง เนื่องจากผัก ผลไม้บางชนิด เช่น ลำไย พริก และคะน้า มีปัญหาเรื่องสารพิษตกค้างที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและกระทบต่อการส่งออก

กวก.3ใช้ตรวจสารโมโนโครโตฟอส ส่วน กวก.4 ใช้ตรวจสารไซเปอร์เมทริน เพอเมทริน และเดลต้าเมทริน ทีมวิจัยออกแบบให้หนึ่งชุด สามารถตรวจได้ 24 ตัวอย่าง พกพาไปใช้ในภาคสนาม หรือนำไปตรวจในแปลงได้สะดวก โดยเกษตรกรและเจ้าหน้าที่สามารถตรวจวิเคราะห์ได้ด้วยตัวเอง ทราบผลภายใน 15 นาที ความถูกต้องอยู่ในระดับ 80-85%

นอกจากนี้ยังประยุกต์ใช้ตรวจสอบสารพิษปนเปื้อนในน้ำหมักชีวภาพได้ด้วย จึงช่วยประหยัดค่าตรวจสอบจากตัวอย่างละ 3,500 บาท เหลือประมาณ 125 บาท ปัจจุบันกรมวิชาการเกษตรได้จดอนุสิทธิบัตรชุดตรวจทั้งสองแล้ว

ปี2551 กรมวิชาการเกษตรมีแผนที่จะผลิตชุดตรวจดังกล่าว ให้สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร (สวพ.) 3 เขต คือ สวพ.2, 5 และ 6 นำไปตรวจสารพิษตกค้างในผัก ผลไม้ จากแปลงเกษตรดีที่เหมาะสม (จีเอพี) ก่อนที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตป้อนสู่ตลาด ขณะเดียวกัน จะผลิตให้สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เพื่อใช้สุ่มตรวจผัก ผลไม้ในตลาด และแหล่งจำหน่ายสินค้าเกษตรขนาดใหญ่ด้วย

ด้านกรมส่งเสริมการเกษตรก็ต้องการใช้ชุดกวก.4 เพื่อนำไปขยายผลการตรวจรับรองแปลงจีเอพีทั่วประเทศ อีกทั้งมีภาคเอกชน 2-3 บริษัท สนใจที่จะเป็นผู้ผลิตชุด กวก.4 ในเชิงพาณิชย์ด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการหารือ

อย่างไรก็ตามกรมวิชาการเกษตรเร่งพัฒนาชุดตรวจสารพิษตกค้างเบื้องต้นเพิ่มอีก 4 ชุด ในการตรวจหาสารแลมด้าไซฮาโลทริน สารไตรอะโซฟอส สารไดเมทโธเอท และสารมาลาไธออน ซึ่งมีแนวโน้มตกค้างปนเปื้อนสูงขึ้น และอาจมีปัญหาทางการค้าในอนาคต ส่วนผู้ที่สนใจชุดตรวจ กวก.3 และ กวก.4 สอบถามได้ที่ กลุ่มวิจัยวัตถุมีพิษการเกษตร กรมวิชาการเกษตร โทร.0-2579-6123, 0-2940-5421

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ชุดตรวจหาสารพิษผักรู้ผลเร็วใช้หาสารตกค้างก่อนวางขาย