ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > ''เทคโนโลยีการใช้ยีนควบคุมความหอมในข้าว''
 

''เทคโนโลยีการใช้ยีนควบคุมความหอมในข้าว''

โดย เดลินิวส์ วัน จันทร์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2552 00:12 น.
สิทธิบัตรกับการปกป้องสิทธิของคนไทย

เคยเป็นประเด็นร้อนเมื่อ 1-2 เดือนก่อนหน้านี้กับการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการใช้ยีนควบคุมความหอมในข้าว

ข้าว ที่คนไทยภาคภูมิใจและปลูกเลี้ยงคนทั้งประเทศรวมถึงทั่วโลกมาช้านาน  ทำไม...ถึงต้องมีการจดสิทธิบัตร และคนไทยจะได้อะไรจากการจดสิทธิบัตรครั้งนี้

แม้จะช้าไปสักนิด.. แต่เชื่อว่าเรื่องนี้ยังคาใจคนอีกหลาย ๆ คน ซึ่งวงเสวนาเล็ก ๆ เรื่อง อนาคตข้าวไทย...ก้าวย่างสำคัญหลังจากการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีการใช้ยีนควบคุมความหอมในข้าว ของศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มีคำตอบ...

รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เจ้าของผลงานร่วมกับ ดร.สมวงษ์ ตระกูลรุ่ง ผอ.สถาบันจีโนม ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สวทช. บอกว่า ทำเรื่องข้าวหอม เพราะแรงบันดาลใจ จากการที่ข้าวหอมมะลิเป็นเอกลักษณ์ของชาติเป็นความภูมิใจของคนไทย และเป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพ ซึ่งทีมวิจัยได้ใช้เวลาหลายปีในการตามหายีนความหอมของข้าว จนรู้ว่าอยู่ที่โครโมโซมที่ 8 จนกระทั่งถึงยุคจีโนมิกส์ หรือยุคเทคโนโลยีถอดรหัส พันธุกรรมเฟื่องฟู ได้มีความร่วมมือกับนานาชาติถอดรหัสจีโนมข้าว จนค้นพบตำแหน่งที่ชัดเจนของยีน  ควบคุมความหอมที่เรียกว่าโอเอสทูเอพี (Os2AP)

ที่น่าประหลาด เมื่อวิจัยต่อ พบว่ายีนนี้หากอยู่ในข้าวทั่วไป จะทำหน้าที่ผลิตสารอื่น ๆ แต่หากอยู่ในข้าวหอม จะเป็นยีนที่ผิดปกติ ซึ่งจะผลิตเป็นสารหอมออกมา นักวิจัยจึงต้องหาวิธีพิสูจน์ให้ได้ว่าสิ่งที่ค้นพบนั้นเป็นจริง จึงใช้เทคนิคตัดต่อพันธุกรรมยีนให้กลายพันธุ์และทดสอบกับข้าวญี่ปุ่น ซึ่งปรากฏว่าสามารถทำให้ข้าวญี่ปุ่นสร้างสารหอมได้สำเร็จ

จึงเป็นที่มาของการยื่นขอจดสิทธิบัตรในกรรมวิธีสร้างยีนควบคุมความหอมในข้าว

ด้าน ดร.สมวงษ์ ยืนยันสิทธิบัตรที่ได้จากสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2551 เป็นการถือสิทธิด้านกรรมวิธีหรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างยีนที่ควบคุมความหอมในข้าว  ไม่ใช่การจดสิทธิบัตรในการค้นพบยีนความหอมของข้าวหอมมะลิ อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ  เพราะยีนในข้าวรวมถึงพืชต่าง ๆ ทั่วโลก มีนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยด้านจีโนมได้ยื่นจดสิทธิบัตรครอบคลุมไว้แล้วเป็นจำนวนมาก

ส่วนประเด็นข้าวจีเอ็มโอ นั้น ดร.สมวงษ์ บอกว่า กระบวนการในการตัดต่อพันธุกรรม หรือจีเอ็มโอเป็นเทคนิคที่ใช้ในกระบวนการพิสูจน์ว่าสิ่งที่ค้นพบเป็นจริง ที่ต้องใช้เทคโนโลยีนี้ก็เพราะว่าทำได้อย่างรวดเร็ว ชัดเจน และระบุได้อย่างแน่นอน หากใช้วิธีการอื่น ๆ ในการพิสูจน์ ต้องใช้เวลานานเป็น 10 ปี   ทั้งนี้ กระบวนการที่ทำให้ยีนในข้าวกลายพันธุ์และสร้างสารให้ความหอมนั้น ใช้แค่ในงานวิจัย เมื่อได้ผลการทดลองแล้วได้มีการทำลายข้าวที่ผ่านกระบวนการดังกล่าวแล้วทั้งหมด

ดร.สมวงษ์ บอกอีกว่า การยื่นจดสิทธิบัตรในกรรมวิธีดังกล่าว หากไทยไม่ทำ เราอาจต้องเสียโอกาส เนื่องจากต่างประเทศ ทั้งคู่ค้าและคู่แข่งของไทย ต่างได้ทำวิจัยและยื่นขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับเรื่องข้าวเป็นจำนวนมาก

ในฐานะที่ไทยเป็นประเทศที่ส่งออกข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก ข้าวหอมมะลิ ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาตนกังวลเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะเคยตรวจสอบข้าวหอมพันธุ์หนึ่งของประเทศกัมพูชาที่มีคนนำมาให้ตรวจสอบแล้ว พบว่า เป็นข้าวหอมมะลิ 100% ทุกเมล็ดไม่มีสายพันธุ์อื่นเจือปนเลย ซึ่งแม้แต่ในประเทศไทย ยังหาแบบ 100% ได้ยาก ซึ่งอาจเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมและดินที่ปลูก ดังนั้นหากประเทศ อื่นอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของข้าวหอมมะลิก่อน      ไทย จะเป็นอย่างไร การยื่นจดสิทธิบัตรครั้งนี้ จึงถือเป็นการปกป้องสิทธิและความภาคภูมิใจและสร้างเครดิตให้กับประเทศ และช่วยให้การพัฒนาและต่อยอดงานวิจัยในด้านอื่น ๆ เป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

ทั้งนี้ทีมวิจัยได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรในกรรมวิธีดังกล่าวแล้วใน 10 ประเทศ ปัจจุบันเพิ่งได้รับสิทธิบัตรดังกล่าวจากประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียว  ส่วนประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทย อยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบ โดยเป็นการยื่นขอจดสิทธิบัตรในเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน ไม่ใช่การค้นพบยีนในพืช ซึ่งกฎหมายไทยระบุว่าจดสิทธิบัตรไม่ได้

และนี่คือการใช้เทคโนโลยี เพื่อปกป้องสิทธิของคนไทย เพื่อคงไว้ซึ่งความภาคภูมิใจก่อนที่ประเทศอื่นจะชิงตัดหน้าเอาสิทธินี้ไปเป็นของตนเอง

นักวิจัยยืนยันสิทธิบัตรนี้เพื่อสาธารณประโยชน์ คนไทยมีสิทธิใช้องค์ความรู้ดังกล่าว ฟรี แต่ต่างประเทศหมดสิทธิ และไม่กลัวว่าจะมีใครนำกรรมวิธีนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เพราะว่ามีกฎหมายเรื่องความปลอดภัยทางชีวภาพคุ้มครองอยู่แล้ว

...และอนาคตไม่แน่ ...หากถึงวันหนึ่งที่ทั่วโลกยอมรับและต้องพึ่งพากับเทคโนโลยีจีเอ็มโอ  อย่างน้อยไทยก็มีฐานความรู้ด้านนี้อยู่ในมือ !!!.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news http://natgeoadventure.tv/asia/
news วันที่ 17 สิงหาคม 2552
news ''อ่อนนุช20'' ลุยเปิด 2 เกมออนไลน์ใหม่
news เล็งดันศก.เชิงสร้างสรรค์เป็นวาระแห่งชาติ
news ซอฟต์แวร์พาร์คเร่งสร้างคนไอทีระดับสูง
news มือถือจีพีเอส
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
''เทคโนโลยีการใช้ยีนควบคุมความหอมในข้าว''