ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > จุฬาฯพัฒนาสารบ่งชี้ดีเซลเถื่อนช่วยสรรพสามิตตรวจจับน้ำมันลอบหนีภาษี
 

จุฬาฯพัฒนาสารบ่งชี้ดีเซลเถื่อนช่วยสรรพสามิตตรวจจับน้ำมันลอบหนีภาษี

โดย คม ชัด ลึก วัน เสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 00:25 น.
รศ.ดร.อมรเพชรสมย สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ย คณะวิทยาศาสตร์ย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยย กล่าวว่าย หลังจากประสบความสำเร็จย ในการพัฒนาสารทำเครื่องหมายหรือสารมาร์คเกอร์สำหรับเติมลงในน้ำมันดีเซลก่อนจำหน่ายย ก็พร้อมที่จะร่วมแข่งขันในการประมูลสารทำเครื่องหมายของกรมสรรพสามิตรอบใหม่ในเดือนกรกฎาคมนี้ย และคาดว่าจะเป็นผู้ยื่นข้อเสนอรายเดียวจากประเทศไทยย ที่แข่งขันประกวดราคากับต่างประเทศ

สารทำเครื่องหมายที่พัฒนาขึ้นนี้มีข้อได้เปรียบคือราคาถูกย เนื่องจากสกัดได้จากเปลือกมะม่วงหิมพานต์ย ซึ่งเป็นของเหลือทิ้งจากภาคอุตสาหกรรมอาหารย อีกทั้งไม่ใช่พืชอาหารย จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตสารทำเครื่องหมายได้อย่างมากย เมื่อเทียบกับสารนำเข้าที่ราคาสูงถึงกิโลกรัมละย 350ย บาทย ส่วนต้นทุนสารทำเครื่องหมายของจุฬาฯย มั่นใจว่าราคาถูกแต่ยังเปิดเผยไม่ได้ย เพราะจะมีผลต่อการประมูล

น้ำมันเถื่อนที่เป็นปัญหาใหญ่คือน้ำมันดีเซลที่ส่งออกทางเรือแล้วถูกลักลอบกลับมาขายในประเทศย ซึ่งไม่สามารถใช้การตรวจสอบด้วยการแยกสีย จึงแก้ไขปัญหาโดยเติมสารทำเครื่องหมายลงในน้ำมันชนิดนี้ย เพื่อให้สามารถตรวจพบได้ในกรณีลักลอบนำกลับเข้ามาขายในประเทศย รศ.ดร.อมรกล่าวและว่าย ในแต่ละปีรัฐจะต้องสูญเสียงบประมาณในการนำเข้าสารชนิดนี้กว่าย 30-40ย ล้านบาท

ทีมวิจัยสนใจพัฒนาสารทำเครื่องหมายขึ้นเองเพื่อใช้งานในประเทศย ทดแทนการพึ่งพาสารนำเข้าย อีกทั้งเป้าหมายเพื่อให้ได้สารที่ราคาถูกและมีคุณสมบัติเทียบเท่าสารสังเคราะห์นำเข้าย โดยต้องไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำมันและละลายในน้ำมันได้ดีย ขณะที่เปลือกมะม่วงหิมพานต์มีสารประกอบฟีนอลช่วยการทำละลายในน้ำมันย อีกทั้งมีสารคาร์ดานอลซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของสารทำเครื่องหมายฯ

จากการตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานน้ำมันดีเซลหลังจากเติมสารทำเครื่องหมายดังกล่าวในห้องปฏิบัติการพบว่าย จุดวาบไฟและจุดกลั่นไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับดีเซลทั่วไปย จึงมั่นใจว่าสารทำเครื่องหมายจากเปลือกมะม่วงฯย มีคุณภาพไม่ด้อยกว่าของต่างประเทศ

นอกจากการพัฒนาสารทำเครื่องหมายจากเปลือกมะม่วงหิมพานต์แล้วทีมวิจัยกำลังพัฒนาเทคนิคการตรวจวิเคราะห์หาสารย โดยใช้แสงฟลูออเรสเซนต์ย แสดงผลด้วยเรืองแสงย ซึ่งมีความไวสูงและตรวจสอบได้แม้มีปริมาณสารเพียงน้อยย หรือย 1ย ลิตรย ในย 1ย พันล้านลิตร

ตุ๋นเกษตรกรไทย เก็บผลไม้ต่างประเทศ

เตือนเกษตรกรอีสาน-เหนือ วาดฝันไปเก็บผลไม้เมืองนอก โดนต้มสูญเงินแสน กล่อมมาแล้วนับสิบราย

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ คม ชัด ลึก ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
จุฬาฯพัฒนาสารบ่งชี้ดีเซลเถื่อนช่วยสรรพสามิตตรวจจับน้ำมันลอบหนีภาษี