ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > ลุ้นรถเก่าใช้อี85 ปลอดภัยฝีมือนักวิจัยไทย คิดเผื่อมอเตอร์ไซค์ด้วย
 

ลุ้นรถเก่าใช้อี85 ปลอดภัยฝีมือนักวิจัยไทย คิดเผื่อมอเตอร์ไซค์ด้วย

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2551 11:13 น.
นักวิจัยมหิดลประสานเนคเทค พัฒนาเซ็นเซอร์วัดแก๊สโซฮอล์ ส่งข้อมูลเข้าสมองกลอัจฉริยะในห้องเครื่อง สั่งปรับระบบจ่ายน้ำมันอัตโนมัติ ระบุช่วยให้รถเก่าทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ เติมอี 20 และอี 85 ได้ปลอดภัย โดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริม


E85ดร.ดวงใจ นาคะปรีชา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ทีมวิจัยร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พัฒนาเซ็นเซอร์วัดค่าเอทานอลสำหรับรถยนต์และจักรยานยนต์ ที่ต้องการใช้แก๊สโซฮอล์ อี 20 จนถึง อี 85 ทำให้รถทุกชนิดสามารถใช้แก๊สโซฮอล์ได้อย่างหมดกังวล

เซ็นเซอร์จะส่งสัญญาณไปยังกล่องควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ (อีซียู) ซึ่งจะปรับระบบการทำงานของหัวฉีดขณะจ่ายน้ำมันโดยอัตโนมัติ ส่งผลให้เครื่องยนต์สามารถรองรับกับแก๊สโซฮอล์ได้ทุกชนิดทั้ง อี 20 หรืออี 85 ทั้งนี้ แก๊สโซฮอล์ อี 20 มีเอทานอลอยู่ 20 ส่วน ผสมกับน้ำมันเบนซินอีก 80 ส่วนโดยปริมาตร และแก๊สโซฮอล์ อี 85 ก็จะมีเอทานอลอยู่ 85 ส่วน ผสมกับน้ำมันเบนซินอีก 15 ส่วนโดยปริมาตร เป็นต้น

แม้ปัจจุบันรถยนต์จากค่ายยุโรป เช่น ฟอร์ด วอลโว่ และซีตรอง จะเปิดตัวยานยนต์ที่รองรับการใช้งานเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์ 85 หรือ อี 85 แต่รถดังกล่าวยังมีราคาแพง

“สภาพการใช้งานรถยนต์ของประเทศไทย ยังพบรถยนต์เก่าอยู่เป็นจำนวนมาก อายุเฉลี่ยของการใช้งาน 7-10 ปี สภาพของเครื่องยนต์ไม่ได้ปรับแต่งให้รองรับการใช้งานแก๊สโซฮอล์ ในอัตราส่วนเกินอี 20 จึงจำเป็นต้องปรับแต่งเครื่องยนต์ให้เผาไหม้เหมาะสม ป้องกันการเสียหายต่อระบบเผาไหม้และตัวเครื่อง” นักวิจัย กล่าว

จากสภาพดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการพัฒนาเซ็นเซอร์ โดยอาศัยองค์ความรู้ด้านเคมีและฟิสิกส์ ตลอดจนประสบการณ์จาการพัฒนาชุดเครื่องวัดคุณภาพแก๊สโซฮอล์ (เอสจี-คิต) ซึ่งเป็นชุดตรวจภาคสนาม มาประยุกต์เพื่อสร้างเซ็นเซอร์วัดปริมาณแก๊สโซฮอล์ จากถังน้ำมันหรือท่อส่งน้ำมัน

เซ็นเซอร์ดังกล่าวจะวัดปริมาณแก๊สโซฮอล์ในถังน้ำมัน แล้วส่งสัญญาณไปยังสมองกลอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีซียู ที่เนคเทคพัฒนาขึ้น จากนั้นสมองกลจะนำข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์ไปประมวลผลรวมกับค่าอื่นๆ ของเครื่องยนต์ เพื่อปรับหัวฉีดน้ำมันให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น ปรับให้น้ำมันฉีดเป็นละอองฝอยมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพการเผาไหม้ให้เครื่องยนต์

“คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1-2 เดือนในการพัฒนาเซ็นเซอร์ ก่อนส่งให้เนคเทคนำไปทดสอบใช้งานจริงกับรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ตามลำดับ” นักวิจัย กล่าว

 
Tag (ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง): ข่าว ข่าวเศรษฐกิจ ข่าวเทคโนโลยี E20 E85 แก๊สโซฮอล์ น้ำมัน

 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
ลุ้นรถเก่าใช้อี85 ปลอดภัยฝีมือนักวิจัยไทย คิดเผื่อมอเตอร์ไซค์ด้วย