ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > รพ.รามาฯ ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจผ่านกล้องแผลเล็กสำเร็จ
 

รพ.รามาฯ ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจผ่านกล้องแผลเล็กสำเร็จ

โดย INN News วัน ศุกร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2551 00:00 น.
รพ.รามาธิบดี ใช้เทคโนโลยีใหม่ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจผ่านกล้องแผลเล็กแค่ 1-2 ซม.สำเร็จเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเปิด “ศูนย์รักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ” ระบุโรคหัวใจคุกคามคนไทยตายเฉลี่ยชั่วโมงละ 4 ราย ติดกลุ่มประเทศมีอัตราเสี่ยงเกิดโรคหัวใจมากขึ้น

ศ.นพ.รัชตะ รัชตนาวิน คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจมากเป็นอันดับที่ 2 รองจากโรคเอดส์ ข้อมูลล่าสุดปี 2549 ของกระทรวงสาธารณสุข พบผู้ป่วยโรคหัวใจ 328,195 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจประมาณ 40,000 รายต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 4 ราย ขณะที่ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ 107.5 ล้านคนต่อปี ทั้งนี้ ประเทศกำลังพัฒนาและด้อยพัฒนา มีอัตราการเกิดโรคหัวใจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยถือว่าอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจมากขึ้น สาเหตุการเสียชีวิตจากโรคหัวใจส่วนใหญ่ เกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่ยังพบว่าภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะก็เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญด้วยเช่นกัน และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตกะทันหัน ใหลตาย หรือการเสียชีวิตของนักกีฬาในขณะแข่งขัน

ผศ.นพ.ครรชิต ลิขิตธนสมบัติ หัวหน้าศูนย์รักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ กล่าวว่า โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะแบ่งได้หลายประเภท แต่ที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ คือ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิด เอเอฟ Atrial fibrillation : AF เกิดจากสร้างสัญญาณไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ มักสัมพันธ์กับความเสื่อมของร่างกาย การดื่มสุรา หรือความผิดปกติของโครงสร้างหัวใจ ผู้ป่วยจะมีอาการใจสั่น รู้สึกไม่สบาย ระบบไหลเวียนเลือดผิดปกติ บางรายอาจพบลิ่มเลือดในหัวใจ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนอันตราย หากลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดในอวัยวะสำคัญ อาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วย 5-7 คน ใน 100 คน หรือ 2 เท่าของผู้ที่หัวใจเต้นปกติ

“ขณะนี้มีผู้ป่วยภาวะหัวใจผิดปกติชนิดเอเอฟ สูงขึ้นเรื่อย ๆ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้ทำการวิจัยและพัฒนากระบวนการรักษาเพื่อให้บริการผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันได้เปิด “ศูนย์รักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ” ซึ่งมีเทคโนโลยีใหม่ในการรักษาโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งการจี้ด้วยสายสวนด้วยระบบคาร์โต (Carto system) การผ่าตัดขนาดเล็ก และการผ่าตัดด้วยการส่องกล้อง ที่ทำสำเร็จเป็นแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” ผศ.ครรชิต กล่าว

ผศ.นพ. สุชาต ไชยโรจน์ กล่าวว่า วิทยาการล่าสุดเพื่อรักษาผู้ป่วยภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชนิด AF คือการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งได้รับความร่วมมือกับทีมแพทย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และมหาวิทยาลัย UCLA เบื้องต้นแพทย์ต้องวินิจฉัยว่าผู้ป่วยควรรักษาด้วยวิธีนี้หรือไม่ การผ่าตัดวิธีนี้ ช่วยลดความเสี่ยงจากการผ่าตัดแบบเดิม โอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนต่ำ เพราะเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก 2 จุด บริเวณช่องชายโครงความยาว 1-2 ซม. เพื่อสอดใส่กล้อง จากนั้นใช้อุปกรณ์พิเศษคล้องบริเวณขั้วของหลอดเลือดดำที่ปอด เพื่อปล่อยคลื่นไมโครเวฟทำลายวงจรผิดปกติของหัวใจ เมื่อหัวใจเต้นปกติ จะปิดเย็บแผล ใช้เวลาการผ่าตัดเพียง 1-1.5 ชั่วโมง หลังจากผ่าตัดผู้ป่วยจะพักในโรงพยาบาล 1-2 วัน ข้อดีของการรักษาด้วยวิธีนี้คือ แผลผ่าตัดมีขนาดเล็ก ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดและพักฟื้นสั้น และโอกาสผู้ป่วยมีโอกาสหายขาดสูง แพทย์และประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ในงานประชุมวิชาการของคณะฯ จัดที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 30 ม.ค.-2 ก.พ.นี้ หรือที่ www.ramacvmc.org
 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): รามา โรคหัวใจ ผ่าตัด

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ INN News ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
รพ.รามาฯ ผ่าตัดรักษาโรคหัวใจผ่านกล้องแผลเล็กสำเร็จ