ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > บรอดแบนด์ไร้สาย
 

บรอดแบนด์ไร้สาย

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2551 05:50 น.
บรอดแบนด์ไร้สายเป็นเทคโนโลยีที่สำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงข้อมูล (Digital Divide) ระหว่างเมืองและชนบท HSPA มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนบรอดแบนด์สู่ตลาดโลก ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจากหลายล้านรายเป็นพันล้านราย

ขณะที่มีผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ประมาณ 350 ล้านรายทั่วโลก แต่ความจริงก็คือ ประชากรส่วนใหญ่ของโลกยังไม่สามารถเชื่อมต่อบรอดแบนด์ได้ โดยเฉพาะพื้นที่ในชนบทที่ยังอยู่ห่างไกล ดังนั้น ทางออกเดียวก็คือ การรวมกันของบรอดแบนด์มีสายกับเทคโนโลยีล่าสุดของ HSPA เพื่อให้บริการการเชื่อมต่อผ่านบรอดแบนด์แก่ทุกคนได้

รัฐบาลของหลายประเทศและองค์กรระหว่างประเทศได้ให้ความสำคัญต่อบรอดแบนด์ไร้สาย เนื่องจากก่อประโยชน์มากมายต่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ บรอดแบนด์ทำให้ชีวิตประจำวันของเราดีขึ้น ทั้งการเข้าถึงบริการทางด้านสุขภาพและการศึกษา ข้อมูลต่าง ๆ และความบันเทิง ทั้งยังก่อให้เกิดกิจกรรมทางการค้าใหม่ ๆ รวมทั้งความเจริญของอุตสาหกรรมและทำให้สังคมเติบโตต่อไปได้อีกด้วย

การให้บริการบรอดแบนด์ที่ทั่วถึงแก่ประชากรทุกคนของประเทศเป็นสิ่งสำคัญ บรอดแบนด์ไร้สายเป็นวิธีที่รวดเร็วและประหยัดที่สุดในการเชื่อมต่อพื้นที่ชนบทหรือพื้นที่ที่ไม่มีโทรศัพท์พื้นฐานหรือมีโทรศัพท์พื้นฐานน้อย ตัวอย่างที่เด่นชัดคือ เทลสตาร์ (Telstar) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศออสเตรเลียเลือกอีริคส์สันเพื่อติดตั้งบรอดแบนด์ด้วยเทคโนโลยี WCDMA/HSPA การติดตั้งใช้เวลาไม่ถึง 10 เดือน สามารถครอบคลุมประชากรกว่า 98%

การให้บริการทางด้านบรอดแบนด์ในพื้นที่เล็ก ๆ สามารถก่อให้เกิดผลที่ยิ่งใหญ่ได้ เช่น MTN ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในแอฟริกาใต้ ใช้นวัตกรรมแฟรนไชส์ เริ่มจากการให้บริการบรอดแบนด์โดยผ่านร้านเล็ก ๆ ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตในชนบท MTN ให้ความสำคัญในเรื่อง บริการส่งข้อมูลผ่านโครงข่าย HSPA ที่ติดตั้งโดย อีริคส์สัน ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 12 เดือนการใช้งานเครือข่ายเพิ่มขึ้นถึง 230% และผู้ใช้บริการรายเดือนเพิ่มขึ้น 78%

การเชื่อมต่อความเร็วสูงทำให้การส่งข้อมูลแบบไร้สายเติบโต ทำให้ผู้ใช้งานตื่นตาตื่นใจกับบริการแปลกใหม่มากมาย ผู้ให้บริการรายหนึ่งในแถบเอเชียแปซิฟิกพบว่า การใช้งานเครือข่ายเพิ่มขึ้นถึง 560% ใน 9 เดือน ในขณะที่ผู้ให้บริการอีกรายในทวีปยุโรปพบว่า การใช้งานเครือข่ายเพิ่มขึ้นมากกว่า 300% ในระยะเวลาเดียวกัน ส่วน “3” ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในสวีเดน ตั้งแต่เสนอบริการ HSPA ที่คิดราคาแบบอัตราเดียว (flat rate) การใช้เครือข่ายได้เติบโตอย่างยิ่งถึง 300% ในเวลาเพียงแค่ 3 เดือน เช่นเดียวกับ Mobikom Austria ในประเทศออสเตรีย ก็มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดเช่นเดียวกันในการขาย HSPA ดาต้าการ์ด

ประโยชน์ที่เกิดขึ้นเพราะคุณสมบัติของ บรอดแบนด์ที่เชื่อมต่อได้ทันทีทุกที่ทุกเวลามีมากมาย เช่น ความก้าวหน้าในด้านแพทย์ทางไกล (telemedicine) แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคโดยผ่านวิดีโอ คอนเฟอเรนซิ่ง (video conferencing) และการส่งข้อมูล อาทิ x-rays และผลการตรวจได้โดยไม่ต้องเดินทาง ประชาชนที่อยู่ในสังคมที่มีการใช้บรอดแบนด์จะได้รับบริการสาธารณะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

บรอดแบนด์ไร้สายยังนำไปสู่การเรียนรู้แบบใหม่ ทำให้สะดวกในการเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลา ตัวอย่างเช่น ความร่วมมือระหว่างอีริคส์สันและมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ที่นำประโยชน์จากการเรียนทางไกลสู่หลายประเทศในทวีปแอฟริกา ส่งผลให้นักศึกษาในพื้นที่ที่ห่างไกลในแทนซาเนีย ยูกันดาและแอฟริกาใต้สามารถส่งและรับวิดีโอ ภาพและเนื้อหาในเอกสารการเรียนรวมถึงสามารถเข้าร่วมในการอภิปรายออนไลน์ได้

ผลการศึกษาของกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ ในปี พ.ศ. 2549 ระบุถึงผลประโยชน์มากมายของบรอดแบนด์ รวมถึงการก่อให้เกิดการเติบโตทางด้านการจ้างงานและธุรกิจ ที่น่าสนใจก็คือ การค้นพบว่าในภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจอ่อนแอจะค่อนข้างได้รับประโยชน์อย่างมากจากการเชื่อมต่อผ่าน บรอดแบนด์

เป็นที่ชัดเจนว่า มีความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจและการเข้าถึงเทคโนโลยีข้อมูลการสื่อสาร บรอดแบนด์เป็นตัวเร่งการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคม และด้วยเหตุผลที่สำคัญเช่นนี้ ส่งผลให้รัฐบาลมาเลเซียทำการเปิดตัวนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ เพื่อมุ่งที่จะเพิ่มอัตราการเข้าถึงบรอดแบนด์จากเกือบ 0% ในปี พ.ศ. 2548 เป็น 10% ภายในปี พ.ศ. 2551

ปัจจุบันเครือข่ายไร้สาย HSPA สามารถรองรับความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงถึง 7.2 Mbps และความเร็วในการอัพโหลดที่ 1.4 Mbps ซึ่งเร็วกว่าการเชื่อมต่อแบบบรอดแบนด์มีสาย ภายในสองปีข้างหน้า การพัฒนาของ HSPA จะทำให้ความเร็วในการดาวน์โหลดเพิ่มสูงถึง 42 Mbps และความเร็วในการอัพโหลดสูงถึง 12 Mbps ซึ่งพัฒนาการไม่ได้หยุดยั้งเพียงแค่นั้น แต่ยังก้าวไปสู่ Long Term Evolution (LTE) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นต่อไปของ GSM/HSPA ที่คาดว่าจะเพิ่มความเร็วไปถึง 200 Mbps

การเลือกใช้ HSPA ยังเป็นการประหยัดจากการขยายการผลิต (economies of scale) เนื่องจาก HSPA เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี GSM/HSPA ที่ให้บริการแก่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 2,500 ล้านราย มีโครงข่าย WCDMA/HSPA เปิดให้บริการเชิงพาณิชย์มากมายทั่วโลกเกือบ 140 โครงข่าย และอีก 47 โครงข่ายที่กำลังจะเปิดให้บริการในอนาคต

การเปิดตัวเครือข่าย HSPA ได้รับการยอมรับสูงกว่าที่คาดไว้ ทำให้จำนวนผู้ใช้บริการโครงข่ายบรอดแบนด์ไร้สาย HSPA มีมากกว่า 800 ล้านรายแล้ว นักวิเคราะห์คาดว่าจากยอดผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ทั่วโลกประมาณ 1,800 ล้านราย ภายในปี พ.ศ. 2555 จะเป็นผู้ใช้บริการโครงข่ายไร้สายประมาณ 1,200 ล้านราย และจากรายงานการวิจัยของจูนิเปอร์ รีเสิร์ช (Juniper Research) คาด ว่าเกือบ 70% ของผู้ใช้บริการบรอดแบนด์ไร้สาย จะใช้โครงข่าย WCDMA/HSPA

ความต้องการใช้บริการบรอดแบนด์ไร้สายอย่างมากมาย หมายถึงความต้องการแถบความถี่มากขึ้น เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นสำคัญ ITU (International Telecommunication Union) คาดว่าจะมีความต้องการแถบความถี่เพิ่มขึ้นประมาณ 700-1200 MHz เพื่อรองรับบริการบรอดแบนด์ไร้สายสาธารณะจนถึงปี พ.ศ. 2563 ซึ่งหมายความว่ามีความต้องการแถบความถี่เพิ่มขึ้นสองหรือเกือบสามเท่าของที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ยังมีการคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ. 2553 จะมีการใช้บริการทางด้านข้อมูลมากกว่าบริการทางด้านเสียง ปรากฏการณ์เช่นนี้ได้เกิดขึ้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น คาดว่าเมื่อถึงปี พ.ศ. 2558 จะมีเพียงแถบคลื่นความถี่ IMT-2000 extension band 2500-2690 MHz เท่านั้นที่นานาประเทศจะตกลงร่วม กันว่าเป็นแถบคลื่นความถี่เพิ่มเติมเพื่อใช้สำหรับ เทคโนโลยี 3G

เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากบรอดแบนด์ไร้สาย มีการใช้งานอย่างครอบคลุมอย่างแท้จริงและคุ้มค่าในการลงทุน ต้องมีการจัดสรรแถบความถี่อย่างเพียงพอ ทั่วโลกควรร่วมมือกันเพื่อเลือกเทคโนโลยีและมาตรฐาน ไม่ควรจัดสรรแถบความถี่เดียวกันให้แก่เทคโนโลยีที่ไม่มีข้อกำหนดควบคุม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการรบกวนของคลื่นความถี่ในพื้นที่นั้น ๆ และหลีกเลี่ยงการเสียเปล่าของแถบความถี่ที่เว้นไว้เพื่อป้องกันการรบกวนระหว่างกัน (guardbands).

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
บรอดแบนด์ไร้สาย