ข่าว การเมือง อาชญากรรม สลากกินแบ่งรัฐบาล สังคม ดารา บันเทิง
 
  ค้นหาข่าว  
 
ร้องทุกข์ ร้องเรียน เว็บบอร์ด
helper end
  หน้าแรกข่าว > เทคโนโลยี > เครื่องตัดหญ้า ทำเรือหางยาว ช่วยอุทกภัย
 

เครื่องตัดหญ้า ทำเรือหางยาว ช่วยอุทกภัย

โดย เดลินิวส์ วัน พุธ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2550 02:50 น.
คอลัมน์เวทีนวัตกรรมในสัปดาห์นี้ยังเป็นการนำเสนอโครงงานที่ได้รับรางวัลจากการประกวดโครงการ “เดลินิวส์- SCG ประกวดเจ้าความคิด” ในหัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อชีวิตคนเมือง คมนาคม”

โดยโครงงานที่ว่าก็คือ “เครื่องตัดหญ้า ทำเรือหางยาว ช่วยอุทกภัย” ผลงานของ ด.ช. รณรงค์ วงศ์ประเสริฐ นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร อ.เมือง จ.น่าน

ซึ่งหากท่านผู้อ่านที่ติดตามคอลัมน์นี้บ่อย ๆ คงจะจำกันได้ว่า น้องรณรงค์ คนนี้นั้น เคยส่งโครงงานเข้าประกวดในหัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อการพักผ่อนและสันทนาการ” แล้วได้รับรางวัลที่ 1 จากโครงงาน “โซลาร์เซลภูมิปัญญาไทยอาบน้ำอุ่นด้วยพลังแสงอาทิตย์” มาครั้งนี้ผลงานของ น้องรณรงค์ สามารถคว้ารางวัลชมเชยมาครองได้

สำหรับโครงงานชิ้นนี้ น้องรณรงค์บอกว่า มาจากประสบการณ์จริงที่ได้พบเจอเมื่อตอนน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของชีวิตที่เคยเห็นน้ำท่วมหนัก บ้านที่อยู่ในเขตเมือง น้ำท่วมถึงชั้นที่สอง นั่งมองเห็นสายน้ำไหลเชี่ยวกราก สัตว์เลี้ยง ข้าวของลอยตามน้ำ เห็นเพื่อนบ้านที่อยู่บ้านชั้นเดียวต้องหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคาเพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

เมื่อเห็นภาพจึงคิดว่าเราจะสามารถหาทางช่วยพวกเขาได้อย่างไร เพราะมันเป็นภาพที่เห็นแล้วสลดใจ เพราะมองไปทางไหนก็เห็นแต่น้ำ การคมนาคมถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ไฟฟ้าก็ถูกตัด น้ำดื่มและ อาหารการกิน ก็หาได้ตามมีตามเกิด

น้องรณรงค์บอกต่อว่า หลังจากน้ำลดตนเองก็ขอพ่อซื้อเรือพลาสติกที่มีขายทั่วไปแล้วนำมาดัดแปลงเป็นเรือหาง ยาวลำไม่ใหญ่ บรรทุกคนได้ประมาณ 4-5 คน แล้วใช้เครื่องตัดหญ้าชนิดที่มีก้านยาว ๆ ของเก่าของพ่อที่มีอยู่ แล้วนำมาดัดแปลงเปลี่ยนใบตัดหญ้าเดิมให้ใบพัดมีขนาดใหญ่ขึ้น ใบที่คว่ำลงให้หันตรง ส่วนใบพัดเดิมก็เก็บไว้เวลาต้องการเปลี่ยนเพื่อใช้ตัดหญ้า

เมื่อเปลี่ยนใบพัดแล้วก็นำไปติดตั้งท้ายเรือโดยใช้เหล็กชนิดบางทำโครงเพื่อให้น้ำหนักเบา แล้วจึงติดเครื่องตัดหญ้าไว้ที่ท้ายเรือให้สามารถโยกซ้าย-ขวา กระดกขึ้นบน และกดลงน้ำได้เพื่อใช้บังคับทิศทางของเรือ สำหรับการดัดแปลงเรือนั้นก็ใช้ท่อพีวีซีขนาด 3 นิ้ว มาผูกติด ตามแนวขอบของเรือ 3 ชั้น ทำการปิดหัวปิดท้ายอย่างแน่นหนาเพื่อไม่ให้น้ำเข้าทำให้เรือลอยน้ำได้ดี รับน้ำหนักได้เพิ่มขึ้นถึงแม้ว่าจะขับชนโอกาสที่จะคว่ำก็น้อย

นอกจากนี้เรือที่ดัดแปลงนี้ยัง ติดตั้ง แบตเตอรี่ขนาด 12 V ติดเครื่องชาร์จของรถจักรยานยนต์ เก็บไฟลงหม้อแบตเตอรี่ เพื่อเก็บไฟไว้ใช้สำหรับเครื่องขยายเสียง สปอตไลต์และไฟนีออน รวมทั้งติดตั้งวิทยุ Fm-Am เพื่อรับข่าวสารน้ำท่วม

พร้อมทั้งทำเสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่ง โดยใช้ท่อพีวีซี ชนิดบางขนาด 1 นิ้วยาว 25 ซม. ปิดหัว-ปิดท้ายจำนวนหลายอัน แล้วใช้เชือกไนลอน มาผูกถักเป็นลักษณะเสื้อแจ๊กเกตไม่มีแขน เมื่อเวลาสวมใส่ก็ให้ใช้เชือกผูกให้แน่นไว้ที่หน้าอก

ทั้งนี้หลังจากประดิษฐ์เรือหางยาวจากเครื่องตัดหญ้าเสร็จเรียบร้อย แล้วทดลองแล่นในน้ำปรากฏว่าได้ผลเรือสามารถทำความเร็วได้ประมาณ 40 กม./ ชม. และยังประหยัดใช้น้ำมันเบนซิน 1 ลิตรวิ่งได้ประมาณ 3-4 ชม. ลอยน้ำได้ดีบรรทุกคนได้ประมาณ 5 คน ส่วนเสื้อชูชีพก็ลอยน้ำได้ดีเช่นกัน ทำให้ถ้าหน้าฝนปีนี้หากน้ำท่วมอีก ก็สามารถไปไหนมาไหนได้ สามารถช่วยตนเอง ครอบครัว และเพื่อนบ้านได้

ทั้งหมดคือความคิดของ ด.ช. รณรงค์ ในการดัดแปลงเครื่องตัดหญ้ามาทำเป็นเรือหางยาว เพื่อใช้ช่วยเหลือตนเอง ครอบครัว และเพื่อนบ้านเวลาประสบภัย น้ำท่วม ซึ่งเป็นแนวความคิดที่ดี น้อง ๆ เยาวชนคนไหนมีแนวความคิดเยี่ยม ๆ อย่างนี้ ก็เขียนเป็นโครงงานส่งเข้ามาได้ เพราะตอนนี้ทางโครงการฯ กำลังเปิดรับโครงงานในหัวข้อ “นวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม” อยู่จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2550 นี้เท่านั้น

นอกจากนี้น้อง ๆ ที่สนใจส่ง โครงงานนวัตกรรมเข้าประกวดในรางวัลใหญ่ คือ “รางวัลแห่งปี” เพื่อชิงเงินรางวัลทุนการศึกษารวมกว่า 690,000 บาท ก็สามารถส่งผลงานกันได้เพราะ ขณะนี้ได้เปิดรับผลงานแล้ว โดยโครงงานที่ส่งเข้าประกวดจะเกี่ยวกับนวัตกรรมเรื่องใดก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องทำโมเดลหรือแบบจำลองผลงานส่งเข้ามาด้วย

สำหรับผู้ที่เคยได้รับรางวัลที่ 1-3 ในแต่ละหัวข้อในการประกวดที่ผ่านมาก็มีสิทธิส่งผลงานที่ได้รับรางวัลเข้าประกวดเช่นกัน แต่ต้องทำแบบจำลองหรือโมเดลของชิ้นงานนั้น ๆ แล้วส่งกลับมาที่โครง การฯ ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ประกาศผลการตัดสินในแต่ละหัวข้อ

น้อง ๆ ที่จะส่งโครงงานเข้าประกวด สามารถส่งโครงงานหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสื่อสารองค์กร อาคารสำนักงานใหญ่ 2 ชั้น 1 บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เลขที่ 1 ถนนปูนซิเมนต์ไทย บางซื่อ กรุงเทพฯ 10800 โทร. 0-2586-6612 โทรสาร 0-2586-2974 หรืออีเมลที่ vp2650@ hotmail.com และ jirawatj@dailynews. co.th.

 


 
หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว ครั้ง
อ่านข่าวทั้งหมดของ เดลินิวส์ ได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นๆ คลิปข่าวเด็ด S! TV
news 17 พ.ย.ชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก
news ต่อดอกจำนำทองผ่านตู้อัตโนมัติ
news หกแสนล้าน!!
news ลุยเต็มที่
news ดราโกนิก้าเกมสไตล์เกาหลี
news www.thaigreenmarket.com
tvASTV1
tvDMC
tvMVTV1
tvMVTV2
tvMVTV3
tvNation
tvสทท.11
tvMCOT
กระทู้ที่เกี่ยวข้อง ตั้งกระทู้ใหม่, ตั้งกระทู้โหวต, ดูกระทู้ทั้งหมด >>
เครื่องตัดหญ้า ทำเรือหางยาว ช่วยอุทกภัย